Saturday, May 27, 2023
spot_img

Biểu tình tại Iran xảy ra xung đột khiến ít nhất 12 người chết

TEHRAN, IRAN (AP) – Các cuộc biểu tình trên toàn Iran đã trải qua một đêm bạo lực khi những “người biểu tình có vũ trang” cố gắng vượt qua căn cứ quân sự và đồn cảnh sát và bị lực lượng an ninh đẩy lùi khiến ít nhất 12 người chết, hãng tin chính phủ Iran đưa tin hôm thứ Hai.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào thứ Năm ở Mashhad vì những bất mãn kinh tế và đã lan sang những thành phố khác. Đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc bầu cử Tổng thống năm 2009.

Hàng trăm người đã bị bắt. Những người biểu tình đã hô vang khẩu hiệu chống chính phủ và nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Hãng thông tấn xã đưa tin vụ đụng độ khiến ít nhất 6 người chết ở thị trấn Tuyserkan, cách Tehran 295 km (185 miles) về phía Tây. Một cuộc đụng độ khác ở thị trấn Shahinshahr, cách Tehran 315 km về phía Nam. Truyền thông không đưa tin nơi mà người thứ 10 bị giết.

12 người đã chết và nhiêù người bị bắt trong cuộc biểu tình ở Iran. Photo Credit:AP

Trước đó, hãng tin bán chính thức ILNA trích dẫn Hedayatollah Khademi, đại diện của thị trấn Izeh, nói rằng hai người đã chết ở đó vào đêm Chủ Nhật.

Ông nói nguyên nhân cái chết không được nêu ngay lập tức, mặc dù các nhà chức trách mô tả là do xung đột cá nhân. Nhiều người ở thị trấn Izeh, cách Tehran 455 km về phía Tây Nam, sở hữu súng trường.

Hai người biểu tình cũng thiệt mạng trong cuộc đụng độ hôm thứ Bảy ở Doroud, cách Tehran 325 km (200 miles) về phía Tây Nam.

Vào sáng Chủ Nhật, chính phủ Iran đã chặn quyền truy cập các dịch vụ ứng dụng trên internet (App) chia sẻ ảnh Instagram và ứng dụng nhắn tin Telegram được các nhà hoạt động sử dụng để lan truyền thông tin về cuộc biểu tình.

Tổng thống Hassan Rouhani thừa nhận sự bất mãn của người dân với nền kinh tế nhưng cảnh báo rằng chính phủ sẽ không ngần ngại trấn áp những người vi phạm pháp luật.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tweet ủng hộ người biểu tình ở Iran trong năm mới: “Người dân Iran tuyệt vời đã bị đàn áp trong nhiều năm.” Ông viết “Họ đang khao khát thực phẩm & tự do. Cùng với nhân quyền, sự giàu có của Iran đang bị cướp bóc. ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI THAY ĐỔI!”

Tuy rằng đã có những vụ xung đột trong cuộc biểu tình nhưng lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo vẫn chưa được điều động, như trong những cuộc biểu tình bất hợp pháp khác kể từ bầu cử năm 2009.

Vẫn chưa rõ là lực lượng Vệ Binh sẽ vào cuộc hay không sau vụ tấn công vào căn cứ quân sự và đồn cảnh sát.

Đường phố ở Tehran đã trở nên yên tĩnh hơn vì cảnh sát canh gác dày đặc.

Nam Phố (Theo AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT