Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Biên Đoàn, một hy vọng mới.

HỌ ĐOÀN TÊN BIÊN, NGƯỜI NHẨY VÀO LỬA

Giao Chỉ, San Jose. Từ một cử tri khu 7

Cali Today News – Đây là lần thứ ba chúng tôi viết về một niềm hy vọng mới. Nghị viên khu 7 với Biên Đoàn. Gia đình chúng tôi ở quanh quẩn khu 7 của thành phố San Jose. Cũng như mọi người, chúng ta mong có một nghị viên gốc Việt trong thành phố với hơn 10% cử tri gốc Việt. Cộng đồng Việt đã từng bầu cho cô Nguyễn, cô Lê. Anh Nguyễn Tâm và ủng hộ cả anh Mạnh , anh Lân. Cô Nguyễn tiến xa hơn cả với 2 nhiệm kỳ, nhưng các anh Tâm khu 7, các anh Mạnh và Lân đều chỉ giữ được một nhiệm kỳ 4 năm tại khu 4. Dù sao khu 7 đông dân Việt nhất lại có nhiều trung tâm thương mại Việt Nam và Việt Museum của chúng tôi nên rất mong có nghị viên gốc Việt trường kỳ để luôn có tiếng nói trong nghị trường. Khu 7 vốn đông dân Mễ nhưng gần đây số người Việt gia tăng hơn dân Mễ và đất này chính là nơi hy vọng cho một nghị viên Việt Nam. Biên Đoàn thành công là một chiến thắng cần thiết và phải ở lại đủ 2 nhiệm kỳ và giúp cho một công dân gốc Việt nối tiếp.  Chiến thắng của anh Biên kỳ này rất độc đáo nên cần ghi lại để lấy kinh nghiệm về sau:           Xin ghi lại các điểm chính.

 1) Biên Đoàn, ứng viên xứng đáng nhất. Ngoại hình rất ngon lành, tiểu sử và thành tích tuyệt vời. Gia tộc VNCH, xuất thân đại úy cứu hỏa Hoa Kỳ. Thông thạo văn hóa và ngôn ngữ Mỹ. Tính nết hòa nhã.

 2) Được sự ủng hộ của đa số trong cộng đồng Việt. 

  3) Trong kỳ tranh cử vòng loại vì đối phương là dân Mễ Maya đương nhiệm nên dẫn trước với số phiếu Maya 5449 phiếu. Biên Đoàn chỉ được 3298 phiếu. Nên xem ra anh Biên khó thắng vòng chung kết.

  4) Điều đáng ghi nhớ là chính số phiếu của cô Vân Lê đã đành được làm cho Maya không đủ 50%+1 nên mới có cuộc đua vòng 2. Vì cả hai ứng viên Việt Nam tranh cử nên đã chia phiếu hay dành phiếu để Maya không đủ phiếu thắng cử lần đầu. Sự chia phiếu đã thành lợi thế. Đây là bài học rất mới.

  5) Khi vào chung kết dù hết lòng ủng hộ nhưng cộng đồng ta không chắc chắn là Biên Đoàn sẽ chiến thắng. Chính cá nhân tôi đã nói riêng với thân phụ của anh Biên là rất cần phải chuẩn bị cho 4 năm tranh cử tiếp theo. Không thể để ghế nghị viên khu 7 cho cộng đồng Mễ tiếp tục.

  6) Thực sự dù có nhiều chỉ dấu tốt đẹp nhưng không ai tin rằng kết quả Biên Đoàn đã chiến thắng vẻ vang với cách biệt rõ ràng. Biên Đoàn được  7591 phiếu tức  53,75 %. Đương kiêm nghị viên Maya được 6531 phiếu tức  46,25%

 7) Vào 2 tuần lễ chót báo chí và cộng đồng Việt Nam đã hết sức ra tay. Ngày bầu cử tôi có dịp đi qua các phòng phiếu khu 7 vào lúc trời mưa đã thấy nhiều cử tri Việt Nam đi bầu. Không hỏi cũng biết là bầu cho ai.

 8) Suy nghĩ thêm đôi chút, phe ta thắng vì xem ra phe Maya thực sự không nỗ lực như chúng ta tưởng. Kỳ này Maya thua có thể vì lười biếng và vẫn hy vọng với con số cử tri sẵn có quá cách biệt.

 9) Thêm một điểm cần ghi lại là vào những ngày cuối ban vận động của Biên Đoàn có thuyết phục Vân Lê lên tiếng vận động cho Biên Đoàn vào giờ chót vì tình đoàn kết. Nhưng đề nghị không được đáp ứng. Rất đáng tiếc. Nếu có sự ủng hộ giờ chót thành tích của Biên Đoàn sẽ được chia xẻ cho Vân Lê trong tương lai và ghi điểm rất nhiều cho tinh thần đoàn kết của cộng đồng Việt tại San Jose. Rất tiếc.

10) Với tư cách cá nhân , chúng tôi gồm các thành viên của Việt Museum bác Cường, bác Nhựt, Hoàng Mộng Thu và Cao Hồng đều hết lòng ủng hộ cho một người Việt vào khu 7 là Biên Đoàn. Ước mong anh sẽ là nghị viên xứng đáng cho tất các mọi sắc dân, giữ vững vị trí qua 2 nhiệm kỳ và sẽ dành chỗ cho người kể tiếp lâu dài . Chúc mừng cho gia tộc họ Đoàn tại San Jose. Tuy nhiên, chúng tôi có mong ước xa hơn một chút. Nghị viên khu 7 Biên Đoàn rất cần tích cực hoạt đồng cho tất cả các sắc dân, không phải riêng cho cộng đồng Việt Nam. Người lính cứu hỏa, anh phải chữa cháy cho mọi nhà. Sau 2 nhiệm kỳ anh sẽ có khả năng ứng cử thị trường. Cộng đồng của chúng ta phải hướng về mục tiêu đóng góp những nhân tài cho quê hương mới. Không phải chỉ tranh cử để dành phần riêng tư. Xin đóng góp những nhận định chân thành và xin cáo lỗi nếu không hợp với quý độc giả.

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments