Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Biển Đông lại thêm rắc rối từ những chuyện đặt tên

Cali Today News – Biển Đông hiện nay ngoài vấn đề tranh chấp dai dẳng giữa Trung Cộng và các nước láng giềng chưa biết bao giờ xong, lại rộ lên thêm vấn đề rắc rối từ những cái tên đặt cho vùng biển này.

Chính phủ Indonesia là nước sau cùng, tuần qua thông báo có kế hoạch đệ trình lên Liên Hiệp Quốc vấn đề liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) quanh quần đảo Natuna. Theo Indonesia, ” Nếu không ai chống đối…thì vùng biển này chính thức có cái tên là Natuna Sea”.

Vào năm 2012 Philippines cũng chính thức đặt tên lại vùng biển này trên bản đồ chính thức của mình. Manila vùng biển trong phạm vi đặc quyền EEZ có tên là Biển Tây Philippines theo cựu tổng thống Benigno Aquino cho là bước tiến quan trong trong tuyên bố chủ quyền quốc gia. Philippines cũng đã đệ trình lên LHQ bản đồ hành chánh theo tên mới vào năm đó.

Nhưng quốc tế hiện nay vẫn gọi quen cái tên là Biển Nam Trung Hoa (South China Sea) và muốn gọi theo tên mới dù là Biển Tây Phi hay Biển Natuna lại là một vấn đề khó khăn lâu dài.

Đối với Việt Nam từ lâu gọi vùng biển tranh chấp này là Biển Đông cũng là cách gọi riêng của VN. Còn phía Malaysia lại quen gọi là Biển Nam Trung Hoa dù cho sau phán quyết của Toà Trọng Tài có vài thắc mắc đối với Mã Lai.

Trung Cộng tuyên bố hầu như trọn vẹn vùng biển này là của mình, cho rằng đường chín đoạn có từ sau Thế Chiến Thứ Hai tới nay. Bắc Kinh vẫn một mực giữ nguyên ý định dù Toà Trọng Tài LHQ vừa qua đã phủ nhận ý nghĩa này.

Theo một trang mạng có tên là Change.org khởi sự từ 5 năm nay, họ có kế hoạch đặt cái tên mới là BIỂN ĐÔNG NAM Á (Southeeast Asia Sea) bao trùm cho tất cả cái tên của các nước đang đặt hiện nay. Theo họ thì Biển Đông Nam Á được đặt do nó những lý lẽ thích hợp theo những chi tiết đặc biệt sau:

Các quốc gia Đông Nam Á có bờ biển bao quanh vùng biển này dài tới 130,000 km (81,250 miles) trong lúc bờ biển của vùng nam Trung Hoa chỉ có bờ biển liên quan dài 2,800 km mà thôi. (xem bản đồ)

Ngoài ra còn có những cái tên đề nghị khác là “Biển Ấn Trung” (Indochina Sea), “Biển Á Châu” (Asean Sea). Nhất là Cambodia nước nghiêng về Trung Cộng hiện nay đề nghị.

Từ năm 1930 đến nay có khá nhiều tên cho “Biển Nam Trung Hoa” để phân biệt với vùng Biển Đông Trung Hoa mà thôi. Do đó cái tên Nam Trung Hoa không phải xác định ‘chủ quyền’ biển cho Trung Cộng.

Hiện nay Bắc Kinh dùng cái tên “Biển Nam Trung Hoa” ‘lập lờ đánh lận con đen’ tạo nó như một ‘game’ chơi chính trị để lừa mị thiên hạ. Theo tiếng Trung Hoa vùng biển này còn gọi cái tên là “NAM HẢI” (Biển Nam). Từ đó lại có ý kiến đặt lại tên Tỉnh Hải Nam thành “Tỉnh Nam Hải” để khẳng định thêm chủ quyền Biển Đông cho Trung Cộng.

Theo một cố vấn cao cấp tùng sự tại Trung Tâm Nghiên Cứu Đông Tây có tên Ellen Frost, bà có ý kiến:Tây Phương nên đặt tên là “Biển Nam”. Xem chừng chuyện này có lý hơn. Những người theo chủ nghỉa quốc gia của Trung Cộng sẵn sàng phủ nhận cái tên “Biển Đông Nam Á” như thế, theo bà Ellen Frost, tranh đấu cho cái tên “Biển Nam” lúc này lại còn khó hơn nữa. Cũng theo bà Ellen, chúng ta nên ý thức cái tên Trung Hoa là “Nam Hải” đã bị xoá bỏ cả mấy thế kỷ nay rồi.

Trong lúc tranh chấp chủ quyền chưa xong thì những cái tên càng làm cho vùng biển này càng lúc càng rối như ‘tơ vò”.

Đinh Hoa Lư (Quatz)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments