Friday, March 1, 2024

Biểu tình rầm rộ ở Philippines chống TT Rodrigo Duterte

 

Cali Today News – Hơn 1,000 người biều tình ở Manila hôm thứ bảy nhằm kỷ niệm một vụ nổi dậy của quần chúng năm 1986 và tỏ sự phản đối của họ đối với chính phủ hiện nay của TT Rodrigo Duterte.

Các nhà đấu tranh cánh tả và những người chống đối chế độ của ông Duterte đã tập trung vào nơi cách đây 31 năm đã bùng ra cuộc nổi dậy của quần chúng khiến nhà độc tài Ferdinand Marcos phải chạy trốn sống đời lưu vong, sau 20 năm cầm quyền.

Trong đoàn biểu tình có cả sự hiện diện của cựu Tổng Thống Philippines là ông Benigno Aquino. Những người biểu tình phản đối chính sách trấn áp đẫm máu nhắm vào ma túy hiện nay của ông Duterte làm nhiều ngàn người chết.

Đặc biệt trong số người tham gia biều tình còn có cả Phó Tổng Thống Leni Robredo. Bà Robredo đã từ nhiệm chức vụ của mình vào tháng 12 năm 2016 sau khi bà bị cấm có mặt trong một buổi họp nội các vì có nhiều quan điểm đối chọi với ông Duterte.

Cả ông Aquino và bà Robredo đều tỏ ra ủng hộ bà Thượng Nghị sĩ Leila de Lima, vốn bị bắt giữ hôm qua về các cáo trạng nhận hối lộ từ các tay trùm buôn bán ma túy, những cáo trạng mà bà cực lực bác bỏ.

Từ trong nhà tù, bà de Lima tuyên bố: “Philippines hiện đang có một Tổng Thống cứ đe dọa sẽ áp dụng thiết quân lực, sự thật hãi hùng là chỉ trong vòng 7 tháng cầm quyền, ông Duterte đã làm số người chết cao hơn trong 14 năm mà ông Marcos cho áp dụng thiết quân luật trước đây”

Đào Nguyên (BBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img