Friday, January 27, 2023
spot_img

Biểu tình của nhóm thượng tôn da trắng chấm dứt trước khi kịp khai diễn

New York Times – Sau nhiều tuần lễ quảng bá, những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng dự định tổ chức cuộc tuần hành biểu dương ở Hoa Thịnh Đốn hôm chủ nhật nhằm kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra biến cố đẫm máu Charlottesville, nhưng họ nhanh chóng giải tán.

Lý do là vì con số người biểu tình phản đối họ, cộng thêm lực lượng ký giả và nhân viên công lực đông hơn họ nhiều lần, đã có mặt.

Nhưng dù vậy, bầu không khí chiều chủ nhật ở thủ đô Hoa Kỳ vẫn tràn ngập sự căng thẳng, xúc động và ầm ĩ la hét, nhất là khi thủ lĩnh cánh hữu Jason Kessler và khoảng 20 ủng hộ viên đi bộ từ trạm xe điện Foggy Bottom, dước sự canh chừng của một lực lượng cảnh sát đông đảo.

Trong lúc họ mang biểu ngữ ‘làm cho Mỹ mạnh trở lại’ thì rất nhiều người vây quanh họ hò hét phản đối và la to ‘xấu hổ’. Một người trong đám đông hét to: “Các người đã giết chết một cô gái ở Charlottesville”, đó là cô Heathe Heyer, khi một kẻ cực đoan da trắng lái xe đâm vào đám đông cách đây một năm.

Những người thượng tôn da trắng cũng tổ chức kỷ niệm sự kiện này ở ngay thành phố Charlottesville, nhưng với con số tham dự còn ít hơn ở Hoa Thịnh Đốn và lực lượng an ninh rất dày đặc ở đây.

Chỉ có một số ít bị bắt ở Charlottesville, kể cả một người đàn ông và một phụ nữ đã ấu đả nhau, sau khi người đàn ông đưa tay chào bức tượng tướng Miền Nam Robert E.Lee.

Sự thù ghét nhau không hề giảm ở Mỹ, theo Trung tâm Center for the Study of Hate and Extremism thì có 1,038 tội ác do thù ghét đã được ghi nhận trong 10 thành phố Mỹ lớn nhất trong năm 2017, tăng 12% so với năm 2016.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments