Saturday, December 3, 2022
spot_img

Biện lý Manhattan vẫn đang tiếp tục điều tra hình sự Trump và Trump Organization

NEW YORK (Washington Post) — Văn phòng Biện lý Manhattan Alvin Bragg đang “tìm ra chứng cớ chưa từng được phát giác trước đây” trong cuộc điều tra thực hành kinh doanh của cựu Tổng thống Donald Trump, và quyết định liệu có tiến tới truy tố  hay không sẽ được thông báo vào lúc kết luận điều tra. 

Tuyên bố được gởi ra khi Bragg (Dân chủ) đối mặt với áp lực ngày một gia tăng về việc cần phải minh bạch liên  quan đến cuộc điều tra lâu nay. Hai công tố viên hàng đầu lãnh đạo toán công tố viên thẩm tra chứng cớ đột ngột từ chức vào tháng 2, vì không được phép đưa ra cáo trạng chống lại ông Trump. 

Cuộc điều tra ông Trump và Trump Organization của Văn phòng hiện đang được trưởng toán điều tra Susan Hoffinger lãnh đạo, và trong đó có  các công tố viên từ Văn phòng Tổng Biện lý New York, nơi đang thực hiện cuộc điều tra dân sự về kinh doanh của cựu Tổng thống diễn ra song song. Công tố viên đang đánh giá chứng cớ mỗi ngày, Bragg cho hay. 

“Họ đang xem xét tài liệu, thẩm vấn nhân chứng, và tìm ra chứng cớ chưa từng được phát giác trước đây,” Bragg ghi trong tuyên bố. “Theo thông lệ lâu đời và đáng hãnh diện về truy tố tội phạm cổ cồn trắng tại Văn phòng Biện lý Manhattan, chúng tôi đang điều tra thấu đáo và theo dấu sự thật mà không chịu áp lực từ bất cứ ai.” 

Trong một cuộc phỏng vấn trên đường dây điện thoại, Bragg từ chối cho biết cụ thể về chứng  cứ chưa được điều tra hay liệu nó có thể dẫn đến cáo trạng chống lại Donald Trump hay không. Cựu Tổng thống thường xuyên tuyên bố, ông và công ty không vi phạm luật khi định giá  tài sản của mình hoặc khấu trừ thuế. 

Hai luật sư dày dạn kinh nghiệm, Mark Pomerantz and Carey Dunne, nộp đơn từ chức vào ngày 23 tháng 2. Họ muốn truy tố ông  Trump liên quan đến những thực hành đánh  giá tài sản bất hợp pháp tại công ty bất động sản của mình. Pomerantz và Dunne từ chức sau khi thấy rõ ràng Biện lý kế nhiệm không muốn theo đuổi cáo trạng được họ tin khả thi và cần thiết. 

“Tôi xác định cuộc điều tra cần phải tiếp tục diễn ra, và đó là quyết tâm của tôi,” Bragg nói.  

Người tiền nhiệm của Bragg, ông Cyrus R. Vance trước đây kết luận đã có đủ bằng chứng chống lại ông  Trump, có thể tiến tới truy tố và kết tội. Nhưng Vance không tổ chức bỏ phiếu đại bồi thẩm đoàn trước khi kết thúc nhiệm kỳ, khiến cho người kế nhiệm có tiếng nói cuối cùng. Bragg và văn phòng ông ta thường xuyên bác bỏ ý kiến cho rằng, việc hai công tố viên từ chức đánh dấu cuộc điều tra kết thúc. 

Tuyên bố của ông Bragg vào thứ 5 cũng cho hay, nhiệm kỳ 6 tháng của đại bồi thẩm đoàn được ông Vance triệu tập vào mùa Thu để nghe chứng cớ hết hạn không có nghĩa hồ sơ đã kết thúc. Đại bồi thẩm đoàn không hoạt động ít nhất 1 tháng vào lúc Pomerantz và Dunne  từ chức, và họ được yêu cầu ở nhà, theo một nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với Washington Post. 

Tuyên bố thừa nhận “những câu hỏi gần đây về thời gian của đại bồi thẩm đoàn,” nhưng cho rằng, văn phòng không bị hạn chế khi nhiệm kỳ của đại bồi thẩm đoàn hiện tại kết thúc. “Như bất cứ ai đã làm việc trong các vụ hình sự ở New York đều biết, quận New York luôn luôn có đại bồi  thẩm đoàn phục vụ,” Bragg cho hay. “Hoàn toàn không có ma thuật gì đối với bất cứ ngày nào được tường trình trước đây.” 

Bragg hứa sẽ  thông báo kết quả điều tra khi có kết luận. Trong cuộc phỏng vấn trên điện thoại, ông từ chối cho biết mất thêm bao lâu nữa mới có quyết định, gọi ước tính thời gian sẽ “không khôn ngoan và không thận trọng.” Biện lý Manhattan lưu ý, những cuộc điều tra trước đây mà ông từng tham gia với tư cách công tố viên liên bang tại Văn phòng Tổng Biện lý New York có khi mất hàng năm trời. 

Ông Vance khởi sự điều tra Trump và thực hành kinh doanh của ông ta vào năm 2019. Tốc độ điều tra bị cản trở bởi cuộc chiến lâu dài về vấn đề cung cấp hồ sơ khai thuế và những hồ sơ liên quan khác của ông Trump, và do đại dịch COVID 19. Văn phòng tìm cách đánh giá liệu thực hành kinh doanh lâu đời của ông Trump, trong đó khai man giá trị tài sản với các nhà cho vay và nhà chức trách thuế, có phải hành vi bất hợp pháp hay không. 

Vào tháng 2 năm 2021, Tối cao Pháp viện buộc công ty sổ sách kế toán của Trump Organization, Mazars USA, phải tuân thủ trát đòi của Biện lý Manhattan  về hồ sơ khai thuế của ông Trump. Vào tháng 7, Văn phòng Biện lý quận Manhattan buộc tội Trump Organization và Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg đã dàn dựng kế hoạch trốn thuế trong 15 năm qua. Công tố viên trong cáo trạng cáo buộc Allen Weisselberg đã trốn thuế hơn $900.000 Mỹ kim tiền thuế đối với các khoản thu nhập tổng cộng $1,7 triệu Mỹ kim phúc lợi  được Trump Organization trả ngoài lương bổng, gồm chung cư, xe Mercedes-Benz, nội thất, tiền học phí cho thân nhân.

Vụ này hiện đang chờ  xét xử vào cuối năm nay. 

Bản cáo trạng dành cho Weisselberg nằm trong nỗ lực gây áp lực để ông ta hợp tác, phản kèo chủ của mình. Cáo trạng này dẫn đến nhiều suy đoán trong thời gian dài về việc liệu cựu Tổng thống và những người con của ông ta có bị cáo buộc hình sự hay không. 

Bên cạnh đó, Tổng Biện lý New York Letitia James (Dân chủ) đang tiến hành cuộc điều tra dân sự cũng về thực hành kinh doanh đánh giá tài sản. Cuộc điều tra này có thể dẫn đến một vụ kiện dân sự chống lại bố con ông  Trump. Bà James vào thứ 5 đệ đơn lên toà yêu cầu buộc Trump tuân thủ theo lệnh  toà, thực hiện trát đòi lời khai và  tài liệu. 

Trump bố, Trump con và Ivanka Trump đang kháng án phán quyết ra lấy lời khai tại Văn phòng Tổng Biện lý. Các luật sư biện hộ cho rằng, bất cứ những điều gì thân chủ họ khai trong cuộc điều tra dân sự đều có thể được sử dụng chống lại họ trong cuộc điều tra hình sự. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments