Saturday, December 2, 2023
spot_img

Biểu tình chống Hoa Kỳ ở Dãi Gaza, ít nhất 2 người chết

Reuters – Dân chúng Palestine đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình chống Mỹ hôm thứ sáu 22/12, sau khi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu đồng ý không chấp nhận chuyện TT Trump nói Jerusalem là thủ đô của Israel và ít nhất 2 người Palestine đã chết.

Biểu tình cũng nổ ra tại thành phố Bethlehem ở Bờ Tây, chỉ hai ngày trước khi thành phố này tiến hành lễ Giáng Sinh tại đây. Ngươì ta thấy khói đen bốc cao từ các vỏ xe bị người biểu tình đốt cháy.

Tại phía nam của Dãi Gaza, quân đội Israel bắn chết 1 thanh niên Palestine 24 tuổi và còn làm cho 10 người khác bị thương, nhiều người biểu tình ném đá tới tấp vào lự clượng an ninh của Israel. Một phát ngôn nhân của Bộ Y Tế Palestine loan báo các con số thương vong và quân đội Israel cho hay họ sẽ kiểm chứng lại.

Nhiều người Palestine biểu tình gần biên giới Israel. Photo Credit: Reuters

Theo lời các nhân chứng, một trong số người biểu tình bị bắn bị thương, đã ăn mặc theo kiểu ‘ông già Noel’ tiến đến gần hàng rào ngăn cách biên giới và thét to là ‘TT Trump là kẻ hèn nhát và là một kẻ điên rồ’

Trong tất cả 7 thành phố của người Palestine ở Bờ Tây và phía đông thành phố Jerusalem, biểu tình cũng nổ ra và các giới chức của Bộ Y Tế Palestine cho biết có ít nhất 5 người biểu tình đã bị thương do đạn cao su của lực lượng an ninh của Palestine.

TT Palestine Mahmoud Abbas, trong một thông điệp nhân lễ Giáng Sinh, đã lên tiếng lên án TT Trump đã ‘đảo ngược một chính sách của Hoa Kỳ đã tồn tại từ nhiều thập niên qua’, những gì TT Trump tuyên bố vào ngày 6 tháng 12, theo ông Abbas, là ‘một sỉ nhục đối với nhiều triệu người trên thế giới và là một sỉ nhục cho thành phố Bethlehem’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img