Sunday, March 26, 2023
spot_img

Biểu tình phản đối chôn cất nhà độc tài Ferdinand Marcos ở Philippines

Cali Today News – Ferdinand Marcos là một nhà độc tài nổi tiếng trước đây của Philippines, vì thế khi ông ta qua đời, nhiều người dân xứ này không muốn thấy ông được chôn cất ở nghĩa trang Libinga ng mga Bayani, vốn chỉ dành cho các anh hùng dân tộc.

Vì thế khi có tin là hài cốt của ông Marcos được dời về nghĩa trang này, nhiều trăm người dân đã nổi giận biểu tình phản đối và tụ tập rất đông tại đền Power Monument vốn là đền tưởng niệm biến cố dân chúng nổi dậy lật đổ Marcos vào năm 1986.

Franklin Drilon, một Thượng Nghị Sĩ của Philippines, nhận xét: “Cái cách dời hài cốt ông ta về nghĩa trang danh dự này rất lén lút, chẳng có gì là hay ho, ngay cả trong cái chết và mai táng, ông ta vẫn chỉ là một tên ăn trộm”

Tổng Thống Marcos nắm quyền sinh sát ở Philippines trong hai thập niên và gần phân nửa thời gian này ông ta cai trị đất nước bằng thiết quân luật. Chính phủ của ông bị tố cáo đã giết hại trên 3,000 người đối lập chính trị và hàng chục ngàn người khác bị tra tấn hành hạ.

Ông Marcos còn nổi danh là một kẻ thu gom của cải, khi một số tiền tham nhũng lên tới 10 tỉ đô la bị gia đình của ông và đám cận thần vơ vét trong những năm cầm quyền.

Sau khi bị dân chúng lật đổ, Marcos bỏ chạy ra Hawaii trú ẩn và qua đời tại đây vào năm 1989 và 4 năm sau thì hài cốt của ông được mang trở về quê nhà ở Batac thuộc tỉnh Ilocos Norte phía bắc Philippines.

Hôm thứ sáu 18/11 một trực thăng đã lén lút mang hài cốt của ông về nghĩa trang danh dự ở Manila, với sự hiện diện của bà Marcos nay đã 87 tuổi. Được biết TT Rodrigo Duterte là người đã cho phép vụ cải táng này.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT