Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Biểu tình hô hào chấm dứt chuyện giết phụ nữ chuyển giới ở Hoa Kỳ

Reuters – Nhiều người biểu tình đã hô vang ‘mạng sống người chuyển giới da đen là quan trọng’ và ‘chúng tôi sẽ không bị tiêu diệt’ trong cuộc tuần hành phản đối hôm qua ở NYC.

Những người biểu tình hô hào phải chấm dứt tình trạng giết hại phụ nữ da đen chuyển giới và tố cáo các đề nghị của chính phủ Trump nhằm đảo ngược quyền lợi của cộng đồng dân chuyển giới.

Chỉ trong vòng 5 ngày có 3 phụ nữ da den chuyển giới bị bắn chết ở Cleveland, Dallas và Philadelphia và tính từ đầu năm đến giờ đã có 5 phụ nữ bị sát hại như thế.

Các luật sư bênh vực quyền của người chuyển giới than phiền là cảnh sát điều tra không đặt ưu tiên làm việc cho các vụ sát nhân này, thậm chí có khi còn không chịu báo cáo.

Cùng lúc trong tuần chính phủ Trump lại có hành động có thể dẫn đến chuyện giảm bớt hay mạnh hơn là cấm luôn các dịch vụ cho cộng đồng người chuyển giới ở Hoa Kỳ.

Tanya Asapansa-Johnson Walker, một trong các lãnh đạo cuộc biểu tình, cho hay: “Tôi mệt mỏi vì các chị em của tôi bị giết”. Có khoảng 200 người tuần hành biểu tình ở công viên Washington Square Park, do hiệp hội New York Transgender Advocacy Group tổ chức.

Photo Credit: Reuters

Ba phụ nữ thiệt mạng ở Cleveland chẳng những bị bắn mà còn bị đánh đập, cảnh sát có bắt giữ một số nghi can nhưng lại nói chúng không bị xem là hành động do thù ghét.

Trong năm 2018 có ít nhất 26 phụ nữ chuyển giới bị sát hại ở Mỹ, trước đó vào năm 2017 là 29 nạn nhân, theo số liệu của chiến dịch Human Rights Campaign, chuyên bênh vực quyền lợi cho cộng đồng đồng tính và chuyển giới, cho biết.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments