Monday, January 30, 2023
spot_img

Bình Nhưỡng có thể không cấp thị thực cho phóng viên Nam Hàn

SEOUL (CNN) – Các phóng viên Nam Hàn có thể không được phép vào Bắc Hàn trong tham dự công việc phá hủy khu vực thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng, các nhà chức trách ở Seoul cho biết, chưa đầy một tuần sau khi họ được mời.

Một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Nam Hàn, văn phòng chính phủ phụ trách tất cả vấn đề Bắc Hàn, nói rằng chính phủ Bình Nhưỡng vẫn chưa chấp nhận đơn xin thị thực cho tất cả các nhà báo Nam Hàn

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn công bố hôm thứ Bảy rằng thủ tục tháo dỡ, sẽ liên quan đến việc thổi các đường hầm dưới khu phức hợp trải dài được gọi là Punggye-ri, có thể diễn ra sớm nhất là ngày 23 tháng 5. Các nhà báo từ Trung Quốc, Nga, Nam Hàn, Hoa Kỳ và Anh được mời để xem và chứng minh sự rõ ràng của sự kiện.

Các nhà phân tích nói chắc chắn sẽ tạo ra những hình ảnh đẹp, nhưng lưu ý rằng chỉ có các nhà báo mới được phép ở trong nước để xem. Không có lời mời các chuyên gia với bí quyết kỹ thuật để xác minh chính xác việc đóng cửa khu vực thử nghiệm nguyên tử.

Mặc dù ông Kim tuyên bố đóng cửa khu vực thử nghiệm hạt nhân là do thành công của Bình Nhưỡng trong lãnh vực nguyên tử hơn là vì áp lực từ cộng đồng quốc tế, nhiều quốc gia thấy cam kết của ông Kim như một bước đi tích cực trong thời gian gần đây.

Nhưng sau nhiều tháng tái tổ chức ngoại giao, chính phủ Bắc Hàn đã hơi khựng lại, thể hiện sự không hài lòng với những hành động gần đây của chính quyền Seoul và Washington.

Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh kế hoạch tháng tới giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì các tuyên bố gần đây của các viên chức Tòa Bạch Ốc hàng đầu về việc liệu Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình. Thêm nữa tuần trước, Bắc Hàn đã hủy bỏ các cuộc đàm phán với miền Nam vào phút chót vì một cuộc tập trận quân sự chung do Mỹ và Nam Hàn tổ chức.

Các viên chức từ chính quyền TT Trump nói họ đã dự hoạch cho những trục trặc như thế này và đang tiếp tục kế hoạch hội nghị thượng đỉnh.

Cha của Kim Jong Un, người tiền nhiệm, ông Kim Jong Il, được biết là đe dọa hủy bỏ các cuộc họp quốc tế để thúc đẩy nhượng bộ. Nhưng các nhà phân tích khác nói rằng Bắc Hàn có thể đang cố gắng để sửa đổi các điều khoản của những cuộc đàm phán để đạt được nhiều quyền lợi hơn, chứ không phải là ép Washington và Seoul cho một số quyền lợi vật chất.

Ngọc Thạch (Theo CNN)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments