Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bình Định: Doanh nghiệp phá “nhầm” 5,26ha rừng, lãnh đạo chức năng thông tin chiếu lệ

“Chuyện thật mà như đùa” việc Công ty CP Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch đã phá “nhầm lẫn” 5,26 ha rừng phòng hộ để làm Dự án Nhà máy Năng lượng mặt trời Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) rồi sao đó đổ lỗi do dân. Để xảy ra vụ việc nghiêm trọng khiến người dân phẫn nộ như vậy nhưng Nhà chức trách địa phương lại thông tin cho dư luận được biết theo chiếu lệ cho có…

Liên tiếp mấy ngày qua, truyền thông Người Lao Động của Nhà nước CSVN đăng tải thông tin việc Công ty CP Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch (gọi tắt là: Công ty Năng lượng sạch) đã phá “nhầm lẫn” 5,26 ha rừng phòng hộ để làm Dự án Nhà máy Năng lượng mặt trời Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định).

Theo Cali Today tìm hiểu thì trước đó, người dân xã Mỹ An đã tố cáo lên cơ quan chức năng cũng như truyền thông đại chúng vụ việc Công ty Năng lượng sạch đã cho công nhân lao động chặt phía hàng ngàn cây phi lao tại rừng phòng hộ ven biển nằm ở 2 thôn Xuân Bình và Xuân Phương vượt ra ngoài cột mốc địa giới quy định của Dự án.

Kết quả điều tra ban đầu có khoảng 5,26 ha rừng phòng hộ do Ban Qủan lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ quản lý bị tàn phá “sạch sẽ”.

Trước tính nghiêm trọng của vụ việc, truyền thông Người Lao Động liên lạc với lãnh đạo Công ty Năng lượng sạch để hỏi thông tin vụ việc thì nhận được câu trả lời rất bất ngờ, chuyện thật mà như đùa rằng đây là sự “nhầm lẫn”, Công ty đã phá “nhầm lẫn” 5,26ha diện tích rừng phòng hộ để triển khai thực hiện Dự án Nhà máy Năng lượng mặt trời Phù Mỹ là do trước đó người dân địa phương đã chuyển mốc chỉ giới tọa độ được cắm để phân chia ranh giới giữa khu đất được giao làm dự án và khu rừng phòng hộ, dẫn đến việc thi công bị nhầm lẫn.

Truyền thông Người Lao Động liên lạc với các cơ quan chức năng từ xã Mỹ An đến huyện Phù Mỹ, rồi các sở, ngành chức năng tại tỉnh Bình Định để thông tin vụ việc nhưng rất nhiều vị lãnh đạo chức năng đã không phản hồi. Hoặc phản hồi chiếu lệ cho có rằng hiện lãnh đạo huyện đang giao cho các ngành chức năng địa phương xác định lại diện tích rừng phòng hộ bị phá rồi sau đó mới đề xuất hướng xử lý.

Về phía người dân, khi nghe phản hồi của doanh nghiệp liền bày tỏ sự phẫn nộ. Người dân cho rằng, không ai rảnh để mà đi làm chuyện vô bổ di dời mốc giới. Hơn nữa, có ai biết mốc giới dự án nằm ở chỗ nào đâu mà di dời. Mặc khác người dân còn cáo buộc doanh nghiệp phá rừng có ý đồ bài bản rõ ràng, cho công nhân ngày nghỉ đêm làm và có máy móc hỗ trợ hẳn hoi, hoạt như vậy trong suốt cả tháng 8/2021 vừa qua. Doanh nghiệp đã vi phạm pháp luật mà còn đổ lỗi cho người dân là không thể chấp nhận được.

Điều đáng nói ở đây để làm Nhà máy Năng lượng mặt trời Phù Mỹ, nhà chức trách tỉnh Bình Định đã bố trí cấp cho doanh nghiệp 11,2 ha đất nằm gần 5,26 ha đất rừng bị phá lại chưa được doanh nghiệp đụng đến. Dư luận đặt câu hỏi tại sao có sự kỳ lạ thế này? Câu trả lời duy nhất cho đến hiện tại là 11,2 ha đất cấp này là đất có mồ mả, doanh nghiệp bị vướng công tác giải tỏa đền bù nên chưa giải phóng được mặt bằng.

Vì vậy, trước những sai phạm, doanh nghiệp có hướng khắc phục bằng cách đề xuất với lãnh đạo tỉnh Bình Định cho phép doanh nghiệp trả lại 11,2 ha đã cấp trước đó và hoán đổi phần đất 5,26 ha rừng vừa bị chặt phá để tiếp tục làm Dự án. Hiện vụ việc đang chờ UBND tỉnh Bình Định xử lý nhưng với đề xuất mà doanh nghiệp đưa ra khó mà làm yên lòng dư luận bởi không thể làm sai rồi xin khắc phục là xong chuyện./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT