Saturday, February 24, 2024

Biểu tình phản đối thuế xăng tăng tiếp tục nổ ra ở Pháp, 107 người bị bắt

AP – Những người biều tình phẫn nộ vì thuế xăng tăng cao ở Paris tiếp tục đụng độ dữ dội với cảnh sát chống bạo động hôm thứ bảy 1/12. Cuộc tranh đấu của họ đã bước qua tuần lễ thứ ba liên tiếp.

Hơn 100 người đã bị bắt giữ trong cuộc hỗn chiến mới với cảnh sát. Họ lập nhiều lều trại và các rào cản ngay giữa đường trong các trục lộ giao thông chính ở giữa Paris, tạo ra nhiều đám cháy, rắc truyền đơn ở Quảng Trường Arc de Triomphe và ném đá vào các cảnh sát.

Cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay và dùng vòi rồng chỉa thẳng vào đám đông nhằm cố gắng đẩy họ lùi lại, đa số những người biểu tình đổ về Quảng Trường Arc de Triomphe và cố tiến về mộ của Chiến Sĩ Vô Danh ở đây và hát quốc ca Pháp vang lừng.

Thủ Tướng Pháp Edourd Philippe khi lên tiếng tại trụ sở chỉ huy cảnh sát ở Paris cho hay nhiều người biểu tình ‘tấn công lực lượng cảnh sát với một sự hung hăng chưa từng thấy’. Nhà chức trách cho biết hôm nay có trên 5,000 người biểu tình đã kéo đến đại lộ Champs-Elysees và cảnh sát cũng đưa ra 5,000 nhân viên đối phó.

Photo Credit: AP

Nhiều trăm người biểu tình tuần hành tiến về đại lộ Champs-Elysees với biểu ngữ mang hàng chữ ‘Macron, ngưng lại ngay chuyện xem chúng tôi là lũ ngu’. Nhiều con đường xung quanh và tất cả các trạm metro ở đây đã bị đóng lại vì lý do an ninh.

Nhiều người dân Pháp đang tỏ ra phẫn nộ với chính sách cải tổ kinh tế của TT Macron. Một cư dân Paris tên Hedwige Lebrun than phiền là ‘mãi lực của chúng tôi cứ sụt giảm qua từng ngày, rồi nào là đủ thứ thuế tròng lên đầu, trong lúc nhà nước cứ hô hào bảo chúng tôi phải tiếp tục thắt lưng buộc bụng them, còn họ thì không”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img