Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Biden vẫn sẵn sàng nhượng bộ hạ tầng cơ sở bất chấp ý định của McConnell 

(abc NEWS) – Đứng trước một cây cầu già nua ở Lake Charles, Louisiana, vào chiều thứ 5, Tổng thống Joe Biden một lần nữa cho biết, ông sẵn sàng với tay hợp tác với Cộng hoà để thông qua dự luật Kế hoạch Công việc làm tập trung vào hạ tầng cơ sở trị giá $2,3 tỉ Mỹ kim. 

“Tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ cả hai bên,” Tổng thống nói. “Tôi sẵn sàng nhượng bộ. Những gì tôi không sẵn sàng làm, tôi không sẵn sàng không làm gì cả. Tôi không sẵn sàng có thêm một giai đoạn nữa, nơi nước Mỹ có một tháng hạ tầng cơ sở nữa, và không thay đổi điều gì.” 

Biden dự tính vào thứ Tư tuần sau sẽ gặp l Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) và Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California), cùng với Lãnh tụ Đa số Thượng viện (Dân chủ – New York) Chuck Schumer, và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) tại Toà Bạch Ốc. 

Cuộc họp sẽ đánh dấu lần đầu tiên đương kim Tổng thống gặp gỡ lãnh đạo Cộng hoà tại Quốc hội, nhưng những ý kiến gần đây của McConnell về ý định toàn tâm toàn ý ngăn chặn chính phủ Biden làm dấy lên những câu hỏi trong Dân chủ liệu Tổng thống có thực sự sẵn sàng nhượng bộ để đạt được thoả thuận hay không. 

Mặc dù McConnell vào thứ 5 ít nhiều để ngỏ khả năng làm việc với Tổng thống, nhưng chỉ một ngày trước đó, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện hoàn toàn tập trung vào việc làm trật đường ray nghị sự của Biden. “Quan điểm của tôi vào lúc này là chúng ta cần phải biến chính phủ này thành chính phủ ôn hoà,” McConnell nói từ Kentucky, “Tôi vẫn hy vọng chính phủ sẽ xoay trục sang quan điểm ôn hoà hơn, và đó là nơi tôi dành thời gian và tập trung.” 

Vào thứ Tư, McConnell được hỏi liệu ông có quan ngại khi một số cử tri đáng kể của Cộng hoà không tin Biden đã thắng cử. “1o0% tập trung của tôi là đứng lên chống lại chính phủ này,” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện nhắc lại tuyên bố của mình. “Những gì chúng tôi có ở Thượng viện Hoa Kỳ là hoàn toàn đoàn kết, từ Susan Collins đến Ted Cruz đều phản đối những gì chính phủ Biden đang tìm cách thực hiện ở quốc gia này.” 

Ý kiến của McConnell lôi kéo sự so sánh với những ý kiến ông đưa ra về cựu Tổng thống Barack Obama trên National Journal trước bầu cử giữa kỳ 2010. “Điều quan trọng nhất chúng tôi muốn đạt được là Obama trở thành Tổng thống một nhiệm kỳ,” McConnell nói. 

Phát biểu trước truyền thông ở Washington D.C, Tổng thống Biden cười  bảo, McConnell “nói điều đó về chính phủ trước đây, về Barack, rằng ông ấy sẽ ngăn chặn mọi thứ.” Nhưng Biden nói thêm, bất kể vậy, ông vẫn có thể làm nhiều việc với McConnell. 

 

Đấu khẩu giữa McConnell và Biden diễn ra khi Tổng thống, Phó Tổng thống Kamala Harris và các viên chức cao cấp khác trong chính phủ đang đi khắp quốc gia để quảng bá dự luật Công ăn việc làm Mỹ và dự luật Gia đình Mỹ của ông. 

Cộng hoà chỉ trích chi phí dự luật hạ tầng cơ sở đắt đỏ $2,3 nghìn tỉ Mỹ kim, và dự tính sẽ tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% và tăng thuế thặng dư đối với những người có thu nhập hơn $1 triệu lên 39,6% để trang trải cho những kế hoạch này. 

Từ Louisiana, Tổng thống Biden vào thứ 5 cũng cho biết, thuế doanh nghiệp có thể đâu đó giữa 25% và 28% – một dấu hiệu nhượng bộ với Dân chủ ôn hoà. 

Hương Giang (Theo abc NEWS)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img