Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Biểu tình toàn quốc buộc Pháp tạm hoãn không tăng thuế xăng

 

New York Times – Trong một hành động được xem là nhượng bộ lớn của TT Emmanuel Macron, hôm thứ ba 4/12 chính phủ Pháp loan báo sẽ tạm hoãn 6 tháng chủ trương tăng thuế xăng, vốn là nguyên nhân trực tiếp khiến nước Pháp rơi vào hỗn loạn vì các cuộc biểu tình chống đối trên toàn quốc.

Sau phiên họp nội các kín cùng với các thành viên của Quốc Hội, Thủ Tướng Edouard Philippe loan báo cho ngưng lại việc thi hành tăng thuế xăng trong vòng 6 tháng.

Trong vòng 3 tuần lễ qua, phong trào chống đối có tên “Những Người Áo Vàng” đã lan tràn khắp nước Pháp, xung đột với cảnh sát và gây ra cảnh tàn phá tại nhiều thành phố lớn, kể cả thủ đô Paris, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, nền kinh tế và công nghiệp du lịch của Pháp.

Đây là phong trào chống đối TT Macron, 40 tuổi, cựu chủ tịch ngân hàng, kể từ khi ông đắc cử TT Pháp vào năm 2017, được xem là mạnh mẽ nhất. Kể từ khi quay về Pháp sau hội nghị G-20, tuy có đi xem xét vài nơi bị người biểu tình phá hoại ở Paris, song ông vẫn yên lặng, khiến người biểu tình cho là ông thờ ơ với hiện tình đất nước sôi bỏng.

Photo Credit: AP

Các chủ trương về kinh tế và tài chính của TT Macron bị người biểu tình xem là ‘ủng hộ cho giới nhà giàu’ và họ yêu cầu ông từ chức. TT Macron quả thực đã nhanh chóng miễn giảm thuế cho giới nhà giàu và còn cho tăng thuế lên tiền hưu bổng của người lao động và xăng dầu.

Những người chống đối cho hay hiện nay mãi lực mua sắm của họ đã xuống thấp và họ phải chật vật kiếm sống, nhất là ở vùng nông thôn và trong các khu vực đô thị lớn, vì thế họ rất phẫn nộ khi thấy chinh phủ Pháp còn cho tăng thuế xăng lên nữa.

Hiện nay những người lãnh đạo phong trào “Áo Vàng” chưa cho biết quan điểm của họ đối với bước nhượng bộ đầu tiên của chinh phủ Pháp. Giới truyền thông xã hội lại tỏ ra ủng hộ cuộc tranh đấu này.

Đào nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments