Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Bình Nhưỡng đã hủy cuộc gặp PTT Mike Pence vào phút chót

Washington (CNN) – Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã được xếp đặt một cuộc gặp với các viên chức Bắc Hàn, trong đó có em gái của Kim Jong Un, trong chuyến thăm tới Thế vận Hội mùa Đông ở Nam Hàn đầu tháng này, văn phòng của ông đã xác nhận vào thứ Ba.

Nhưng Bắc Hàn đã rút khỏi cuộc họp trước ngày họp. Văn phòng của ông Pence cho biết họ tin rằng việc hủy bỏ đột ngột là một dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm gây áp lực tối đa lên chính quyền Bình Nhưỡng đã có hiệu quả.

Ông Nick Kyers, giám đốc nhân viên của ông Pence nói: “Bắc Hàn muốn có cuộc họp với hy vọng Phó Tổng thống Pence làm dịu đi trong thông điệp của ông, điều này sẽ làm lợi cho cuộc tuyên truyền của họ trong Thế vận Hội Olympic”.

Tổng thống Donald Trump đã ký vào bản quyết định cuộc họp, với sự báo trước rằng Hoa Kỳ yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân

Phó Tổng thống Pence và vợ đã ngồi rất gần với Kim Yo Jong vào ngày 9 tháng Hai trong buổi lễ khai mạc của Thế vận Hội Olympic.

Ông Pence sẽ có cuộc họp vào ngày hôm sau với phái đoàn Bình Nhưỡng, nhưng Bắc Hàn đã bỏ kế hoạch này ngay trước buổi họp. Cuộc họp được tổ chức tại tòa Nhà Xanh ở Seoul, tương đương với Tòa Bạch Ốc các viên chức hửu quyền xác nhận.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng ông Pence đã sẵn sàng để nói điều kiện cần thiết với Bắc Hàn trong vấn đề Bắc Hàn từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và các chương trình hạt nhân bất hợp pháp” tại cuộc họp.

Ông Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói: “Chúng tôi rất tiếc vì họ đã không nắm lấy cơ hội này, chúng tôi sẽ không xin lỗi về các điều kiện tiên quyết của Mỹ, kêu gọi chú ý đến những vi phạm nhân quyền hoặc để tang cho cái chết bất công của một người Mỹ trẻ tuổi.

Trước khi đến Thế vận Hội Olympic, ông Pence gợi ý khả năng có một cuộc họp, nói rằng ông đã không loại trừ cuộc gặp gỡ với các viên chức chính phủ Bắc Hàn.

Tại thời điểm đó, các kế hoạch chưa được hoàn thành cho cuộc họp, mặc dù TT Trump, Phó Tổng thống Pence và các viên chức chính quyền khác đã đồng ý trên lý thuyết để ngồi xuống đàm phán với phái đoàn Bắc Hàn, những người đã tham dự Thế vận Hội Olympic

Photo Credit: CNN

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn đã nói ngay trước khi Thế vận Hội bắt đầu rằng họ không có dự định gặp các viên chức Mỹ trong chuyến viếng thăm Nam Hàn của phái đoàn, theo lời nhận xét của Cơ quan Thông tin Trung ương Nam Hàn.

Ông Ayers, phó chủ tịch của Phó Tổng thống Pence ban cho biết cuộc họp của ông Pence với những người đào thoát từ Bắc Hàn (defectors) và quyết định của ông chào đón cha của cậu Otto Warmbier, người sinh viên Mỹ đã chết sau khi bị bắt giữ bởi Bắc Hàn, đưa đến việc các viên chức Bắc Hàn xem xét lại kế hoạch các cuộc họ .

“Bắc Hàn có lẽ mong muốn Phó Tổng thống Pence không sử dụng sân khấu thế giới để kêu gọi sự chú ý đến những sự kiện đã xảy ra này hoặc để thể hiện sự liên minh chặt chẽ với quốc gia cam kết ủng hộ chiến dịch áp lực tối đa. Nhưng như chúng ta đã nói trước một ngày về chuyến đi: Chính quyền này sẽ cản trở mong muốn của ông Kim Jong-un trong việc biện minh sự giết người của họ bằng hình ảnh đẹp mắt tại Thế vận Hội Olympic “, ông Ayers nói. “Có lẽ đó là lý do tại sao họ bỏ đi khỏi cuộc họp hoặc có lẽ họ không bao giờ chân thành ngồi xuống.

Bắc Hàn đã gởi một phái đoàn 500 thành viên đến Thế vận Hội Olympic gồm các lực sĩ, vận động viên, đội nữ cổ vũ viên, cơ quan truyền thông trong nước và các viên chức chính phủ cao cấp – bao gồm Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Kim Jong-un.
Sự tham dự của họ là kết quả của các cuộc đàm phán ngoại giao hồi đầu năm nay giữa Seoul và Bình Nhưỡng, và đấy là những cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên trong hơn hai năm

Ngọc Thạch (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments