Sunday, January 29, 2023
spot_img

Biden vừa ký dự luật an toàn súng đạn của lưỡng đảng thành luật

Cali Today News – Tổng thống Biden hôm thứ Bảy đã ký thành luật dự luật ngăn chặn bạo lực bằng súng đạn trên bình diện rộng nhất mà Quốc hội đã thông qua trong gần 30 năm qua.

Biden đã ký dự luật an toàn súng đạn của lưỡng đảng, được soạn thảo sau vụ xả súng hàng loạt gây nhiều vụ chết người ở Uvalde, Texas và Buffalo, N.Y., một ngày sau khi nó được thông qua ở Hạ viện trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 234-193.

Mười bốn đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ các đảng viên Dân chủ ủng hộ biện pháp này.

“Thời gian là điều cốt yếu”. Biden nói thêm rằng khi trở về từ một chuyến đi đến châu Âu, Hạ viện đã đưa ra dự luật vài giờ sau khi Thượng viện thông qua nó trong một cuộc bỏ phiếu 65-33 vào tối thứ Năm. Mười lăm đảng viên Đảng Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell, đã tham gia cùng tất cả các đảng viên Dân chủ ủng hộ biện pháp này tại thượng viện.

“Hôm nay, chúng tôi nói quá đủ. Chúng tôi đã nói quá đủ. Đã đến lúc dường như không thể hoàn thành bất cứ điều gì ở Washington, chúng tôi đang làm một số việc quan trọng,” ông nói, cùng với đệ nhất phu nhân Jill Biden trên bục phát biểu. “Tôi biết còn nhiều việc phải làm. Tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc. “

Biden nói hôm nay là một “ngày hoành tráng”, cảm ơn các nhà lãnh đạo trong Quốc hội, những người đã đưa dự luật về đích và cảm ơn các gia đình nạn nhân, những người mà tổng thống và đệ nhất phu nhân đã gặp gỡ. “Tôi đã làm công việc này trong một thời gian dài và tôi biết nó khó khăn như thế nào và tôi biết cần phải làm gì để hoàn thành công việc đó,” ông nói.

Dự luật, được gọi là Đạo luật cộng đồng lưỡng đảng an toàn hơn, gia tăng kiểm tra lý lịch đối với những người mua súng trong độ tuổi từ 18 đến 21, khiến việc mua súng trở nên khó khăn hơn.

Chính phủ còn phân bổ 750 triệu đô la để giúp các tiểu bang quản lý luật hạn chế, vốn tìm cách giữ súng tránh xa những người được coi là mối đe dọa đối với bản thân hoặc người khác, và các chương trình can thiệp khác, và nó bao gồm tài trợ cho việc điều trị sức khỏe tâm thần.

Ngoài ra, nó khép lại cái gọi là lỗ hổng bằng cách cấm các cá nhân sở hữu súng ít nhất 5 năm nếu họ bị kết án tội bạo lực nhẹ liên quan đến người tình hiện tại hoặc trước đây.

Nó mở rộng luật mà trước đây chỉ áp dụng đối với hành vi lạm dụng đối với vợ / chồng, người mà họ có chung con hoặc bạn đời chung sống. “Mặc dù dự luật này không làm được tất cả những gì tôi muốn, nhưng nó bao gồm những hành động mà tôi đã kêu gọi từ lâu để cứu nhiều mạng sống,” Biden nói.

Việc ký dự luật của tổng thống diễn ra chỉ một giờ trước khi ông chuẩn bị rời Tòa Bạch Ốc để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 quốc gia ở Đức. Biden nói rằng thông điệp gửi tới ông từ gia đình nạn nhân luôn là “hãy làm gì đó”, đề cập đến các vụ xả súng hàng loạt từ El Paso, Las Vegas, Parkland, Charleston và những nơi khác cũng như những vụ xảy ra trên đường phố mà mọi người không nghe đến.

“Vì Chúa, hãy làm điều gì đó. Hôm nay, chúng tôi đã làm, ” ông nói. Biden chủ yếu chờ đợi một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng hoàn thiện dự luật và đã ký. Capitol Hill đã đi đến một thỏa thuận. Ông đã kêu gọi Quốc hội thông qua một số hình thức luật kiểm soát súng kể từ khi ông nhậm chức, đặc biệt là khôi phục lệnh cấm vũ khí tấn công đã hết hạn vào năm 2004, mà ông đã giúp thông qua với tư cách là thượng nghị sĩ.

Biden tranh cử tổng thống vào năm 2020 với tư cách là đồng minh của phong trào phòng chống bạo lực súng đạn. Đầu tuần này, ông cho biết Quốc hội đã quá lâu không đạt được tiến bộ trong vấn đề bạo lực súng đạn. Ông là phó tổng thống khi một tay súng giết 26 người tại một trường tiểu học ở Newtown, Conn.,

Vào năm 2012. Vào thời điểm đó, Quốc hội đã không thông qua luật súng mạnh hơn, điều này sẽ mở rộng kiểm tra lý lịch và ban hành lệnh cấm vũ khí tấn công.

Hôm thứ Năm, tổng thống lên án phán quyết của Tối cao Pháp viện đã hủy bỏ luật của tiểu bang New York gây khó khăn cho việc xin giấy phép mang súng ngắn bên ngoài nhà, nói rằng phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ người Mỹ sau thảm họa Uvalde và Buffalo.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments