Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Bill Clinton nhắn Trump: Tập trung vào công việc, để nhân viên đối phó luận tội 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Bill Clinton vào hôm thứ 5 đưa ra lời khuyên đương kim Tổng thống Donald Trump nên tập trung vào công việc nghị sự, để nhân viên lo chuyện đối phó với luận tội. 

“Thông điệp của tôi sẽ là, hãy xem, ông được mướn vào làm việc,” Clinton nói trong cuộc phỏng vấn trên điện thoại với CNN. “Ông sẽ không lấy lại được tháng ngày đã bỏ qua. Mỗi ngày là một cơ hội làm điều gì đó tốt đẹp xảy ra.” 

“Và tôi sẽ nói: Tôi sẽ có các luật sư và dàn nhân viên lo giải quyết cuộc điều tra luận tội này, và họ chỉ tập trung vào việc đó,” cựu Tổng thống tiếp tục. “Trong lúc đó, tôi sẽ làm việc cho nhân dân Mỹ. Đó là những gì tôi sẽ làm.” 

Clinton từng là người trong cuộc hiếm hoi để có thể đưa ra ý kiến Trump nên đối phó với khả năng bị luận tội như thế nào. Vào năm 1998, Hạ viện do Cộng hoà kiểm soát đã luận tội vị tổng thống Dân chủ. 

Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ Tư tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội nhắm vào những cáo buộc ông Trump gây áp lực để chính phủ ngoại quốc điều tra đối thủ chính trị trong nước. 

Trong khi Clinton vẫn xoay xở để thông qua những dự luật, và thực hiện được chương trình nghị sự của mình trong suốt thời gian tiến trình luận tội diễn ra, còn Trump lại nhiều lần tuyên bố sẽ không hợp tác với Quốc hội trong khi Hạ viện Dân chủ đang điều tra ông ta. Thái độ này đã gây nguy hiểm cho những nỗ lực của Tổng thống trong việc thông qua thoả thuận thương mại và phê chuẩn dự luật hạ giá thuốc cùng những việc khác. 

Ông Clinton vào hôm thứ 5 đã gọi cho CNN để nói chuyện về vụ nổ súng tại một trường trung học ở miền Nam California khiến hai học sinh bị thiệt mạng và một số khác bị thương. Đây là vụ mới nhất trong một loạt các vụ nổ súng học đường đang trên đà gia tăng trong những năm gần đây. 

Cựu Tổng thống vào năm 1994 đã ký một lệnh cấm vũ khí tấn công nhưng đã hết hạn, và ông mạnh mẽ chỉ trích Cộng hoà tại Quốc hội và chính phủ Donald Trump đã thất bại trong việc giải quyết sự gia tăng các vụ thảm sát. 

“Ý tôi là, tôi nghĩ những gì đã xảy ra là, Trump đã vài lần chỉ ra ông ta có thể đồng ý giải quyết và rồi, rõ ràng giới vận động hành lang súng ống đã nắm bắt được ông ta, kéo ông ta trở lại,” ông Clinton nói. “Nhưng đến một lúc nào, anh biết đó, phủ nhận sẽ không còn là một chọn lựa. Và Quốc hội trên căn bản phủ nhận hậu quả của việc không hành động. Hay ít nhất là những người phản đối.” 

Vào đầu năm nay, chính phủ ông Trump đã làm việc với các nhà lập pháp sau những vụ thảm sát nối tiếp nhau xảy ra ở El Paso, Texas, và Dayton, Ohio. Trong khi đương kim tổng thống bày tỏ khả năng kiểm tra lý lịch gắt gao hơn, thương lượng cuối cùng chấm dứt. 

Tổng trưởng Tư pháp William Barr vào hôm thứ Tư thông báo sáng kiến tập trung vào truy tố nghiêm khắc tội phạm súng ống. Khi được hỏi về hành động có thể được quốc hội đưa ra đối với bạo lực súng ống, ông Barr bảo rằng, các cuộc thương lượng bị gạt ra ngoài lề do luận tội. 

“Đó chỉ là cái cớ,” Tổng thống Clinton tuyên bố vào hôm thứ 5. 

Ông ủng hộ việc khôi phục lại lệnh cấm vũ khí tấn công, hay ít nhất là dự luật kiểm tra lý lịch sạch sẽ tận dụng lợi thế công nghệ kỹ thuật hiện đại. Clinton lập luận rằng, Dân chủ hầu như sẽ không đối diện với hậu quả bầu cử như vào thập niên 1990 trước sự nhiệt tâm chung quanh vấn đề này. 

“Nếu anh cứ lo lắng về chính trị trần trụi thì ít nhất đó cũng là sự tẩy rửa,” cựu Tổng thống nói. “Và người dân sẽ thay vào đó làm những gì đúng đắn cho con em của họ.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments