(Bloomberg) – Đảng viên Dân chủ Joe Biden đã dẫn đầu tại Pennsylvania trước Tổng thống Donald Trump, đưa ông tiến tới chiến thắng trong cuộc đua tổng thống.

Biden dẫn đầu với 6.826 phiếu bầu ở chiến trường quan trọng. Ông cũng vượt qua Trump ở Georgia, bang chọn ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ lần cuối vào năm 1992.

Pennsylvania có 20 phiếu đại cử tri, có nghĩa là nếu Biden thắng bang này, ông sẽ có nhiều hơn 270 phiếu cử tri đoàn cần thiết để vào Tòa Bạch Ốc. Các phiếu bầu vẫn được tính ở cả hai bang – và cả ở Arizona và Nevada, nơi Biden duy trì vị trí dẫn đầu – và nhiều kết quả không chính thức hơn được mong đợi trong suốt ngày thứ Sáu.

Một công ty dữ liệu bầu cử, đã dự đoán Biden sẽ thắng Pennsylvania và do đó sẽ trở thành tổng thống. Associated Press và các mạng truyền hình vẫn chưa tuyên bố kết quả cuối cùng.

Ban vận động Trump ngay lập tức bác bỏ lời tuyên bố đó.

“Cuộc đua này vẫn chưa kết thúc,” luật sư chiến dịch tranh cử của Trump, Matt Morgan nói. Ông cho biết những tuyên bố này dựa trên các dự đoán bị lỗi ở bốn tiểu bang mà ông cho rằng có những bất thường về bỏ phiếu. “Biden đang dựa vào những tiểu bang này để đưa ra tuyên bố giả mạo của mình đối với Tòa Bạch Ốc, nhưng một khi cuộc bầu cử kết thúc, Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử.”

Tuy nhiên, chiến dịch Biden đã bác bỏ các cuộc tấn công vào kết quả và ngụ ý rằng Trump có thể không thừa nhận.

“Như chúng tôi đã nói vào ngày 19 tháng 7, người dân Mỹ sẽ quyết định cuộc bầu cử này. Và chính phủ Hoa Kỳ hoàn toàn có khả năng hộ tống những kẻ xâm phạm ra khỏi Tòa Bạch Ốc, ”phát ngôn nhân chiến dịch Andrew Bates nói.

Phát biểu sáng thứ Sáu trên CNBC, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, Larry Kudlow, cho biết ông mong đợi một “sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình” nếu Biden giành chiến thắng. Ông nói: “Chúng tôi tuân thủ pháp quyền và vị tổng thống này cũng vậy.

Với kết quả sát sao, Thư ký bầu cử Georgia cho biết hôm thứ Sáu sẽ có một cuộc kiểm phiếu lại tổng số phiếu bầu tổng thống ở đó.

Chiến dịch tranh cử của Trump đang hứa hẹn những thách thức pháp lý có thể mang lại kết quả. Trong một tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc vào cuối ngày thứ Năm, Trump nói rằng cuộc bầu cử đang bị đánh cắp , mặc dù không có bằng chứng về sự bất thường trong cuộc bỏ phiếu phổ biến.

“Nếu bạn đếm số phiếu hợp pháp, tôi dễ dàng giành chiến thắng. Nếu bạn đếm số phiếu bất hợp pháp, họ có thể cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử từ chúng tôi, ”Trump nói, nhắc lại một loạt các vấn đề với kiểm phiếu ở các bang quan trọng. Một số đảng viên Cộng hòa đã lên tiếng phản đối nhận xét của tổng thống.

Tuy nhiên, các vụ kiện của chiến dịch tranh cử của ông để thách thức số lượng đã thu hút được rất ít sức hút, với ít nhất hai vụ kiện ở Georgia và Michigan.

Mỗi tiểu bang đã và đang đếm một lượng lớn các lá phiếu gửi qua thư, làm nghiêng về đảng Dân chủ. Biden cũng nới rộng khoảng cách ở Nevada.

