Thursday, November 30, 2023
spot_img

Biển Đông có ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai siêu cường nhất nhì thế giới?

Cali Today News – Từ hai năm qua, cục diện sôi động của Biển Đông với việc Trung Quốc ồ ạt cho xây dựng nhiều đảo nhân tạo khiến các quốc gia lân bang và Hoa Kỳ lên tiếng phản đối, mà mới nhất là cuộc hội nghị Sangri-La vừa kết thúc ở Singapore.

Trong bối cảnh đó, nhiều người cứ ngỡ quan hệ giữa hai siêu cường Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bị vụ Biển Đông nổi sóng làm cho đông cứng, thậm chí còn có những nhận định cho là hai siêu cường này đang trên bờ vực xung đột quân sự.

Theo Dingding Chen, một bỉnh bút của báo The Diplomat, quan hệ Mỹ-Trung lớn hơn cục diện Biển Đông rất nhiều. Hội Nghị Kinh Tế và Chiến Lược SED mới đây tại Bắc Kinh cho thấy hai siêu cường tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lãnh vực.

Người ta cũng dễ quên vai trò quan trọng của Mỹ và Trung Quốc trên các vấn đề có tính cách toàn cầu như thay đổi khí hậu, vụ ngăn chận Iran mưu tìm vũ khí nguyên tử, hay các biện pháp trừng phạt nhắm vào Bắc Hàn.

Theo Chen, vụ Biển Đông bỗng trở thành đề tài sôi động của báo chí Mỹ, Trung quốc và thế giới là do truyền thông chỉ chú ý đến những câu chuyện có thể đưa đến xung đột và vì hai chính phủ Mỹ-Trung không thành thực với nhau.

Chen lập luận là ‘Hoa kỳ sẽ không bao giờ ngăn nổi việc Trung Quốc trỗi dậy ở Châu Á-Thái Bình Dương, nhưng Bắc Kinh cũng đừng mộng mơ sẽ “đuổi” được Hoa Kỳ ra khỏi vùng chiến lược bậc nhất này.

Wang Jisi, giáo sư Đại Học Bắc Kinh, tóm gọn như sau: “Mỹ đừng chen vào chuyện nộ bộ của TQ thái quá và Bắc Kinh phải tôn trọng vị trí lãnh đạo thế giới của Mỹ”

Trần Vũ (The Diplomat)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img