Wednesday, February 21, 2024

Biden ủng hộ Fed thắt chặt chính sách tiền tệ khi lạm phát gia tăng

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư cho biết ông ủng hộ hành động dự kiến của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhằm bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ 

Biden cho biết ông tôn trọng sự độc lập của Fed, nhưng nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương có nhiệm vụ kiềm chế lạm phát.

“Covid-19 đã tạo ra rất nhiều phức tạp về kinh tế, bao gồm cả việc tăng giá nhanh chóng trên toàn nền kinh tế thế giới. Mọi người nhìn thấy giá xăng tăng cao, cửa hàng tạp hóa và những nơi khác, ”Biden nói trong cuộc họp báo đầu tiên trong năm.

“Cục Dự trữ Liên bang đã hỗ trợ đặc biệt trong suốt cuộc khủng hoảng kéo dài một năm rưỡi trước đó,” tổng thống tiếp tục. “Với sức mạnh của nền kinh tế của chúng ta và tốc độ tăng giá gần đây, thật phù hợp – như Chủ tịch Fed Powell đã chỉ ra – để điều chỉnh lại mức hỗ trợ hiện là cần thiết.”

Trong khi các bình luận của Biden ngắn gọn và ủng hộ vì Fed được trao quyền để tối đa hóa việc làm và kiềm chế giá cả với tư cách là một cơ quan phi đảng phái. Cựu Tổng thống Donald Trump đã bỏ qua tiền lệ lịch sử khi ông liên tục và công khai chỉ trích việc ra quyết định của Fed và những nỗ lực trong quá khứ nhằm làm cho việc vay nợ trở nên khó khăn hơn.

Fed đã gửi điện báo trong nhiều tháng rằng họ sẽ sớm tăng lãi suất và cắt giảm số lượng trái phiếu chính phủ mà họ mua hàng tháng để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ. Các hành động này được đưa ra nhằm làm cho việc vay nợ của các doanh nghiệp Mỹ trở nên khó hơn và hạn chế sự việc vay nợ của các tập đoàn.

Lạm phát thường là một triệu chứng của một nền kinh tế phát triển quá nóng và là một tín hiệu cho thấy cung và cầu không đáp ứng lẫn nhau

Về phần mình, các đảng viên Đảng Dân chủ và đa số các nhà kinh tế đều đổ lỗi cho đại dịch toàn cầu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát hoành hành hiện nay. Họ nói rằng lạm phát sẽ lắng xuống một khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng được giải quyết.

Báo cáo lạm phát mới nhất của Bộ Lao động cho thấy người tiêu dùng Mỹ đã trả nhiều hơn 7% cho tất cả hàng hóa và dịch vụ trong tháng 12 so với 12 tháng trước đó. Con số này thể hiện mức tăng giá hàng năm nhanh nhất kể từ năm 1982.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img