Friday, September 22, 2023
spot_img

Biển chưa sạch nhưng chính quyền tỉnh Quảng Trị vẫn khuyến khích người dân ra khơi

Cali Today News – Bất chấp việc Bộ Tài nguyên-Môi trường, các nhà khoa học chưa cho biết đến khi nào hải sản ở 4 tỉnh duyên hải miền Trung sẽ ăn được, thì mới đây, chính quyền CSVN tỉnh Quảng Trị cho biết sẽ lên kế hoạch để khôi phục việc đánh bắt hải sản và nuôi trồng thủy sản tại tỉnh này.

Chính quyền tỉnh Quảng Trị đang gặp phải sức ép rất lớn từ người dân. Liên tục những câu hỏi được đặt ra là khi nào nước biển mới sạch lại, người dân mới có thể ăn hải sản. Câu hỏi đó không riêng gì ở Quảng Trị, mà những tỉnh thành bị ảnh hưởng do thảm họa cá chết cũng có câu tương tự. Có lẽ chính vì vậy Bộ Tài nguyên-Môi trường mà đứng đầu là ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng vội vàng kết luận nước biển ở 4 tỉnh duyên hải đã an toàn.

Chỉ chờ từng đó, ngay sau khi có kết luận của Bộ Tài nguyên-Môi trường và các nhà khoa học ăn lương của chính quyền CSVN, trong cuộc họp Hội đồng nhân dân, ông Nguyễn Đức Chính đã cho biết sẽ “áp dụng những biện pháp thích hợp khôi phục việc đánh bắt hải sản, nuôi trồng thủy sản”.
Theo ông Chính, việc làm này là cần kíp vì để tạo công ăn việc làm cho người dân 16 xã, thị trấn miệt biển của tỉnh.

tu 1
Chính quyền CSVN rước Formosa về để đầu độc dân tộc. Ảnh: Người Lao Động

Người dân ở vùng biển duyên hải miền Trung đang trông chờ cho biển của họ được như xưa để đánh bắt. Sinh kế của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cho dù chính quyền CSVN đã nhận được 250 triệu Mỹ kim tiền đền bù thiệt hại từ Formosa nhưng cho đến nay chưa người dân nào được nhận tiền hỗ trợ. Trên mảnh đất khắc nghiệt đầy nắng gió, nay lại phải chịu thêm thảm họa cá chết gây ra khiến đời sống của họ ngày càng kiệt quệ.

Chính vì thế, trước kết luận biển đã an toàn của Bộ Tài nguyên-Môi trường khiến người dân không khỏi vui mừng. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời của lãnh đạo CSVN nhằm giải quyết những bức bách từ quần chúng.

Ngay trong kết luận, các nhà khoa học còn cho biết rằng, ngay tại những khu vực như: Sơn Dương (Hà Tĩnh) có diện tích khoảng 300km2; cửa Nhật Lệ (Quảng Bình) có diện tích khoảng 330km2; hòn Sơn Chà (Thừa Thiên-Huế) có diện tích khoảng 160km2 độc tố trong nước biển vẫn còn rất cao, cá biển ở những khu vực này không thể ăn được.

Ngay cả Bộ Y tế cũng cho biết, mặc dù độc tố trong hải sản có giảm so với trước đây, nhưng chưa thể khẳng định mức độ an toàn, vì họ chưa biết được hải sản đánh bắt ở vùng biển nhiễm độc của Formosa có an toàn cho con người hay không.

Biển chưa sạch, cá không an toàn nhưng ông Nguyễn Đức Chính vẫn lên kế hoạch khôi phục việc đánh bắt hải sản. Ảnh: Đời sống &Pháp luật
Biển chưa sạch, cá không an toàn nhưng ông Nguyễn Đức Chính vẫn lên kế hoạch khôi phục việc đánh bắt hải sản. Ảnh: Đời sống &Pháp luật

Vậy nhưng, ông Nguyễn Đức Chính-Chủ tịch tỉnh Quảng Trị lại muốn khuyến khích người dân ra khơi đánh bắt hải sản, nuôi thủy sản.

Trước đây, sau khi thảm họa cá chết do tập đoàn Formosa gây ra, chính phủ CSVN có nói sẽ thu mua hải sản do ngư dân đánh bắt về. Nhưng, ngư dân cho biết đó chỉ là những lời hứa cuội của bọn lãnh đạo. Hải sản ngư dân đánh bắt về chính phủ không thu mua, mang ra chợ bán cũng không ai dám ăn vì sợ bị nhiễm độc. Phần thiệt hại đương nhiên là những chủ ghe. Chỉ vì tin lời chính phủ và phần nữa là do thúc bách phải kiếm tiền để nuôi sống gia đình.

Nay, ông Chính khuyến khích người dân ra khơi đánh bắt cá, trong khi cá không ai dám ăn. Liệu chính quyền tỉnh Quảng Trị có thu mua hải sản đánh bắt được cho ngư dân?

Hơn nữa, nước biển không an toàn, hải sản bị nhiễm độc, người dân ăn vào sẽ mắc phải bệnh tật, những tai ương ấy liệu ông Chính và đồng chí của ông có chịu trách nhiệm?

Đến đây, lại nhớ đến câu nói của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu: “Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn vào những gì Cộng sản làm”. Dù đã mấy mươi năm trôi qua và ông Thiệu đã trở thành người thiên cổ nhưng câu ấy vẫn luôn đúng với chế độ Cộng sản này.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img