Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Biên bản ghi nhớ của Comey: TT Trump yêu cầu chấm dứt điều tra ông Flynn

New York Times – Theo một văn bản được ông James Comey ghi lại sau buổi họp với ông Donald Trump tại Phòng Bầu Dục vào ngày 14 tháng hai, Tổng thống đã yêu cầu cựu Giám đốc FBI chấm dứt điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia – Michael Flynn.

“Tôi hy vọng ông có thể bỏ qua chuyện này,” Tổng thống đã yêu cầu ông Comey như vậy, biên bản ghi.
Đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy Tổng thống đã tìm cách can thiệp trực tiếp vào cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và FBI về mối liên hệ giữa các cố vấn của ông Trump với Nga.

Ông Comey ghi lại chi tiết cuộc nói chuyện với Tổng thống ngay sau buổi họp diễn ra một ngày sau khi ông Flynn bị sa thải, theo hai người đọc được biên bản. Ghi chú nằm trong hồ sơ được ông Comey lập nên khi nhận ra Tổng thống đang cố gây ảnh hưởng không đúng đắn tới cuộc điều tra đang diễn ra.

ông James Comey. Photo Courtesy: Gabriella Demczuk/The New York Times]

Một ghi chú về việc đang diễn ra của một nhân viên FBI được xem là tang chứng đáng tin cậy trước toà.
Ông Comey đã chia sẻ biên bản ghi nhớ với các viên chức cao cấp FBI và một số đồng sự thân cận. Tờ New York Times không tận tay xem được bản sao ghi chú không nằm trong dạng thông tin mật này nhưng được nghe từ một trong những đồng sự của cựu Giám đốc FBI đọc trên điện thoại.

“Tôi hy vọng ông có thể nhìn thấy rõ là nên bỏ qua chuyện này, bỏ qua cho Flynn,” ông Trump đã bảo ông Comey như vậy, theo bản ghi nhớ. “ông ta là một người tốt. Tôi hy vọng ông bỏ qua chuyện này.” Ngoài ra, ông Trump cũng bảo Comey rằng, Flynn không làm gì sai trái cả. Biên bản ghi nhớ cũng cho biết, ông Comey không tiết lộ điều gì với ông Trump về cuộc điều tra, chỉ đáp: “Tôi đồng ý, ông ta là người tốt.”

Toà Bạch Ốc lập tức gởi ra thông báo, bác bỏ thông tin trong bản ghi nhớ. “Trong khi vẫn bày tỏ ý kiến về Tướng Flynn là một người tốt, từng phục vụ, bảo vệ quốc gia, Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu ông Comey hay bất cứ ai chấm dứt bất cứ cuộc điều tra nào, ngay cả cuộc điều tra liên can đến Tướng Flynn,” thông báo ghi. “Tổng thống rất tôn trọng các cơ quan thực thi công lực và tất cả các cuộc điều tra. Đây không phải là thông tin chính xác, đáng tin cậy về cuộc trò chuyện giữa Tổng thống và ông Comey.”

Trong buổi điều trần trước Thượng viện vào tuần trước, Quyền Giám đốc FBI – ông Andrew G. McCabe tuyên bố, “Cho đến nay, không có nỗ lực nào cản trở cuộc điều tra của chúng tôi.” Hiện Cơ quan điều tra liên bang chưa đưa ra lời bình luận.

Cũng theo nguồn tin, ông Comey ghi xuống những văn bản ghi nhớ tương tự, trong đó có một số thuộc biên bản mật, về tất cả mọi cuộc điện đàm và gặp gỡ với Tổng thống. Hiện chưa rõ liệu ông Comey có cho Bộ Tư pháp biết về các cuộc nói chuyện với Tổng thống hay những bản ghi nhớ của ông hay không.

Dù gì đi nữa thì cuộc điều tra ông Flynn vẫn tiếp diễn. Một đại bồi thẩm đoàn liên bang tại Virginia đã tống trát đòi hồ sơ liên quan đến ông Flynn. Một phần trọng tâm của cuộc điều tra này là mối quan hệ tài chánh của ông Flynn với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 14 tháng 2, ông Comey đã đến Toà Bạch Ốc tham dự buổi họp báo cáo tình hình khủng bố cùng với các viên chức an ninh quốc gia cao cấp khác. Khi buổi họp kết thúc, Tổng thống đã yêu cầu mọi người ra khỏi phòng trừ ông Comey, kể cả Phó Tổng thống Mike Pence và Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions.

Khi chỉ còn lại hai người trong Phòng Bầu Dục, ông Trump đã bắt đầu câu chuyện bằng việc lên án rò rỉ thông tin cho truyền thông. Ông Trump được cho đã bảo Giám đốc FBI nên xem xét việc tống ký giả vào tù vì họ đã đăng những thông tin mật, một cộng sự của ông Comey cho hay. Sau đó, ông Trump chuyển câu chuyện sang ông Flynn.

Sau khi ghi lại nội dung cuộc gặp gỡ với Tổng thống, ông Comey đã chia sẻ với văn bản này với các viên chức cao cấp. Ông Comey và đồng sự nhận ra nỗ lực can thiệp cuộc điều ra từ Tổng thống nhưng họ quyết định giữ bí mật câu chuyện này, thậm chí ngay cả đối với các nhân viên đang tham gia cuộc điều tra, để không bị ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc điều tra.

Ông Comey có thói quen lập hồ sơ, ghi lại các cuộc nói chuyện mà có thể sau này bị hỏi tới. Và theo những người thân cận với ông Comey, cựu Giám đốc FBI vào lúc đó không mấy thoải mái trong mối quan hệ với Tổng thống Trump.

Hương Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments