Sunday, September 24, 2023
spot_img

Binh sĩ Mỹ bị phiến quân Hồi giáo tấn công ở Marawi

NYT – Một phát ngôn nhân của quân đội Philippines hôm thứ tư 14/6 cho hay binh sĩ Mỹ có mặt ở thành phố Marawi ở miền nam đang bị phiến quân Hồi giáo tấn công mạnh mẽ từ nhiều tuần qua.

Người này là tướng Restituto Padilla xác nhận tuy có mặt song quân nhân Mỹ không tham gia trực tiếp chiến đấu với phiến quân Hồi giáo. Đây là lần đầu tiên chức sắc cao cấp của quân đội Philippines xác nhận sự hiện diện của quân Mỹ.

Photo Credit: NYT

Trước đây vài ngày cả Philippines và Hoa Kỳ loan báo lực lượng đặc biệt của Mỹ cung cấp sự trợ lực quân sự cho quân đội Philippines ở Marawi. Phía Mỹ khẳng định từ nhiều năm qua, quân đội Mỹ vẫn giúp đỡ Philippines như thế ở miền nam.

Tướng Padila nói rõ là “các đơn vị quân đội Mỹ trú đóng ở căn cứ thuộc thành phố Zamboanga City, đã được giàn ra ở Marawi, nhưng không tham gia trực tiếp chiến đấu. Số lượng của họ không nhiều”

Quân đội Mỹ giúp Philippines ở chiến trường Marawi

Hiến pháp của Philippines cấm sự hiện diện của quân đội ngoại bang và TT Rodrigo Duterte từng de dọa sẽ “tống khứ quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Philippines”

Hôm đầu tuần, ông Duterte còn cho hay “ông chưa bao giờ tiếp xúc với phía Mỹ để xin giúp đỡ và cũng không biết là quân đội Mỹ có mặt ở Marawi”. Điều này cho thấy có thể quân đội Philippines đã ‘kín đáo’ nhờ Mỹ giúp đỡ mà không thông qua ông Tổng Thống.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img