Thursday, September 28, 2023
spot_img

Mỹ biểu dương lực lượng quân sự trên biển khi TT Trump đến Seoul

Seoul (CNN) – Vào lúc Tổng thống Donald Trump đến Seoul vào hôm thứ ba, Hoa Kỳ sẽ biểu dương lực lượng lớn trên biển Thái Bình Dương.

Hải quân Hoa Kỳ cho hay, trong những ngày tới, ba hàng không mẫu hạm Mỹ đi cùng với khu trục mang hoả tiễn dẫn đường và tàu ngầm sẽ thực hiện cuộc tập trận trên vùng biển trong khu vực. Có vẻ như cuộc biểu dương lực lượng của Mỹ sẽ được Bắc Hàn xem là hành động khiêu khích trực tiếp.

USS Nimitz, USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt sẽ phối hợp cùng lực lượng Hải quân Úc và Nam Hàn tiến hành diễn tập ngăn chặn những chuyến tàu vận chuyển vật liệu nguyên tử cho Bắc Hàn. Các viên chức Bình Nhưỡng vào hôm thứ Hai tuyên bố với ký giả CNN Will Ripley rằng, Hoa Kỳ đang gia tăng những hành động có thể “đẩy đến một cuộc Chiến tranh Triều Tiên khác.”

USS Ronald Reagan trong chuyến thăm Hong Kong vào tháng 10 năm 2017. Photo Credit: CNN

“Không ai biết khi nào và như thế nào ông Trump sẽ châm ngòi một  cuộc chiến tranh điên cuồng,” các viên chức Bắc Hàn cho hay, ám chỉ đến sự hiện diện của các khu trục hạm gần bán đảo Triều  Tiên.

Tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo vào hôm thứ hai, ông Trump cho rằng, lãnh đạo Nhật sẽ có thể bắn hạ các hoả tiễn Bắc Hàn “khi hoàn tất việc mua thêm nhiều thiết bị quân sự từ Mỹ.”

Hai vị nguyên thủ quốc gia hoàn toàn đồng ý trên con đường đối phó với Bắc Hàn, và lúc này chưa phải là thời điểm thích hợp để đối thoại, mặc dù vào hôm Chủ nhật, Tổng thống Mỹ tuyên bố, ông sẵn sàng ở lại thêm một ngày để gặp Chủ tịch cộng sản Kim Jong Un. “Một số cho rằng, giọng điệu của tôi quá cứng rắn,” ông Trump nói. “Nhưng hãy nhìn vào những gì xảy ra với những tuyên bố yếu kém trong hơn 25 năm qua. Hãy nhìn vào thực tại chúng ta đang đối diện với gì bây giờ.”

Từ Nhật, ông Trump đến Seoul vào hôm thứ ba (giờ địa phương)  để gặp gỡ Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại Nhà Xanh. Sau đó ông đi thị sát binh sĩ Mỹ và Nam Hàn tại trại Humphreys, căn cứ quân sự Mỹ tại Pyeongtaek. Bắc Hàn là chủ đề chính trong các cuộc gặp gỡ với Tổng thống nước chủ nhà.

Hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ hiện đang đồn trú tại Nam Hàn, một trong những đồng minh lớn của Mỹ, kể từ khi hai quốc gia cùng chung một chiến tuyến trong suốt thời kỳ Chiến tranh Triều Tiên vào đầu những năm thập niên 50.

Với sự hiện diện quân sự Mỹ lớn, Seoul từ lâu đã tham gia vào các cuộc tập trận chung kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt sau đình chiến và ngừng bắn vào năm 1953. Mới đây, hồi tháng 8, hai quốc gia tham gia vào các cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian, một trong hai cuộc tập trận thường niên của các đồng minh.

Trong khi Mỹ và Nam Hàn cho rằng, các cuộc tập trận quân sự chung chỉ mang tính chất phòng thủ, nhưng Bắc Hàn lại xem đây là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Trong bài xã luận, tờ báo chính phủ – Rodong Sinmun cho rằng, “Hoa Kỳ và những kẻ theo đuôi tiếp tục các hành động thù địch chống lại chúng ta, thì chúng ta sẽ tăng cường vũ khí hạt nhân, quý trọng lưỡi kiếm công lý và bảo vệ chủ quyền, công lý bằng vũ khí hạt nhân.” Tờ báo cho rằng, việc triển khai các khu trục hạm đang đẩy căng thẳng bán đảo Triều Tiên lên đến mức độ rất cao.

Trong khi đó, theo Lực lượng Mỹ tại Nam Hàn cho hay, các cuộc tập trận nhằm mục đích “làm nổi bật quan hệ quan sự lâu dài giữa hai quốc gia và cải thiện sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img