Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Biden và Cộng hoà tranh cãi trợ cấp thất nghiệp trước báo cáo công việc làm thấp 

(New York Times) – Báo cáo công việc làm đáng thất vọng được Bộ  Lao động công bố vào thứ Sáu đang đặt ra phép thử lớn nhất trong chiến lược phục hồi kinh tế đại dịch của Tổng thống Mỹ, với các tổ chức kinh doanh và Cộng hoà thúc đẩy ông Joe Biden kết thúc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, mà theo họ, đang gây ra thiếu hụt nhân lực lao động và có nguy cơ gây ra lạm phát. 

Nhưng giới chức chính phủ bảo rằng không có chứng cớ cho thấy, trợ cấp thất nghiệp $300 Mỹ kim mỗi tuần dành cho người lao động bị mất công ăn việc làm nằm trong gói cứu trợ COVID 19 $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim có ảnh hưởng, khiến cho việc tuyển dụng bị chậm lại. Báo cáo cho thấy, nền kinh tế chỉ bổ sung thêm 266.000 công việc vào tháng 4, quá xa so với con số 1 triệu công việc được nhiều nhà kinh tế dự báo. 

Phát biểu từ Toà Bạch Ốc, ông Biden bác bỏ những phản ứng tiêu cực, trong đó có quan điểm và lập luận của Cộng hoà cho rằng, trợ cấp thất nghiệp hào phóng khuyến khích người lao động không muốn quay trở lại làm việc. Tổng thống cho rằng, luật cứu trợ của ông cần phải có thời gian mới hồi phục hoàn toàn nền kinh tế. Ông Biden cũng đánh bóng hơn 1,5 công việc mới kể từ khi nhậm chức đến nay. “Những nỗ lực của chúng tôi bắt đầu có hiệu quả,” Tổng thống nói. “Nhưng mỗi bậc thang dốc, và chúng ta còn một con đường dài phía trước.”

“Chúng tôi vẫn đang đào bới một nền kinh tế bị sụp đổ, gây thiệt hại 22 triệu việc làm,” Biden nói tiếp. 

Cộng hoà xem báo cáo là dấu hiệu thất bại về chính sách của Biden, mặc dù công việc làm đã tăng nhanh đáng kể từ từ khi Biden thay thế ông Trump tại Tòa Bạch Ốc. Cộng hoà kêu gọi Tổng thống chấm dứt trợ cấp thất nghiệp $300 đô mỗi tuần. 

“Đây là sự thụt lùi kinh tế đáng kinh ngạc, và bằng chứng rõ ràng rằng, Tổng thống Biden đang phá hoại sự hồi phục công việc với những lời hứa tăng thuế và đưa ra những quy định đối với các cơ sở kinh doanh địa phương khiến họ nản lòng tuyển dụng, và thúc đẩy công việc ở nước ngoài,” Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Tài chánh Hạ viện – Dân biểu Kevin Brady (Texas) tuyên bố trong thông cáo báo chí. “Toà Bạch Ốc cũng phủ nhận rằng, nhiều cơ sở lớn, nhỏ, không thể tìm ra lao động cần thiết.” 

Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho rằng, báo cáo công việc yếu kém chỉ ra trợ cấp thất nghiệp hào phóng đang làm thiệt hại chủ lao động. “Báo cáo công việc làm bắt đầu xác nhận, đây là một rào cản, không phải là rào cản duy nhất, trong việc điền vào những vị trí hồi phục kinh tế,” Neil Bradley – Phó Chủ tịch Điều hành Phòng Thương mại cho hay. “Chúng ta hoàn toàn phải bắt đầu chuẩn bị  chấm dứt trợ cấp. Làm điều này càng sớm thì càng sớm thấy rõ vấn đề này đã níu chúng ta thụt lùi như thế nào.”

Tổng thống phản đối quan điểm này, cho rằng, “nói người Mỹ không muốn làm việc là kiểu nói vô ý vô tứ.” “Số liệu cho thấy, nhiều người lao động đang tìm việc, và nhiều người không thể tìm ra,” ông Biden nói. 

Khi được một ký giả hỏi thẳng liệu ông có tin tiếp tục trợ cấp thất nghiệp có ảnh hưởng đến công việc làm hay không, Tổng thống đáp, “Không, không có gì đo được.”

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế – Cecilia Rouse – nhấn mạnh sự không chắc chắn trong diễn dịch số liệu từ đại dịch trong một bài phân tích báo cáo công việc làm được đăng trên blog. “Thường có sự biến động hàng tháng trong con số công việc làm,” bà Rouse ghi. “Tuy nhiên, lượng biến động tương tự thường nổi bật hơn khi sự thay đổi lớn hơn, như trong đại dịch.” 

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments