Monday, December 5, 2022
spot_img

Biệt danh “Dân chủ không làm gì” – Có phải vậy không?

(Washington Post) – Một trong những việc làm yêu thích của Tổng thống Mỹ là đặt biệt danh cho những người chỉ trích ông, đặc biệt là đối thủ chính trị, và Dân chủ được Trump gán cho tên “không làm gì cả.” 

Từ thứ Hai đầu tuần đến nay, ông Trump đã nhắc đến biệt danh này 6 lần trên Twitter khi nói về Hạ viện do Dân chủ kiểm soát, cho rằng, thay vì không có gì làm ngoài việc luận tội, họ nên quay trở lại làm việc. 

Ngoài việc cho rằng, luận tội lãng phí thời gian và nhiệm vụ của Hạ viện, Trump cũng vẽ ra sự tương phản với Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát, nơi ông cho rằng đang làm việc hăng say. Lãnh tụ phe đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) nắm ngay lấy sự tương phản này.

Nhưng chỉ có một vấn đề với nỗ lực này: Hạ viện trên thực tế thông qua nhiều dự luật vào năm nay hơn Thượng viện. 

Có khoảng 542 dự thảo được khởi sự từ Hạ viện đã được Hạ viện hoặc cả lưỡng viện thông qua trong Quốc hội khoá 116 bắt đầu từ tháng 1 năm nay. Trong số này, có 389 dự luật, số còn lại là nghị quyết. Trong khi đó, Thượng viện con số thấp hơn: 384 dự thảo, trong đó 91 dự luật, còn lại là nghị quyết hoặc tương tự.

Hạ viện có hơn 600 cuộc bỏ phiếu bằng điểm danh kể từ tháng 1. Số nhiều những cuộc bỏ phiếu như vậy để xem xét những tu chính được đề nghị, nhiều trong số chúng liên quan đến dự luật phân bổ ngân sách được đưa ra xem xét vào tháng 6. Bỏ phiếu thông qua là hình thức bỏ phiếu điểm danh thông dụng đứng hàng thứ ba. Tu chính và thỉnh nguyện chiếm phần lần những cuộc bỏ phiếu này. 

Thượng viện bỏ phiếu về vấn đề gì? Chủ yếu là thông qua  filibusters, và chuẩn thuận đề cử của Tổng thống. Thượng viện có 172 cuộc bỏ phiếu bằng điểm danh, trong đó có 141 cuộc bỏ phiếu về ứng cử viên, và 81 trong số này là bỏ phiếu cho thành viên tư pháp. 

Như vậy, có thể thấy Thượng viện không có nhiều cuộc bỏ phiếu điểm danh để thông qua dự luật liên quan đến tất cả những cuộc bỏ phiếu đã diễn ra. So sánh giữa hai viện, sự khác biệt khá rõ ràng. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments