Sunday, March 26, 2023
spot_img

Biển Đông: Hết Bắc Kinh, đến lượt Đài Loan?

Cali Today News – Nữ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lần đầu đã phái một giới chức tới thăm đảo Ba Bình hôm nay nhằm khẳng định chủ quyền mình trên vùng tranh chấp thuộc quần thể Trường Sa tại Biển Đông.

Đây là phản ứng đầu tiên của Đài Loan sau phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ the Hague không công nhận thực thể tính chất một đảo dân sự trên các mõm đất cát nổi trong đó có cái gọi là Ba Bình (Taiping) của Đài Loan.

Trong cuộc viếng thăm này, Đài Loan gián tiếp tỏ chỉ dấu chống lại phán lệnh của LHQ cho mõm đá này “không thích hợp cho một đảo có cư dân sinh sống”?

Đài Loan cho biết chuyến đi này là một phần trong kế hoạch của Bộ Khoa Học và Kỹ Thuật để thiết lập một trạm nghiên cứu khí hậu và đại dương đóng ngay tại đây ‘phục vụ cho nghiên cứu’.

Phát ngôn viên văn phòng chính phủ Đài Loan cho biết phái đoàn này có chuyến đi nghiên cứu tình hình mở đường cho cuộc họp tương lai của bộ nội an của Đài Loan dự trù vào tháng tới.

Đáp lại lời đồn cho rằng chuyến đi của phái đoàn này nhằm ‘thăm dò phản ứng”, phát ngôn viên Đài Loan cho biết chính phủ Đài Loan có quyền với đảo này và không loại trừ nguồn tin chuyến thăm tương lai của nữ TT Đài Loan ra đảo Ba Bình.

Hiện Đài Loan đang chịu áp lực của đồng minh Mỹ và Nhật đòi phải tuân theo phán quyết của Toà Trọng Tài. Không những thế, ngư phủ Đài Loan hiện đòi hỏi chính phủ phải bảo vệ đội tàu đánh cá Đài Loan đi tới Ba Bình để thể hiện chủ quyền.

Phán quyết Toà Trọng Tài đưa tới sự đối đầu của Bắc Kinh đã đành, Đài Loan đang đứng giữa chọn lựa một là đối đầu với LHQ và đồng minh của mình hai là một cái đảo nhỏ trong vùng Trường Sa?

Câu trả lời còn ở tương lai không xa.

Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT