Sunday, February 25, 2024

Bill Cosby được Tối cao Pháp viện Pennsylvania trả tự do vì lý do thủ tục

PHILADELPHIA (AP) — Tối cao Pháp viện Pennsylvania vào thứ Tư bãi bỏ bản án tấn công tình dục của Bill Cosby, và trả tự do cho ông ta trong một phán quyết kinh ngạc dành cho nghệ sĩ hài nổi tiếng, từng được biết đến là “Ông bố nước Mỹ – America’s Dad.” 

Toà cấp cao tiểu bang cho rằng, công tố viên phụ trách vụ án này có nghĩa vụ phải tuân theo thoả thuận không cáo buộc Cosby của biện lý tiền nhiệm. 

Sau gần 3 năm thụ bản án từ 3 đến 10 năm tù cho tội chuốc  thuốc và xâm hại tình dục nhà huấn luyện thể thao trường Đại học Temple Andrea Constand vào năm 2004 khi cô đến nhà ông ta nghe được nghe tư vấn nghề nghiệp, Cosby 83 tuổi vào thứ Tư được hít thở không khí tự do. Cựu ngôi sao “Cosby Show” – người nổi tiếng đầu tiên bị xét xử và truy tố trong thời đại phong trào #MeToo – chỉ mỉm cười, đưa 2 ngón tay chữ V,  tỏ dấu hiệu chiến thắng. 

Cosby bị bắt giữ vào năm 2015, khi một Biện lý nắm trong tay chứng cớ mới đã đệ cáo buộc chống lại ông ta chỉ vài ngày trước khi thời tiêu hình phạt 12 năm hết hạn. Ông ta  bị tống vào tù tiểu bang sau khi bị truy tố vào năm 2018. Nghệ sĩ phủ nhận việc làm sai trái, và từng tuyên bố chuyện xảy ra giữa hai người có sự đồng tình từ Constand. 

Nhưng Tối cao Pháp viện Pennsylvania vào thứ Tư cho rằng, Biện lý Kevin Steele – người đưa ra quyết định bắt giữ Cosby – có nghĩa vụ phải tuân theo lời hứa của công tố viên trước đó, không cáo buộc Cosby. Mặc dù không có chứng cớ thoả thuận này bằng văn bản. Thẩm phán David Wecht viết về quan điểm của đa số trong toà, cho rằng, Cosby dựa vào quyết định của biện lý trước đây không cáo buộc ông ta khi Cosby đưa ra lời khai có thể buộc tội ông ta trong vụ án dân sự của Constand. 

Tối cao Pháp viện Pennsylvania ra lệnh thả Cosby sau khi phát giác ra, ông ta bị bác bỏ bảo vệ chống lại tự buộc tội. 

Đầu năm nay, Cosby bị bác bỏ ân xá sau khi ông ta từ chối tham gia vào chương trình tội phạm tình dục trong tù. Nghệ sĩ vẫn khăng khăng ông không ăn năn về hành vi bị truy tố, thậm chí ngay cả khi ảnh hưởng đến ân xá. 

Quyết định của Toà tối cao Pennsylvania gây kinh ngạc và bất bình cho các nạn nhân, đặc biệt nguyên đơn Constand. 

“Quyết định liên quan đến Bill Cosby không chỉ làm thất vọng mà còn gây lo ngại vì nó có thể làm nản chí những người tìm kiếm công lý đối với hành hung tình dục trong hệ thống tư pháp hình sự, tường trình hay tham gia vào truy tố những tên bất lương, hay có thể buộc nạn nhân chọn lựa giữa đệ đơn hình sự hay dân sự,” luật sư đại diện người phụ nữ ghi trong tuyên bố. 

Eden Tirl – nữ tài tử tham gia chương trình “The Cosby Show” đã tố cáo bị ông ta hành hung tình dục vào năm 1989, cho hay, bà ngạt thở khi biết về phán quyết của toà. 

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img