Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Biden vạch mục tiêu cho các Thống đốc trong cuộc chiến chống COVID 19 cam go 

(USA Today) – Tổng thống đắc cử Joe Biden vào thứ Tư có cuộc họp trực tuyến với 31 Thống đốc, thúc giục họ tham gia vào mục tiêu của ông: yêu cầu mọi người mang khẩu trang và tái mở cửa đa số trường học trong 100 ngày đầu tiên của chính phủ mới. 

Biden cam kết phân phối 100 triệu liều thuốc chủng ngừa COVID 19 trong 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức vào 20 tháng 1 năm 2020, bảo vệ được 50 triệu người. Tổng thống đắc cử thừa nhận, cần thời gian mới có thể chủng ngừa toàn bộ hơn 300 triệu người trên toàn quốc gia. 

“Chính phủ liên bang sẽ làm việc với quý vị để quyết định cách tốt nhất,” Biden nói. “Nó đòi hỏi chúng ta phải rõ ràng với đồng bào Mỹ về những gì sẽ diễn ra qua chiến dịch nâng cao nhận thức công chúng, và cần có những bước đi để tiếp xúc những cộng đồng chưa bị bỏ quên.” 

Tham gia cuộc họp với Biden còn có Jeff Zients – điều phối viên ứng phó COVID 19 của chính phủ mới, và Tiến sĩ Vivek Murthy – Tổng Y sĩ trong nội các mới. Zients cho hay, viên chức chuyển quyền đã gặp lãnh đạo Bộ Y tế và Nhân sinh, CDC và toán phát triển thuốc chủng ngừa “Chiến dịch Thần tốc.” 

“Đây sẽ là một trong những thách thức hoạt động lớn nhất mà quốc gia chúng ta chưa từng đối mặt,” Zients nói. “Chúng tôi gặp các nhà sản xuất vaccine, các công ty xét nghiệm, nhà thuốc, nhân viên, nghiệp đoàn, và lãnh đạo nhân quyền, và những số khác để chúng tôi có thể tập hợp phản hồi và quan điểm của họ.”
Tuy nhiên, Zients nhấn mạnh, thống đốc các tiểu bang là những người ở tuyến đầu trong công tác kiểm soát đại dịch. “Quý vị trên chiến tuyến, và chúng tôi cần chuyên môn và kinh nghiệm của quý vị để đảo ngược tình hình,” Zients nói. 

Biden cho biết, ông sẽ yêu cầu người dân mang mặt nạ trong các toà nhà chính phủ liên bang và các phương tiện công cộng xuyên liên bang như phi cơ, hoả xa và xe bus. 

Nếu chủng ngừa và mang mặt nạ làm giảm lây lan virus, Biden cũng kêu gọi các thống đốc tái mở cửa đa số trường học trong thời gian 100 ngày đầu nhiệm kỳ của ông. Tổng thống đắc cử cam kết sẽ hỗ trợ ngân quỹ liên bang cho thiết bị và công tác huấn luyện cần thiết. “Việc này sẽ tốn nhiều tiền, nhưng chúng tôi biết làm như thế nào,” Biden nói. “Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ, từ thông gió đến tăng cường giáo viên, lớp học nhỏ hơn, nhiều thứ khác nữa.” 

Cách đây 1 tháng, Biden có cuộc họp trực tuyến với thành viên lưỡng đảng trong Hiệp hội Thống đốc Quốc gia. Tổng thống đắc cử cho biết, ông sẽ làm việc sát cánh cùng họ. “Con đường này sẽ còn dài và chông gai, nhưng tôi muốn quý vị biết, đây không phải là cuộc họp 1 lần duy nhất,” Biden nói. 

Các Thống đốc bày tỏ mong muốn được hỗ trợ tài chánh trong thời kỳ kinh tế suy thoái, và để hỗ trợ trong việc phân phối vaccine COVID 19. Họ đang lập danh sách nhu cầu như khẩu trang và thiết bị xét nghiệm. 

Biden hứa sẽ cung cấp ngân quỹ liên bang cho Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang FEMA  và Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ các tiểu bang ứng phó với virus corona. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img