Thursday, September 28, 2023
spot_img

Biện lý Georgia mở rộng điều tra Trump ở tiểu bang khác, dùng luật tội phạm có tổ chức 

(Washington Post) – Cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý quận Fulton về việc cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh can thiệp vào bầu cử Georgia năm 2020 được mở rộng đến những hoạt động ở Washington D.C và một số tiểu bang khác, theo các nguồn tin biết rõ cuộc điều tra. Đây là dấu hiệu cho thấy công tố viên có thể đang thu thập bằng chứng cho một vụ tội phạm có tổ chức theo luật tiểu bang. 
Biện lý Quận Fulton Fani T. Willis (Dân chủ) cách đây 2 năm mở cuộc điều tra về nỗ lực của Trump và đồng minh đảo ngược kết quả thất cử sít sao của ông tại Georgia. Cùng lúc, bà Willis tỏ dấu hiệu công khai có thể sử dụng Đạo luật chống tội phạm có tổ chức – Racketeer Influenced and Corrupt Organizations (RICO) – của tiểu bang để cáo buộc những nỗ lực này dẫn đến một kế hoạch phạm tội sâu rộng. 
Trong những ngày gần đây, Biện lý quận Fulton đang tìm hiểu việc chiến dịch tranh cử của ông Trump mướn 2 công ty điều tra gian lận bầu cử trên khắp nước Mỹ, và sau đó chôn dấu kết quả điều tra vì không tìm ra bất cứ gian lận nào. Ít nhất một công ty trong số này bị các nhà điều tra của bà Willis tống trát đòi.  
Mặc dù cuộc điều tra ở Georgia khác với  cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith, nhưng hai cuộc điều tra cùng tập trung vào một số vấn đề giống nhau. Willis cho biết, bà dự tính sẽ có quyết định cáo buộc hình sự vào mùa hè này, và sẽ đưa ra thông báo cụ thể vào đầu tháng 8. Biện lý Quận Fulton đối mặt với chỉ trích gay gắt từ Cộng hoà vì cuộc điều tra cựu Tổng thống, và phạm vi cuộc điều tra càng ngày càng được mở rộng cho thấy kế hoạch của bà tham vọng như thế nào. 
Luật chống tội phạm có tổ chức RICO của Georgia là một trong những luật sâu rộng nhất ở quốc gia, cho phép công tố viên thâu thập chứng cớ chung quanh những vi phạm cả luật tiểu bang và luật liên bang, và thậm chí cả những hoạt động ở những tiểu bang khác. Nếu Willis quả thật đưa cáo buộc tội phạm có tổ chức ở nhiều tiểu bang làm trọng tâm, thì vụ án sẽ kiểm tra các giới hạn của đạo luật gây tranh cãi, và làm nên lịch sử trong thủ tục. Luật kêu mức án tối đa lên đến 20 năm tù. 
Trong số những mảng mới nhất được các nhà điều tra săm soi là chiến dịch của ông Trump chi hơn $1 triệu Mỹ kim cho 2 công ty nghiên cứu, điều tra xem liệu gian lận cử tri đoàn có xảy ra trong bầu cử 2020 hay không. Công việc này được thực hiện vào những tuần cuối cùng năm 2020, và chiến dịch Trump chưa bao giờ công bố kết quả vì hai công ty Simpatico Software Systems và  Berkeley Research Group tranh chấp nhiều lý thuyết của ông Trump, và không đưa ra được bất cứ chứng cớ nào cho thấy cựu Tổng thống là người chiến thắng hợp pháp bầu cử 2020. 
Ngay sau khi mướn Simpatico, chiến dịch tranh cử của Trump đã ký hợp đồng $600.000 Mỹ kim với Berkeley Research Group – công ty tư vấn có trụ sở tại California chuyên tập trung vào các cuộc điều tra và tài chính doanh nghiệp. Đại bồi thẩm đoàn liên bang đã nhận được bằng chứng cho thấy Berkeley được thuê theo gợi ý của Jared Kushner, con rể của ông Trump, người giám sát hoạt động chính trị vào lúc đó. 
Trong những ngày gần đây, văn phòng bà Willis yêu cầu hai công ty trên giao nộp thông tin, không chỉ về Georgia mà còn về những tiểu bang khác nữa. Trump thách thức kết quả bầu cử 2020 ở Georgia, Arizona, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin.
Hiện chưa rõ liệu bà Willis có truy tố những người có hành vi phạm tội ở ngoài Georgia hay không, như những người tham gia bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Các luật gia chuyên về RICO cho rằng, Willis có thể sẽ không làm như vậy. Nhưng luật cho phép bà lập một hồ sơ sâu rộng về hành vi đảo ngược kết quả bầu cử 2020 được lặp đi lặp lại, mà trong đó xảy ra ở Georgia chỉ là một mảnh nhỏ. Chứng cớ và những hành động bên ngoài tiểu bang, như những tuyên bố của ông Trump truyền cảm hứng cho những kẻ bạo động và những nỗ lực song song tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử ở những tiểu bang khác có thể được xem là bằng chứng bổ sung hậu thuẫn hành vi đó. 
Willis mở cuộc điều tra hình sự vào tháng 3 năm 2021, tập trung cuộc điện đàm giữa ông Trump với Chánh Thư ký  Georgia Brad Raffensperger (Cộng hoà), trong đó cựu Tổng thống yêu cầu viên chức bầu cử hàng đầu của tiểu bang tìm cho ra “11.780 phiếu” để đảo ngược kết quả cho ông ta. Ngoài ra công tố viên cũng điều tra nỗ lực thuyết phục ngành lập pháp Georgia tuyên bố Trump đắc cử, lập danh sách đại cử tri giả, và xâm nhập trái phép thiết bị bầu cử ở quận hạt xa xôi Coffee. 
Hàng chục người tham gia vào những nỗ lực này, theo hàng loạt email, tin nhắn, và biên bản lấy lời khai từ cuộc điều tra 6/1 của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện trước đây như: luật sư tư của ông Trump Rudy Giuliani, Jenna Ellis, Sidney Powell, Ray Smith và John Eastman; các cố vấn cao cấp kể cả cựu Đổng lý  Toà Bạch Ốc Mark Meadows; cựu viên chức cao cấp Bộ Tư pháp Jeffrey Clark; và lãnh đạo Cộng hoà Georgia có Chủ tịch đảng Cộng hoà David Shafer, và Chủ tịch Tài chánh Shawn Still.
Nhiều chuyên viên pháp lý cho rằng, thuyết phục bồi thẩm đoàn những hành động đó vi phạm pháp luật gặp khó khăn. Tranh cãi phản ánh bản chất nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 của Trump chưa từng có tiền lệ. Mặc dù nỗ lực này ngay lập tức thúc đẩy những lời kêu gọi buộc ông ta và những người khác phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng việc xác định các luật áp dụng cho tình huống như vậy gặp nhiều thách thức  — và có thể giúp giải thích lý do tại sao cuộc điều tra của Willis kéo dài sang năm thứ ba. Vấn đề này không chỉ xảy ra ở cuộc điều tra ở Georgia mà cả cuộc điều tra liên bang của công tố viên Đặc biệt Jack Smith. 
Hầu hết những người bị Willis điều tra đều khẳng định không làm gì sai trái. Nhiều người  tuyên bố có quyền để theo đuổi những bất thường, đặc biệt là khi chiến thắng của Biden ở Georgia rất sít sao, 2/10 của 1%. 
Hương Giang (Theo Washington Post) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img