Monday, March 20, 2023
spot_img

Biểu tình lớn ở Malaysia đòi Thủ Tướng từ chức

Cali Today News – Hàng chục ngàn người đã xuống đường ở thủ đô Kuala Lumpur của Malysia hôm cuối tuần để đòi Thủ Tướng Najib Razak phải từ chức, qua những bê bối về tố cáo tham nhũng nhắm vào chính bản thân ông.

Cựu Thủ Tướng Mahathir Mohamad cũng có mặt trong đoàn người đông đảo dòi ông Razak từ chức. Trước mặt nhiều người biểu tình ăn mặc đồ màu vàng, ông Mohamad nói: “Đã đến lúc chúng ta phải lật đổ chính quyền tàn bạo này rồi, ông Najib không còn thích nghi ở vị trí Thủ Tướng nữa”

Cuộc biểu tình rầm rộ hôm thứ bảy 19/11 do các hội đoàn tranh đấu chống tham nhũng tổ chức, là đợt phản đối thứ nhì rất quy mô bày tỏ nỗi phẫn uất đối với ông Thủ Tướng Rajak khi tin tức từ báo chí trong và ngoài nước cho hay ông nhận đến 700 triệu đô la từ quỹ đầu tư 1MDB của Malaysia.  

Ông Najib Rajak quyết liệt phủ nhận tố cáo này. Cuộc biểu tình quy tụ khoảng 40,000 người, theo tin tức báo chí địa phương cho hay, nhưng theo những người tổ chức thì con số thực là gấp đôi.

Bầu không khí của cuộc biểu tình khá ôn hòa, thậm chí giống như một lễ hội công cộng. Họ thổi kèn vuvuzelas vang lừng và trao cho nhau nhiều chai nước, dưới bầu trời nắng gắt lên đến 90 độ.

Khi đoàn biểu tình quyết định chuyển hướng về hai tòa tháp Petronas Tower danh tiếng thì có tin có nhiều nhóm ủng hộ chính phủ cũng giàn ra sẵn sàng “quyết đấu” với đoàn biểu tình. Chính phủ của ông Najib gia tăng đàn áp và đã bắt bớ một số lãnh tụ của phong trào tranh đấu.

Đào Nguyên (Time)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT