Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Bình Nhưỡng: Viếng thăm Trung Quốc mở đầu các cuộc đàm sắp tới

REUTERS – Các hành động ngoại giao mới nhất đã tăng sự lạc quan một cách thận trọng về một hòa bình lâu dài – nếu chính quyền TT Trump sẵn sàng chấp nhận.

Ngày nay, có vẻ như mọi quốc gia đều muốn quan hệ với  Chủ tịch Kim Jong-un. Cuộc họp cao cấp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng vào cuối tháng trước chắc chắn sẽ chỉ là sự khởi đầu của một loạt các cuộc họp lịch sử.

Các nhà lãnh đạo của tất cả các đối thủ chính trong khu vực đã có kế hoạch cho các cuộc họp thượng đỉnh ​​với Bắc Hàn của họ. Ngay cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đã tận dụng cuộc khủng hoảng của Nam Hàn để tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản, cũng bày tỏ sự sẵn sàng của mình để đáp ứng Chủ tịch Kim.

Hòa bình trên bán đảo là một trong những câu đố địa lý chính trị lớn nhất của thời đại chúng ta và sẽ không đòi hỏi sự kiên nhẫn, kiềm chế và kiên quyết để giải quyết ngoại giao bởi tất cả các bên có liên quan đúng thời điểm.

Chỉ vài tháng trước, thế giới đang trên bờ vực của xung đột quân sự trực tiếp, như Washington và Bình Nhưỡng tăng cường cuộc chiến tranh của họ về lời nói và đe dọa giải quyết những bất bình của họ trong chiến trường.

Kể từ năm 1953, Bán đảo Triều Tiên đã ở trong tình trạng treo lơ lửng, tạm thời bằng một cuộc đình chiến mỏng manh đã kết thúc cuộc chiến vũ trang nhưng không phải là mối đe dọa của cuộc xung đột mới.

Thoả thuận hòa bình cuối cùng sẽ phải thay thế cho lệnh ngừng bắn dài hạn với sự công nhận chính thức về lợi ích hợp pháp của các quốc gia ở cả hai bên chia cắt.

Người Bắc Hàn tìm kiếm sự bảo đảm an ninh chống lại những đe dọa của sự thay đổi chế độ bởi các lực lượng bên ngoài, đặc biệt là Mỹ.

Washington và các đồng minh muốn chấm dứt hành vi khiêu khích của Bình Nhưỡng, đặc biệt là các vụ thử hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân của họ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Các biện pháp trừng phạt đã có tác động rõ rệt đối với nền kinh tế Bắc Hàn, tước đoạt nhiều quyền lợị của một quốc gia cần nhiều vốn và thị trường toàn cầu để hiện đại hoá nền kinh tế.

Nhà lãnh đạo trẻ của Bắc Hàn dường như quyết tâm xây dựng một “nhà nước xã hội chủ nghĩa đầy quyền lực”, cả về quân sự lẫn kinh tế.

Điều này được phản ánh trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng và những cải cách kinh tế còn hạn chế, dẫn đến sự xuất hiện của các tổ chức bán tư nhân trên toàn quốc, cũng như sự tiến bộ nhanh chóng về khả năng hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân của quốc gia này trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy các biện pháp trừng phạt đã đủ mạnh để đe doạ nền móng của chế độ hoặc thay đổi học thuyết an ninh quốc gia. Mặt khác các lệnh trừng phạt đã đủ mạnh để nới lỏng chế độ ngày càng cô lập trở lại bàn đàm phán. Như các giới chức Bình Nhượng đã tuyên bố vào tháng Tư, họ đang đàm phán như một “quốc gia có chiến lược đầy đủ”.

Các giới chức các bên khẳng định rằng tiến trình hoà bình được khôi phục lại trên bán đảo là cơ bản phản ánh quyết định “can đảm ” của nhà lãnh đạo trẻ tuổi để mở các đường giây quan hệ với các nhà lãnh đạo thế giới có liên quan.

Đối với người Bắc Hàn, quyền sở hữu tiến trình – và ý thức để xác định số phận quốc gia – là điều tối quan trọng. Thông qua cam kết trực tiếp, chế độ có thể tính rằng họ có thể giảm bớt các biện pháp trừng phạt quốc tế để đổi lấy các điều kiện trong chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Bắc Hàn đã thậm chí thảo luận về triển vọng “phi hạt nhân hoá”, nhưng vẫn chưa rõ ràng lắm họ có ý định gì.

Không chắc rằng Bình Nhưỡng sẽ có thể chấp nhận đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình mà không có bảo đảm an ninh tuyệt đối và không thể đảo ngược được từ Mỹ và các đồng minh quan trọng trong khu vực.

Trong khi chờ đợi, cả hai bên ít nhất cũng có thể tìm được một giải pháp cụ thể có lợi bên , cuối cùng sẽ hoàn thành tốt những gì mà một giới chức cao cấp của Trung Quốc ở Bắc Kinh mô tả như là một “chế độ thường trực hòa bình”.

Photo Credit: Reuters

Cả hai bên đều có thể bắt đầu bằng các biện pháp xây dựng lòng tin, cụ thể là thỏa thuận đình chỉ, trong đó Bình Nhưỡng không tham gia các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân để đổi lấy lệnh cấm áp dụng các biện pháp trừng phạt mới.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in dự định ​​sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với người Bắc Hàn vào cuối tháng này. Điều này có thể mở đường cho sự phát triển của một khuôn khổ hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, cũng sẽ phụ thuộc vào sự sẵn sàng của chính quyền Donald Trump cam kết sự ngoại giao cần thiết để kiên nhẫn thương lượng một thỏa thuận phức tạp và nhiều tầng lớp với Bình Nhưỡng. Mỹ là quốc gia quan trọng trong bàn cờ sắp tới.

Việc bổ nhiệm John Bolton, người đã nhiều lần kêu gọi thay đổi chế độ Bình Nhưỡng, cố vấn an ninh quốc gia mới của Mỹ không phải là sự kiện đáng khích lệ.

Tuy nhiên, bằng cách mở các đường giây quan hệ với nhiều quốc gia, Bình Nhưỡng sẽ có thể cô lập Washington, nếu chính quyền TT Trump muốn lựa chọn phương sách quân sự  không cần dùng đến các biện pháp ngoại giao.

Vì vậy, bây giờ tất cả mọi người đang chịu áp lực để bảo đảm rằng thời gian này họ có các tiến trình hòa bình đúng. Đây là  hoạch định tối quan trọng trong vấn đề hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên.

Ngọc Thạch  (Theo Reuters)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments