Friday, February 3, 2023
spot_img

Biểu tình chống Formosa Hà Tĩnh, nhà cầm quyền CSVN đứng về phía nào…?

Cali Today News – Ngày 2/10/2016, hơn 10.000 người dân nói chung bao gồm giáo dân của 7 giáo xứ trong giáo hạt Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã trực tiếp đến đứng trước trụ sở công ty Formosa Hà Tĩnh để biểu tình. Có thể nói, đây là cuộc biểu tình như tiếp nối hàng loạt cuộc biểu tình đã diễn ra, kể từ sau thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra vào đầu tháng 4/2016, mà người dân ở khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp tiến hành. Liệu những cuộc biểu tình như thế này có là sức ép đủ để nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) lắng nghe tiếng nói của người dân và đứng về phía người dân, loại bỏ Formosa Hà Tĩnh ra khỏi Việt Nam hay không?….

Người biểu tình trèo lên nóc cổng công ty Formosa Hà Tĩnh (Ảnh: Facebook Ant Son Chu Manh)
Người biểu tình trèo lên nóc cổng công ty Formosa Hà Tĩnh (Ảnh: Facebook Ant Son Chu Manh)

Cuộc biểu tình chống Formosa Hà Tĩnh của người dân ở Kỳ Anh
Theo anh Sơn, một người dân sinh sống và làm việc tại Kỳ Anh có theo dõi cuộc biểu tình của người dân Kỳ Anh vào ngày 2/10/2016 chia sẻ với Cali Today, khoảng 7 giờ thì người dân tập trung, 8 giờ thì mọi người bắt đầu tiến hành biểu tình, nhắm trụ sở công ty Formosa Hà Tĩnh mà thẳng tiến và khoảng trưa thì cuộc biểu tình kết thúc. Anh Sơn chia sẻ:

“Ban đầu là giáo dân giáo xứ Đông Yên tập trung tại trước công ty Formosa Hà Tĩnh, sau đó là người dân và giáo dân của các giáo xứ lận cận như Qúy Hòa, Dũ Yên…trong hạt Kỳ Anh cũng kéo đến rất đông. Công an cũng rất đông, có lập hàng rào để ngăn chặn người biểu tình nhưng lúc sau họ sợ hay sao nên rút hết.”|

Hơn 10.000 người Kỳ Anh biểu tình trước trụ sở công ty Formosa Hà Tĩnh (ảnh: Facebook Hồ Huy Trường)
Hơn 10.000 người Kỳ Anh biểu tình trước trụ sở công ty Formosa Hà Tĩnh (ảnh: Facebook Hồ Huy Trường)

Theo Cali Today ghi nhận từ nhiều ý kiến của người dân, lượng người tham gia biểu tình ban đầu khoảng 8.000 người nhưng sau tăng lên 10.000 rồi gần 20.000 người, người biểu tình đông đến mức choáng ngợp cả một khu vực rộng lớn, cô lập hoàn toàn khu vực bên ngoài trụ sở công ty Formosa Hà Tĩnh.

Lực lượng công an, cảnh sát cơ động có chăng do bất ngờ trước việc người dân nổ ra biểu tình nên dù có đông lực lượng bảo vệ khu vực công ty Formosa Hà Tĩnh nhưng không thể làm gì được trước sức ép và tinh thần đấu tranh quyết liệt của người dân thông qua những khẩu hiệu: “Yêu cầu chính quyền phải đứng về phía nhân dân, hãy đứng về phía nhân dân”, “ Yêu cầu Formosa bồi thường cho chúng tôi và cút khỏi Việt Nam”, “Vì tương lai dân tộc, yêu cầu Chính quyền đóng cửa Formosa”, “Tôi yêu dân tộc, yêu dân tộc, Formosa hãy trả lại bình yên cho dân tộc tôi”… Lực lượng công an, cảnh sát cơ động và qua những hình ảnh cũng như qua những video mà người dân quay được tại hiện trường cho thấy có nhiều thành phần khác cùng đứng trong hàng ngũ tham gia bảo vệ cho Formosa Hà Tĩnh nhưng sau buộc phải rút lui.

Người biểu tình và lực lượng bảo vệ công ty Formosa Hà Tĩnh (ảnh: Facebook Hồ Huy Trường)
Người biểu tình và lực lượng bảo vệ công ty Formosa Hà Tĩnh (ảnh: Facebook Hồ Huy Trường)

“Có một số xô xát nhỏ nhưng nói chung người dân biểu tình rất ôn hòa. Những biểu ngữ mà người dân đem đến cuộc biểu tình này vẫn là đòi Formosa cút khỏi Việt Nam, đòi Formosa bồi thường thiệt hại cho người dân.”- Lời của anh Sơn.

Nhìn chung cuộc biểu tình của người dân Kỳ Anh ngày 2/10/2016, diễn ra trong tinh thần ôn hòa mặc dù người dân có tràn vào bên trong cổng hay đưa biểu ngữ trên cổng công ty Formosa Hà Tĩnh có nội dung phản đối sự tồn tại của Formosa trên đất Hà Tĩnh nhưng hoàn toàn không có hiện tượng đập phá hay hôi của, không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra hòng không có cớ cho nhà cầm quyền CSVN tung lực lượng đàn áp người biểu tình.
“Theo như tôi được biết thì chưa thấy ai bị thương cũng như chưa thấy ai bị bắt.”- Lời của anh Sơn.
Theo anh Sơn, những cuộc biểu tình như thế này có ý nghĩa rất lớn là:

“Những cuộc biểu tình này sẽ giúp cho nhiều người dân thức tỉnh hơn, đứng lên đấu tranh mạnh mẽ hơn”.

Một em bé với khẩu hiểu phản đối Formosa Hà Tĩnh (ảnh: Facebook Hồ Huy Trường)
Một em bé với khẩu hiểu phản đối Formosa Hà Tĩnh (ảnh: Facebook Hồ Huy Trường)

Liệu nhà cầm quyền CSVN có đứng về phía dân…?

Còn theo Linh mục Anton Đặng Hữu Nam ở giáo xứ Phú Yên, trực thuộc giáo phận Vinh chia sẻ với Cali Today rằng: thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra đã và đang hiện hữu với những hậu quả quá rõ ràng đối với người dân và đất nước Việt Nam. Những cuộc biểu tình chống Formosa Hà Tĩnh của người dân Việt Nam cho thấy, ở những nước có thể chế dân chủ thì nhà cầm quyền nước sở tại sẽ đứng ra giải quyết ngay lập tức vì đó là nguyện vọng chính đáng của người dân. Nhưng đối với nhà cầm quyền CSVN dường như một mặt họ bịt mắt, bịt tai, bịt miệng tỏ vẻ cộng tác, đứng về phía Formosa Hà Tĩnh, mặt khác họ đã đàn áp và ngăn chặn những cuộc biểu tình đứng lên chống Formosa Hà Tĩnh, đòi quyền lợi chính đáng và đòi minh bạch thông tin thậm chí có những nơi người biểu tình bị đàn áp thô bạo mà dư luận khắp nơi có thể dễ dàng xác nhận được thông tin này qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các trang mạng xã hội. Linh mục Nam chia sẻ tiếp:

Hai em bé với khẩu hiệu rất ý nghĩa trong việc phản đối Formosa Hà Tĩnh (ảnh: Facebook Hồ Huy Trường)
Hai em bé với khẩu hiệu rất ý nghĩa trong việc phản đối Formosa Hà Tĩnh (ảnh: Facebook Hồ Huy Trường)

“Một bằng chứng rõ nét nhất, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hôm nay đang đứng về phía Formosa để sát hại người dân của mình, giết chết chính môi trường sống của nước Việt Nam và đây cũng là sự tiếp tay cho chính chế độ Đại Hán của chế độ Tàu Cộng hòng tiêu diệt người dân Việt, giống nòi Việt để bá chủ bá quyền, con đường “lưỡi bò” để đính chính điều đó.”

Cũng xin nhắc lại, vào hai ngày 26, 27/9/2016 vừa qua, có khoảng hơn 500 lá đơn của những người dân đa phần đến từ tỉnh Nghệ An do Linh mục Nam đi đầu đã tiến vào Tòa án Kỳ Anh để đệ đơn kiện Formosa Hà Tĩnh. Tòa án thị xã Kỳ Anh đã nhận đơn khởi kiện của người dân nhưng có lời bảo Linh mục Nam về lại địa phương làm giấy ủy quyền của những người dân đệ đơn và có sự xác nhận của chính quyền. Ngày 3/10/2016, Linh mục Nam đã đến Ủy ban xã An Hòa, tức là nơi làm thủ tục do Tòa án Kỳ Anh nêu ra. Song. Nhà cầm quyền xã An Hòa đã đùn đẩy, gây khó khăn trong việc ký giấy khiến Linh mục Nam không thể chấp nhận được cách thi hành pháp luật của những người nằm trong bộ máy cầm quyền. Linh mục Nam nói:

“Đó là một điều để chúng ta thấy, ở Việt Nam pháp luật không được thực thi cho lắm như người ta đã từng nói; ở Việt Nam có khoảng một rừng luật mà chỉ có “luật rừng” mới được thi hành”

Trở lại những cuộc biểu tình của người dân ở miền Trung trong việc chống Formosa Hà Tĩnh ở thời gian qua, linh mục Nam nói mặc dù nó chưa cho bản thân linh mục Nam thấy là đã đem lại quyền lợi chính đáng cho người dân ngay hiện thực nhưng:

“Ít ra những việc làm đó để cho những người xung quanh thấy rằng: quyền của con người phải được tôn trọng, quyền của con người thì con người phải được sử dụng. Với nhà cầm quyền, những người lên tiếng thông qua những cuộc biểu tình đã nói cho nhà cầm quyền biết rằng: chúng tôi là những người dân, chúng tôi biết luật pháp, chúng tôi hiểu luật pháp và chính tôi yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng nền luật pháp đó. Vì vậy, xin nhà cầm quyền hãy nghe người dân nói một chút để lo cho quyền lợi của người dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.”

Và Linh mục Nam bày tỏ, mặc dù những cuộc biểu tình có gây sức ép nhất định đối với nhà cầm quyền CSVN nhưng chừng đó vẫn chưa đủ sức thuyết phục nhà cầm quyền CSVN đứng về phía người dân và nhà cầm CSVN vẫn cho thấy họ quyết tâm đứng về phía công ty Formosa Hà Tĩnh.

“Trước mắt,qua những cuộc biểu tình cho thấy, xem ra chúng ta chưa làm gì được nhiều thậm chí kể cả những cuộc biểu tình lớn lên đến mấy chục ngàn người tham gia hoặc 20.000 người tham gia như cuộc biểu tình ngày 2/10/2016, tại Kỳ Anh nhưng nhà cầm quyền vẫn tỏ ra đang đứng về phía Formosa. Chẳng hạn, hơn 800 tờ báo của nhà nước không mấy đả động đến những thông tin này ngoại trừ tờ báo Tuổi trẻ đăng tin những người biểu tình chống Formosa nhưng sau đó ít phút cũng phải rút bài xuống hoặc là có tờ báo còn nói nhà cầm quyền cũng như người dân đã đập tan âm mưu lợi dụng sự cố cá chết ở miền Trung để gây bạo loạn như thế cho thấy họ quyết tâm đứng về phía Formosa chứ không phải đứng về phía người dân.”- Linh mục Nam kết lời./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments