Monday, December 4, 2023
spot_img

Bình Phước: 2 Viện trưởng Viện Kiểm sát bị kỷ luật

Để xảy ra những vụ án phải ra quyết định thi hành án hình sự nhưng chưa ra quyết định thi hành án và có các vụ án đã ra quyết định thi hành án nhưng chưa được thi hành dẫn đến hết thời hiệu thi hành án. Từ đó, dẫn đến việc người bị phạt tù không phải chấp hành án phạt. Vì vậy, đã có hai Viện trưởng Viện Kiểm sát ở tỉnh Bình Phước bị kỷ luật với hình thức khiển trách…

Báo Tiền Phong vào ngày 25/3/2021 cho biết hai Viện trưởng Viện Kiểm sát ở tỉnh Bình Phước bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước xem xét, thi hành kỷ luật về mặt Đảng viên với hình thức khiển trách là ông Nguyễn Văn Chạm, Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Bù Gia Mập và ông Nguyễn Trọng Giáo, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phước Long

Sai phạm của hai ông Chạm và Giáo là có những vụ án phải ra quyết định thi hành án hình sự nhưng chưa ra quyết định thi hành án. Trong khi đó, có các vụ án đã ra quyết định thi hành án nhưng chưa được thi hành dẫn đến hết thời hiệu thi hành án. Từ đó dẫn đến việc người bị phạt tù không phải chấp hành án phạt.

Bài báo cũng nêu đơn cử như trường hợp của ông Chạm, vào năm 2013, ông Chạm công tác tại Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Đồng Xoài (nay là thành phố Đồng Xoài) đã để xảy ra trường hợp Lê Thanh Tâm phạm tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, bị kết án 3 năm tù từ năm 2011. Tháng 3/2012, Tòa án TX.Đồng Xoài ra quyết định thi hành án nhưng nay chưa thi hành. Sau 5 năm kể từ ngày kết án mà chưa thi hành án nên Tâm không phải chấp hành bản án đã tuyên.

Thêm trường hợp nữa cũng liên quan ông Chạm là trường hợp bị án Nguyễn Thanh Phú vào năm 2013, TAND T.X.Đồng Xoài đã ra quyết định thi hành án hình sự đối với Phú nhưng chưa thi hành dẫn đến hết hạn.

Ngoài ra đối với huyện Bù Gia Mập có 3 trường hợp hết hạn thi hành án do chưa ra quyết định thi hành án và ủy thác thi hành án đến nơi khác nhưng không gửi.

Còn đối với ông Gíao, chịu trách nhiệm về những sai phạm, khuyết điểm trong việc kiểm sát thi hành án hình sự xảy ra năm 2012 tại Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hớn Quản trước khi về công tác tại TX Phước Long.

Bài báo cũng nêu tại huyện Hớn Quản thời ông Giáo còn công tác phát hiện 2 trường hợp phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tội cố ý gây thương tích, đều bị kết án từ năm 2012 nhưng không thi hành án, đến nay đã hết hiệu lực thi hành./.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img