Biden kêu gọi những người ủng hộ ông hãy kiên nhẫn khi các phiếu bầu được kiểm và bày tỏ sự tin tưởng trong các bài phát biểu ngắn vào thứ Năm. “Chúng tôi không nghi ngờ gì nữa, khi cuộc kiểm phiếu kết thúc, Thượng nghị sĩ Harris và tôi sẽ được tuyên bố là người chiến thắng,” ông nói trong một lần xuất hiện vào cuối buổi chiều

Đồng minh Trump

Các đồng minh thân cận đã đến Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada để tổ chức các cuộc họp báo và đưa ra cáo buộc về một hệ thống gian lận, với rất ít hoặc không có bằng chứng. Những thách thức pháp lý chủ yếu nhằm vào việc làm chậm hoặc tạm dừng việc kiểm phiếu, và nhìn chung không thành công.

Nhưng một số thành viên đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối những tuyên bố không có cơ sở của Trump.

“Tôi đã xem bài phát biểu của tổng thống tối qua và rất khó để xem,” Thượng nghị sĩ Pat Toomey, một đảng viên Đảng Cộng hòa Pennsylvania, nói trên NBC. “Các cáo buộc của tổng thống về gian lận quy mô lớn và đánh cắp cuộc bầu cử chỉ là không được chứng minh. Tôi không biết về bất kỳ hành vi sai trái đáng kể nào ở đây ”.

Khi vận may pháp lý của Trump giảm xuống, vận may chính trị của Biden được cải thiện và ông tiếp tục có nhiều hơn một con đường để trở thành tổng thống, với một số kịch bản xoay quanh Arizona.

Associated Press và Fox News đã tuyên bố tiểu bang và 11 phiếu đại cử tri thuộc về Biden, nhưng các hãng tin nổi tiếng khác cho biết Arizona đã quá gần để tuyên bố- tạo ra hai ước tính khác nhau của Cử tri đoàn. 

Một loạt phiếu bầu mới từ Quận Maricopa vào tối thứ Năm đã mang lại cho Trump 10.576 phiếu bầu bám sát hơn với Biden ở bang đó.

Biden hiện dẫn trước Arizona 1,6 điểm phần trăm. Các kết quả tiếp theo từ Maricopa, quận lớn nhất của Arizona, dự kiến ​​vào lúc 11 giờ sáng Thứ Sáu theo Giờ Miền Đông.

Nếu Biden thắng Arizona, bất kỳ một trong ba bang – Nevada, Pennsylvania hoặc Georgia – sẽ đưa ông vượt ngưỡng chiến thắng

Cả hai cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia cũng đã sẵn sàng để đi đến các cuộc chạy đua, sau khi Thượng nghị sĩ David Perdue giảm xuống dưới ngưỡng 50% vào chiều thứ Năm. Ông có khả năng sẽ đối mặt với Jon Ossoff trong một cuộc bầu cử  vào tháng Giêng.

Nevada

Tại Nevada, Biden nới lỏng khoảng cách khi tăng lên 11.400, từ 7.600 vào đầu ngày. Bang chỉ có 6 phiếu Đại cử tri đoàn. Theo Thư ký bầu cử Nevada, Barbara Cegavske, có khoảng 190.000 phiếu bầu

Cho đến tối thứ Năm, Trump đã không xuất hiện công khai kể từ sáng sớm ngày thứ Tư, vào đêm bầu cử, khi ông nói rằng ông nghĩ rằng mình đã thắng cử. Cuối ngày thứ Tư, ông tuyên bố chiến thắng ở Pennsylvania và Michigan. Ông đã được tuyên bố là kẻ thua cuộc ở Michigan và cuộc kiểm đếm đang tiếp tục ở Pennsylvania.

Kể từ đêm bầu cử, Trump đã ở Tòa Bạch Ốc và gặp gỡ hoặc nói chuyện với một nhóm cố vấn thân cận bao gồm Hope Hicks; Dan Scavino; các con của ông Donald Jr., Eric và Ivanka; cũng như Tham mưu trưởng Mark Meadows và Phó Tổng thống Mike Pence, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Ông cũng đã nói chuyện với các thống đốc đảng Cộng hòa của hai bang mà kết quả bầu cử vẫn chưa rõ ràng, Arizona và Georgia, người dân cho biết.

TH