Saturday, February 4, 2023
spot_img

Bình Nhưỡng kết tội Mỹ chuẩn bị chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên

 

Cali Today News- Bình Nhưỡng vừa tuyên bố kết tội Mỹ đang đưa bán đảo Triều Tiên vào khủng hoảng chiến tranh khi cho phi cơ chiến lược B-1 bay qua Nam Hàn như là một hành động “nắn gân” để cảnh cáo  Bắc Hàn.

Theo Thông Tấn Xã Bắc Hàn, chế độ Kim Jong Un hiện phản ứng gay gắt cho Washington đang diễn tập một cuộc tấn công đầy đủ vào Bắc Hàn, đẩy bán đảo này vào hiểm hoạ “bùng nổ chiến tranh theo từng giờ một”.

Bộ máy tuyên truyền của Bắc Hàn còn tỏ dấu khinh thường và thách thức với sự xuất hiện của chiếc hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan xuất hiện tại Nam Hàn. Được biết mẫu hạm này là chiếc siêu hàng không mẫu hạm tối tân và hoả lực hùng hậu nhất của Mỹ. Được hạ thuỷ năm 2001. USS Reagan thuộc nhóm mẫu hạm tác chiến số 9 và thay thế Hàng Không Mẫu Hạm USS George Washington  vào năm 2014  để trở thành một soái hạm dưới sự điều hành của Tư Lệnh Hải Không Quân Thái Bình Dương.

Khác với B-52, phi cơ chiến lược B-1 Lancer là loại siêu thanh vận tốc lên đến 1,448 km/giờ. Hoả lực rất mạnh gồm nhiều loại bom và hoả tiễn hành trình cùng hoả tiễn tầm ngắn. Hoa Kỳ đang có trong tay 67 chiếc B-1 hiện tại.

Mấy tháng nay tình hình Bán Đảo này trở nên sôi động do các cuộc phóng hoả tiễn của Bắc Hàn. Vụ thử hạt nhân lần 5 vào ngày 9 tháng 9 tuần rồi đã đưa căng thẳng lên một mức nguy hiểm hơn. Tưởng cũng cần nhớ lai Tạm ước Bàn Môn Điếm vào năm 1953 chỉ tạm thời hưu chiến, chưa phải là một hiệp ước hoà bình thực sự. Từ đó, cuộc chiến có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Căng thẳng vào thời gian sau này là cao nhất đưa tình trạnh bất ổn chính trị triền miên nhất là từ ngày Kim Jong Un cầm quyền.

Bắc Kinh vẫn dùng hay vẫn để cho Bắc Hàn ‘vờn’ với Mỹ vừa để kéo dài thì giờ cho chiến lược của mình vừa để ‘nắn gân’ doạ Mỹ. Sự liên minh giữa Nga Tàu hiện nay cộng thêm vấn đề Bắc Hàn đã lộ rõ ý định của Bắc Kinh “quyết không cho Mỹ trở lại được Á Châu” trong tính cách của một siêu cường?

Hành động của Kim Jong Un chỉ là ‘gà con háu đá’. Kinh nghiệm hai trận Thế Chiến vừa qua. Lúc đầu Mỹ vẫn đứng ngoài, nhưng khi tình hình đã ‘ép Mỹ” thì nước Mỹ phải nhảy vào vòng chiến.

Hiện tình tại Châu Á hiện nay, sự ngông cuồng của Bắc Hàn đang dần hồi muốn ‘ép Mỹ” phải vào ‘sân chơi’ của một trận chiến ‘vô tiền khoáng hậu’ khi sức vươn của hoả tiễn hạt  nhân vượt qua Nhật để ‘đánh vào đất Mỹ”?

Khi các chiến đấu cơ và chiến hạm Nga và Trung Cộng tung hoành tại Biển Đông và sự ‘phản trắc’ của một tổng thống thiên tả Duterte người hiện nay đang tỏ dấu ‘quy phục’ Bắc Kinh. Tất cả gom lại đang ‘ép’ Mỹ phải chọn lựa một ‘trận thư hùng’ quyết định để giành lại Châu Á cùng vị trí siêu cường của mình đối với thế giới hay bị ‘chìm lĩm’ do thủ đoạn của Bắc Kinh?

Tin và bình Đinh Hoa Lư (ibtimes)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments