Sunday, February 5, 2023
spot_img

Biển Đông lại dậy sóng vì kế hoạch mới của Philippines?

CNBC – Đã có lo ngại xuất hiện trở lại ở Biển Đông khi Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines, trong một hành động có vẻ như muốn ‘thử lửa’ với Bắc Kinh, tuyên bố ông muốn thăm dò khai thác dầu hỏa trở lại ở Biển Đông.

Chuyện khoan dầu tìm dầu hỏa và khí đốt ở bãi Reed Bank, vốn nằm trong địa phận quốc tế, đã bị cho ngưng lại từ năm 2014, sau khi Manila vận động một chiến dịch mang Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế vì các hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Ismael Ocampo, Giám Đốc Văn Phòng Phát Triển Tài Nguyên thuộc Bộ Năng Lượng của Philippines, cho hay ‘hoạt động của bãi Reed Bank có thể tái diễn trước cuối năm nay’, theo hãng tin Reuters cho hay.

Photo Courtesy: Japan

Vùng biển này có một dãy núi ngầm dưới biển được cho là có nhiều trữ lượng dầu và khí đốt quan trọng. Cách đây 1 năm, một tòa án ở The Hague tuyên bố cho phép Philippines có quyền khai thác các giếng dầu và khí đốt trong vùng đặc quyền kinh tế trải dài 200 dặm, bao gồm cả bãi Reed Bank, nhưng Trung Quốc phản đối.

Ông Ocampo nói ‘có hơn 20 lô về dầu hỏa, khí đốt và than đá trong vùng bãi Reed Bank, cũng như ở vùng xung quanh Palawan và biển Sulu Sea có thể được mang ra dấu giá cho nhiều công ty quốc tế vào tháng 12 năm nay’

Vào đầu năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình, theo lời của ông TT Duterte, từng cảnh báo ‘sẽ có chiến tranh’ nếu như Manila định khai thác dầu trong vùng có tranh chấp. Diễn biến mới nhất cho thấy có thể ông Duterte đã có “thay đổi ý kiến” về vấn đề này.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments