Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Biện lý Quận Fulton bắt đầu triệu tập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều tra Trump 

(Washington Post) – Văn phòng Biện lý quận Fulton vào thứ Hai bắt đầu thủ tục lựa chọn đại bồi thẩm đoàn đặc biệt phục vụ cuộc điều tra của Biện lý  Fani T. Willis vào những nỗ lực của ông Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020 thất bại tại tiểu bang  Georgia.  

Từ 16 đến 23 người bình thường, đại bồi thẩm đoàn này sẽ cân nhắc chứng cớ trong cuộc điều tra được các công tố viên tìm cách xác định liệu có nên cáo buộc hình sự chống lại bất cứ ai hay không. Điều quan trọng nhất là đại bội thẩm đoàn có thể tống trát đòi, buộc các nhân chứng ra khai hoặc giao nộp những tài liệu quan trọng để phục vụ cuộc điều tra. 

Bà Willis trước đây từng công khai cho biết, cần thiết phải có một đại bồi thẩm đoàn vì “số lượng nhân chứng đáng kể, và các nhân chứng tiềm năng đã từ chối hợp tác với cuộc điều tra vì không có trát đòi lời khai của họ.” 

Công tố viên tiểu bang và liên bang thường xuyên sử dụng đại bồi thẩm đoàn, và thông thường, mỗi một đại bồi thẩm đoàn cân nhắc một loạt vụ, như sát nhân, cướp của hay những tội ác khác đang được chính phủ điều tra. Công việc của họ sẽ kết thúc sau khi bỏ phiếu liệu có ban hành cáo trạng hay không, và thông thường nhưng không phải lúc nào cũng vậy, họ đơn giản làm theo những gì công tố viên yêu cầu. 

Đại bồi thẩm đoàn của bà Willis có thể kéo dài lên đến 12 tháng, và có chút ít khác biệt ở chỗ, họ chỉ tập trung vào một cuộc điều tra duy nhất – điều tra xem có luật tiểu bang Georgia nào đã bị vi phạm hay không, bao gồm liệu có ai đó đã bất hợp pháp gạ gẫm gian lận bầu cử, đưa ra những tuyên bố sai trái đối với các viên chức địa phương và tiểu bang, đe doạ hay tham gia vào một âm mưu hình sự. 

Đặc biệt, cuộc điều tra đang xem xét tất cả các cuộc điện đàm của ông Trump nhằm tìm cách gây áp lực buộc các viên chức tiểu bang đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, hoặc thực hiện những bước đi tương tự. 

Ngoài cuộc điện đàm ông Trump gọi cho Chánh Thư ký tiểu bang Raffensperger, bà Willis còn cho biết, các nhà điều tra cũng đang để mắt đến việc cựu Biện lý Hoa Kỳ tại Atlanta BJay Pak đột ngột từ chức, cuộc điện đàm Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) gọi cho Raffensperger, và những tuyên bố sai trái được cựu luật sư tư của ông Trump là Rudy Giuliani đưa ra tại phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Georgia. 

Công tố viên cũng điều tra 16 đại cử tri Cộng hoà giả mạo đã bỏ phiếu cho ông Trump tại một buổi lễ giả vào tháng 12 năm 2020. 

Giống như những đại bồi thẩm đoàn khác, đại bồi thẩm đoàn lần này sẽ thực hiện công việc một cách bí mật, mặc dù do bản chất của cuộc điều tra, nhưng nó chắc chắn sẽ bị săm soi kỹ lưỡng. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT