Monday, November 28, 2022
spot_img

Bình Thuận bắt thêm 3 người trong vụ biểu tình chống nhượng địa ở Phan Rí Cửa

Vietnam – Cali Today News – Chỉ riêng tại thị trấn Phan Rí Cửa, cho đến nay đã có khoảng 20 người bị chính quyền khởi tố, trong đó có đến 15 người bị bắt giam vì liên quan đến vụ biểu tình chống CSVN nhượng địa.

Ngày 6/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận bắt giam thêm 3 người trong vụ biểu tình bạo loạn xảy ra trên Quốc lộ 1A, đoạn đi qua Cầu Nam thị trấn Phan Rí Cửa ngày 11/6. Phía công an cho biết, 3 người này gồm: Ngô Đức Thuận (18 tuổi), Nguyễn Văn Hiếu (20 tuổi) và Nguyễn Ngọc Bình 27 tuổi). Tất cả những người này đều cư trú tại thị trấn Phan Rí Cửa.

Trước đó, ngày 28/7, cũng chính công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã khởi tố thêm 9 người, bắt giam 5 người mà chính quyền cáo buộc đã có hành vi “gây rối trật tự công cộng”, “chống người thi hành công vụ” và “hủy hoại tài sản” xảy ra tại trụ sở Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Phan Rí vào ngày 11/6.

Trong cuộc tổng biểu tình nổ ra khắp cả nước vào ngày 10 và 11 tháng 6, thì tỉnh Bình Thuận được dư luận chú ý nhiều nhất. Không phải vì nơi này có đến 2 điểm nổ ra cuộc biểu tình, mà bởi vì mức độ nghiêm trọng của nó. Cả hai cuộc biểu tình ở Phan Rí Cửa và thành phố Phan Thiết khiến cho giao thông tê liệt trong nhiều giờ, người biểu tình còn chống lực lượng có trách nhiệm,phóng hỏa, đốt trụ sở và rất nhiều xe hơi đặc chủng khác.

Chính vì mức độ nghiêm trọng nên ông Tô Lâm-Bộ trưởng Công an đã bay vào Phan Thiết nhằm chỉ thị cho tỉnh này phải mạnh tay xử phạt những người biểu tình.

Chỉ riêng thị trấn Phan Rí Cửa đã có khoảng 20 người bị khởi tố, trong đó có 15 người bị bắt giam. Trong số đó có 10 người đã bị đem ra tòa xử phạt vì hành vi “gây rối trật tự công cộng”.
Theo tin tức được chính quyền tỉnh Bình Thuận cung cấp cho biết, những người biểu tình sẽ được tách ra thành 3 nhóm khác nhau, tùy theo mức độ mà xử phạt. Trong số đó, những người biểu tình bị xử phạt vì hành vi “gây rối trật tự công cộng” được xem là nhẹ nhất. Còn những người khác sẽ bị xử phạt nặng hơn vì hành vi “chống người thi hành công vụ” và “hủy hoại tài sản”. Chính vì vậy nên những người bị xử phạt vì hành vi “gây rối” được mang ra xử trước. Còn những người khác công an cần phải củng cố hồ sơ, rồi mới đem ra xử phạt.

Cho đến nay, tỉnh Bình Thuận đã mang 17 người biểu tình ở Phan Rí Cửa và thành phố Phan Thiết ra xét xử.

Việc trả thù những người tham gia cuộc biểu tình chống nhượng địa là điều đã được dự báo trước. Vì với sự hà khắc tàn độc thì những người Cộng sản sẽ không dễ gì tha thứ cho bất kỳ ai chống lại họ.

Từ các tấm hình chụp người bị bắt giam trong vụ biểu tình cho thấy, chính quyền tỉnh Bình Thuận ngang nhiên cạo trọc đầu người bị bắt, cho dù họ chưa bị tòa án phán quyết. Việc cạo đầu rồi cho các phương tiện truyền thông đăng tải chỉ nhằm răn đe dân chúng, nhưng mặt khác đã tố cáo chính quyền tỉnh Bình Thuận không tôn trọng nhân phẩm, quyền con người của công dân.

Trong khi đó, liên quan đến một biểu tình viên bị chết, ngày 3/8, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã hối thúc chính quyền các cấp ở Việt Nam điều tra để xác minh cái chết của anh Hứa Hoàng Anh.

“Ân xá Quốc tế hối thúc chính quyền các cấp ở Việt Nam ngay lập tức mở một cuộc điều tra sâu rộng và công minh về nghi vấn các sỹ quan cảnh sát đã tra tấn và làm chết Hứa Hoàng Anh, một nông dân ở tỉnh Kiên Giang, người đã tham gia cuộc biểu tình tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10/6”- bà Clare Algar-Giám đốc Cao cấp điều phối toàn cầu của Ân xá Quốc tế nói.

Anh Hứa Hoàng Anh, người bị cho là do công an đánh chết vì dám phản đối chính quyền nhượng địa cho Trung Cộng. Ảnh: Facebook

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, anh Hứa Hoàng Anh (sinh năm 1984) được cho là đã tử vong ngay sau khi có buổi làm việc với công an huyện Châu Thành (tỉnh Kiên Giang) vào ngày 2/8/2018. Trước cái chết của anh Hoàng Anh, phía công an cho biết là do tự sát. Vậy nhưng, các vết thương trên đầu, cổ và bụng của nạn nhân đã tố cáo anh này bị công an tra tấn nên mới dẫn đến tử vong.

Mặc dù cái chết do bị công an đánh là rất nghiêm trọng, nhưng tin tức không được truyền thông nhà nước đăng tải, cho dù loại tin tức này không nằm trong danh mục cấm của chính quyền CSVN. Chúng tôi đã thử nhiều lần liên lạc qua điện thoại với chị Hằng, vợ của nạn nhân nhưng đều không được.

Chính quyền CSVN đang rất muốn thông qua Luật đặc khu vào tháng 10 này, nên thời gian từ đây đến đó họ đã cho lực lượng công an phải khẩn trương dập tắt ngọn lửa chống đối trong dân chúng. Bộ máy khủng bố bao trùm cả nước Việt Nam. Các tỉnh thành có người tham gia cuộc tổng biểu tình đều đem dân chúng ra để xét xử.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments