Monday, February 6, 2023
spot_img

Biện lý Manhattan mướn cựu viên chức Bộ Tư pháp dày kinh nghiệm,  tăng cường điều tra Trump

CALI TODAY NEWS – Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg tuyển cựu viên chức kỳ cựu của Bộ Tư pháp tham gia vào “cuộc điều tra cổ cồn trắng quan trọng và nhạy cảm nhất” của Văn phòng, tăng cường cuộc điều tra cựu Tổng thống Donald Trump. 

Ông Bragg vào thứ Hai thông báo, Matthew Colangelo – nhân vật thứ 3 của Bộ Tư pháp vào năm ngoái, và trước đây từng điều  tra tổ chức thiện nguyện Trump Foundation – sẽ đóng vai trò cố vấn cao cấp. 

Mặc dù thông báo thông báo không nêu cụ thể cuộc điều tra ông Trump, nhưng việc tuyển dụng này đánh dấu bước ngoặc mới nhất trong cuộc điều tra lâu dài được khởi sự và tiến hành phù hợp trong những năm gần đây. Khi ông Bragg nhậm chức vào tháng 1 năm nay, người tiền nhiệm Cyrus Vance Jr. đã chỉ thị cho công tố viên bắt đầu trình bày chứng cớ về việc ông Trump thổi phồng giá trị tài sản cho đại bồi thẩm đoàn. Nhưng người kế nhiệm Vance lại lo lắng về mức độ chắc chắn của vụ án. Vào tháng 2, khi Bragg cho hai công tố viên lãnh đạo cuộc điều tra Mark F. Pomerantz và Carey Dunne hay, ông chưa chuẩn bị chấp thuận cáo trạng, hai nhà điều tra kinh nghiệm lập  tức từ chức, phủ đám mây đen lên tương lai của cuộc điều tra. 

Đương kim Biện lý Quận Manhattan nhấn mạnh, ông không khép lại cuộc điều tra mặc dù không gia hạn đại bồi thẩm đoàn, cuộc điều tra vẫn được tiếp tục cho đến khi có chứng cớ mới. Trong những tháng gần đây, công tố lãnh đạo cuộc điều tra Susan Hoffinger hồi sinh sự tập trung vào khoản tiền chi trả bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels – người có cuộc phiêu lưu tình ái với ông Trump. 

“An toàn công cộng đòi hỏi sự ổn định kinh tế, và tất cả người dân New York xứng đáng được sống và làm việc trong môi trường không có nguy cơ bị quấy rối, trộm tiền lương hoặc, môi trường làm việc nguy hiểm,” Bragg ghi trong thông báo. “Matthew Colangelo mang đến nhiều kinh nghiệm về công lý kinh tế kết hợp với các cuộc điều tra cổ cồn trắng phức tạp, đồng thời ông ấy có khả năng phán đoán đúng đắn và sự liêm chính cần thiết để theo đuổi công lý chống lại các cá nhân và tổ chức có quyền lực khi họ lạm quyền.”

Colangelo trước đây cũng làm công tố viên cho Văn phòng Tổng Biện lý New York Letitia Jame, tham gia nhiều cuộc điều tra về chính phủ ông Trump, cũng như tổ chức thiện nguyện Trump Foundation. 

“Tôi lấy làm hân hạnh được hội ngộ với Biện lý Bragg, một đồng nghiệp cũ của tôi, và là một công tố viên dày dạn kinh nghiệm cam kết về an toàn công cộng đối với thành phố quê nhà,” Colangelo ghi trong tuyên bố.

“Việc mở rộng thực thi các luật bảo vệ người lao động và bảo vệ người thuê nhà sẽ giúp cộng đồng chúng ta an toàn hơn cho tất cả người dân New York, và cân bằng sân chơi cho những người chủ lao động, và chủ nhà có trách nhiệm,” Colangelo nói tiếp  “Và việc hỗ trợ Công tố viên quận tập trung vào các tội phạm tài chánh sẽ thúc đẩy niềm tin vào hệ thống pháp luật bằng cách làm rõ rằng các quy tắc giống nhau áp dụng cho tất cả mọi người — bất kể quyền lực như thế nào.”

Cuộc điều tra tập trung vào việc liệu Trump và Trump Organization có thổi phồng giá trị tài sản, hay giảm giá trị tài sản để được vay ưu đãi, hưởng lợi về bảo hiểm hay được giảm thuế. Hiện chưa rõ các công tố viên đã nắm trong tay chứng cớ gì để hồi sinh cuộc điều tra. 

Cho đến nay, cuộc điều tra dẫn đến một phiên toà duy nhất, trong đó tập trung vào việc Trump Organization có hỗ trợ các giám đốc hàng đầu trong công ty tránh đóng thuế thu nhập cho những khoản bổng lộc ngoài lương. 

Cựu Giám đốc Tài chánh của Trump Organization, Allen Weisselberg, thoả thuận nhận 15 tội danh và đồng ý ra làm chứng trong phiên xét xử, để đổi lại bản án khoan hồng. Bồi thẩm đoàn bắt đầu nghị án từ thứ Hai. 

Bản thân Trump không bị truy tố trong phiên xét xử này, nhưng hiện vẫn chưa rõ liêu ông ga có nằm trong cuôc điều tra rộng lớn của Văn phòng Biện lý Quận Manhattan hay không.  

Hương Giang (Theo New York Times) 

3 COMMENTS

 1. Mối lo lắng của người dân New York không phải việc các quan tòa đã bỏ cả năm đi bới cả núi rác mà không tìm ra tội của ông Trump.
  Giờ đây ,lại tung tiền đi mướn thêm người để đào bới tìm tội Trump tiếp.
  Người dân New York đang cảm thấy không còn an toàn khi ở nhà và khi ra đường lúc nào cũng cảm thấy bất an khi bị đe dọa tài sản và mang sống.
  Bài báo CNN cho thấy các ông tòa và Bộ Tư pháp không lo chuyện chính mà chỉ lo chuyện đấm đá chính trị. Vậy mà vẫn to miệng lo cho người dân New York.

  “Người dân New York không còn cảm thấy an toàn khi ở nhà nữa

  NEW YORK – Đó là một ngày mùa xuân oi ả ở Thành phố New York, nhưng Dana Aber đứng trên sân ga tàu điện ngầm Times Square-42 Street trong chiếc áo khoác da nặng nề. Tay cô ấy đeo găng và nhét vào túi để giấu đồ trang sức. Mặc dù cô ấy cố tỏ ra thoải mái, nhưng các giác quan của cô ấy đang ở trạng thái cảnh giác cao độ.

  Aber, một diễn viên sân khấu và nhà văn đến từ Manhattan, cho biết: “Tôi nghĩ có lẽ nó sẽ bảo vệ tốt hơn một chút so với một chiếc áo khoác mỏng, trong trường hợp tôi bị bắn.

  Chọn trang phục dựa trên khả năng bị bắn nghe có vẻ giống như một cơn ác mộng lạc hậu, nhưng đó là thực tế đối với nhiều người dân New York, những người cảm thấy bất lực và sợ hãi trước làn sóng tội phạm đang gia tăng. Một vụ nổ súng hàng loạt tại ga tàu điện ngầm Brooklyn vào tháng 4 đã nhấn mạnh nỗi sợ hãi của họ.CNN

 2. Cái đau của Bộ tư pháp New York tưởng rằng bắt được con cá mập thì sẽ có bằng chứng để điều tra điều mẹ ra tội ông Trump. Nhưng kết quả là xôi hỏng bỏng không ,nên mới đi mướn thêm đồng đảng để tiếp tục “Bới bèo ra bọ và vạch lá tìm sâu ”

  Cựu giám đốc tài chính Allen Weisselberg bị buộc tội cùng với hai thực thể của Tổ chức Trump vào tháng 7 năm 2021 với hơn chục tội danh liên quan đến gian lận và trốn thuế. Weisselberg đã nhận tội trong vụ án vào tháng 8. Các công tố viên của luật sư quận Manhattan đã đồng ý đề nghị mức án 5 tháng tù giam và hoàn trả các khoản thuế còn thiếu, để đổi lấy lời khai của Weisselberg chống lại công ty tại phiên tòa.

  Luật sư bào chữa Alan Futerfas đã hỏi Weisselberg vào thứ Sáu, “Để nhận bản án 5 tháng đó, bạn phải nhận tội cho mọi cáo buộc trong bản cáo trạng đó?”

  Weisselberg trả lời: “Đúng, tôi đã phạm tội.

 3. Mịa thằng giàu bỏ tiền thuê LS trút tội lên người cộng tác với mình???Em lên án hay ũng hộ???Trump chính tay ký những tấm check này, trump không biết gì???em tin không???Hỏi nhiều qua em trả lời lung tung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments