Monday, October 2, 2023
spot_img

Biện pháp mới ngăn chận di dân lậu: chia cách cha mẹ với con cái

Washington Post – Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội An (DHS) Kirstjen Nielsen cho hay đang xem xét một loạt biện pháp nhằm ngăn chận tình trạng giòng người di dân lậu từ Trung Mỹ đang dâng cao trở lại ở biên giới phía nam của Mỹ, kể cả nhắm vào những trẻ em đi một mình không có thân nhân.

Các viên chức ẩn danh cho hay một trong các biện pháp đang được đề nghị là chia cách cha mẹ di dân với con cái của họ để làm nản long những ai muốn ra đi. Bộ Y Tế và Dịch Vụ Con Người (HHS) của Hoa Kỳ sẽ cung cấp dữ liệu về những bậc cha mẹ đang bị án lệnh trục suất, do họ cố tìnhtìm cách nhận con cái đang bị giam giữ trong các trung tâm của chính phủ.

Từ khi TT Trump nhậm chức từ tháng giêng năm 2017, số lượng di dân nhập lậu vào Hoa Kỳ đã giảm, nhưng gần đến cuối năm di dân lậu lại gia tăng. Trong tháng 11 năm nay, nhân viên công lực Mỹ bắt giam 7,018 gia đình di dân lậu ở biên giới Mỹ-Mễ, tức tăng đến 45% so với tháng 10.

Một bé gái cầm bong bóng đứng giữa biên giới của Mỹ và Mexico. Photo Credit: AFP

Số liệu của Bộ DHS ngoài ra còn cho thấy con số trẻ em vượt biên lậu vào Mỹ không có thân nhân (gọi là UACs) cũng gia tăng thêm 26%. Số trung tâm trông coi trẻ em loại này do Bộ HHS quản lý đã tăng cao ‘một cách nguy hiểm’

Tổng cộng có đến 39,006 di dân lậu bị bắt giữ trong tháng 11 ở vùng biên giới Mỹ-Mễ, tức là con số cao nhất từ trước đến nay kể từ tháng giêng đến nay, theo tài liệu của Bộ DHS công bố. Các viên chức từ những cơ quan như cảnh sát di dân (ICE) và các cơ quan chi nhánh của DHS đã đưa ra các biện pháp cách ly cha mẹ với con cái di dân lậu nói trên.
Phát ngôn nhân bộ DHS Tyler Houlton, nhận định: “Chúng tôi đang tiến hành nhiều thay đổi nhằm ngăn chận di dân lậu và đã có một số biện pháp đã được chấp thuận, sẽ cho thi hành trong nay mai. Chính phủ cam kết sử dụng mọi biện pháp được luật pháp cho phép nhằm tăng cường an ninh biên giới”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img