Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Hoa Kỳ xác nhận trường hợp đầu tiên về biến thể Omicron ở San Francisco

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, biến thể Omicron Covid-19 mới đã được phát hiện ở California.

CDC cho biết cá nhân mắc bệnh này đã được tiêm phòng đầy đủ và có các triệu chứng nhẹ sau khi đi du lịch đến Nam Phi và trở về Hoa Kỳ vào ngày 22 tháng 11. Cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 29 tháng 11. Các cơ quan y tế ở California đã liên hệ với tất cả những người  gần gũi với cá nhân được đề cập, người đang tự cách ly và tất cả họ đều cho kết quả âm tính.

Cố vấn y tế của Tòa bạch Ốc Anthony Fauci nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng cá nhân đã được tiêm phòng đầy đủ. Họ trải qua “các triệu chứng nhẹ, đang được cải thiện vào thời điểm này,” Fauci nói.

Trường hợp ở California là trường hợp đầu tiên được phát hiện ở Hoa Kỳ. Hàng chục trường hợp đã được báo cáo ở Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Vụ việc ban đầu được phát hiện ở Nam Phi vào ngày 24 tháng 11. Tổng thống Joe Biden đã tạm đình chỉ du lịch từ bảy quốc gia ở miền nam châu Phi, bao gồm cả Nam Phi.

Trong một tuyên bố chung, sở y tế bang và San Francisco cho biết:

“Đúng như dự đoán, nhờ hệ thống xét nghiệm quy mô lớn và phát hiện sớm của California, Bang California và Sở Y tế Công cộng San Francisco đã xác nhận một trường hợp biến thể Omicron ở California. Các đối tác của chúng tôi tại Đại học California, San Francisco đã xác định trường hợp này thông qua khả năng giải trình tự gen. California đang tiếp tục theo dõi sự hiện diện và tiến triển của biến thể thông qua giám sát Giải trình tự gen toàn bộ mạnh mẽ của tiểu bang.Chúng ta phải luôn cảnh giác với biến thể này, biến thể này không phải là nguyên nhân gây ra hoảng sợ. Để giúp phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới này, Bang California đang tăng cường xét nghiệm COVID-19 tại cácphi trường của chúng tôi đối với khách đến từ các quốc gia được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) xác định. Điều quan trọng là chúng ta phải tập trung vào những điều chúng ta biết để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và các biến thể của nó. Các cá nhân nên (1) chủng ngừa và tăng cường; (2) đeo khẩu trang; (3) đi xét nghiệm nếu bạn có các triệu chứng; và (4) ở nhà nếu bạn bị ốm.Khi chúng tôi tiếp tục tìm hiểu thêm về biến thể Omicron và cách nó có thể tác động đến tất cả chúng ta, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin đó thông qua  covid19.ca.gov  và  cdph.ca.gov . ”

Mặc dù biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện bởi các nhà khoa học ở Nam Phi, nhưng vẫn chưa rõ biến thể này xuất hiện lần đầu tiên ở đâu và khi nào.

Các viên chức ở Hòa Lan trong tuần này cho biết họ đã phát hiện hai trường hợp của biến thể Omicron trong các mẫu xét nghiệm được lấy vào ngày 19/11 và 23/11 – trước khi hai chuyến bay từ Nam Phi hạ cánh xuống nước này vào tuần trước. Hàng chục hành khách trên cả hai chuyến bay đó đều cho kết quả dương tính.

Theo dữ liệu của CDC , hơn 80.000 trường hợp nhiễm Covid-19 đang được phát hiện ở Mỹ mỗi ngày . Phần lớn các trường hợp là biến thể Delta, vẫn là dòng chủ yếu trong nước. CDC cho biết Đại học California, San Francisco đã hoàn thành giải trình tự bộ gen giúp phát hiện trường hợp được đề cập.

Các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn đang nghiên cứu biến thể Omicron, bao gồm cả việc liệu nó có kháng  vắc xin hay không và liệu nó có gây ra bệnh nặng hay không. Các viên chức y tế hàng đầu của Biden, bao gồm cả Fauci, đã cảnh báo có thể mất vài tuần nữa cho đến khi thế giới biết thêm về tác động của biến thể đối với cả nhóm người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng. Trong khi đó, chính quyền Biden đang kêu gọi người Mỹ ghi danh tiêm thuốc tăng cường.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img