Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Biện lý Manhattan thông báo có căn cớ điều tra Trump trốn thuế 

(Intelligencer) – Đầu tháng trước, Văn phòng  Biện lý quận Manhattan thông báo đang điều tra “những tường trình công khai về hành vi phạm tội hình sự có thể xảy ra kéo dài tại Trump Organization,” vốn dẫn đến trát đòi nhà cho vay lớn nhất của ông Donald Trump là Deutsche Bank. 7 tuần sau, Biện lý Cyrus Vance Jr. thông báo trong hồ sơ đệ lên toà, văn phòng ông có căn cứ để điều tra Tổng thống và công ty riêng của ông ta tội gian lận thuế. 

Hồ sơ đệ lên toà là lưu ý công khai đầu tiên rằng một cáo buộc như vậy có thể nằm trong phạm vi cuộc điều tra hành vi phạm tội hình sự tiềm năng của Trump Organization. Công chúng đã biết Vance đang điều tra những khoản tiền bịt miệng trong thời gian vận động tranh cử 2016 cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal để hai người phụ nữ này im lặng về chuyện phiêu lưu tình ái với ông Trump. 

Hiện tại, cuộc điều tra đang đình trệ vì cuộc chiến trát đòi hồ sơ khai thuế 8 năm của Tổng thống được văn phòng biện lý ban hành vào tháng 8 năm 2019. Vào tháng 7, Tối cao Pháp viện phán quyết, Tổng thống không được miễn trừ khỏi trát đòi đại bồi thẩm đoàn tiểu bang và Quốc hội. Tuy nhiên, toà Tối cao cho phép ông Trump thách thức trát đòi ở toà cấp dưới trên căn cứ pháp lý khác, và như vậy có khó có khả năng diễn ra trước tổng tuyển cử vào đầu tháng 11. 

Không bị ràng buộc với chính sách không được điều tra một đương kim tổng thống của Bộ Tư pháp, ông Vance ghi rõ trong hồ sơ toà, văn phòng Biện lý Manhattan có thể điều tra một số cáo buộc tiềm năng sau: Âm mưu lường gạt, Sửa đổi hồ sơ kinh doanh, Gian lận bảo hiểm,  Gian lận thuế. 

Việc ông Vance đang xem xét một vụ án chống lại ông Trump có thể tiết lộ mức độ tự tin đáng kể vào bất cứ chứng cớ tiềm năng về gian lận thuế và những cáo buộc khác. “Ông ấy có tiếng đặc biệt thận trọng khi điều tra những người giàu có vì biết rõ đó là những người có thể mướn đội ngũ luận sư giỏi,” luật sư Victoria Bassetti cho hay. “Và cũng giống như hầu hết công tố viên, Vance đặc biệt bảo vệ tỉ lệ thắng-thua của ông.” 

Hương Giang (Theo Intelligencer) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments