Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Biden tuyên bố ủng hộ bỏ filibuster để đưa Roe v. Wade thành luật

MADRID (New York Times) — Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 lên án “hành vi thái quá” của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ trong việc đảo ngược Roe v. Wade, và cho biết ông ủng hộ chấm dứt filibuster để bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ, và quyền riêng tư rộng rãi hơn. 

Đây là khẳng định đáng kinh ngạc từ một tổng thống vốn gìn giữ những truyền thống của Thượng viện, và phản đối lời kêu gọi từ cánh cấp tiến xoá bỏ thực hành lâu đời của Thượng viện đòi hỏi ngưỡng 60 phiếu để thông qua một dự luật. 

“Chúng ta phải biến Roe v. Wade thành luật, và cách để làm việc đó là bảo đảm Quốc hội bỏ phiếu thông qua,” Tổng thống nói. “Và nếu filibuster ngáng đường, nó cũng giống như quyền bỏ phiếu, chúng ta có ngoại lệ cho vấn đề này, hay một ngoại lệ filibuster cho hành động này.” 

Đây chỉ là lần thứ hai ông Biden hối thúc Quốc hội xoá bỏ những quy định về filibuster. Vào tháng 1, Tổng thống kêu gọi giới lập pháp đưa ra ngoại lệ để thông qua dự luật bổ sung thêm những bảo vệ quyền bỏ phiếu. 

Phát biểu tại buổi họp báo ở Madrid vào cuối một loạt những cuộc họp kéo dài 1 tuần với các đồng minh Âu châu, ông Biden than vãn về tác động từ quyết định của toà  tối cao về quyền phá thai của phụ nữ. Tổng thống Mỹ gọi Roe rất quan trọng, nhưng ông tăng cường chỉ trích phán quyết, cho rằng nó đe doạ tiền lệ hàng thập niên qua của Tối cao Pháp viện trong việc bảo đảm nguyên lý căn bản của đời sống Mỹ dựa trên ý tưởng về quyền riêng tư trong Hiến pháp. 

Với ý kiến trên, Biden đang tham gia vào những tiếng nói cảnh báo hôn nhân đồng tính và các biện pháp phá thai hợp pháp có thể gặp rủi ro, nếu toà với thế đa số bảo thủ quyết định mở rộng phán quyết của họ đến những lãnh vực luật pháp khác, như Thẩm phán Clarence Thomas đề nghị trong quan điểm của phán quyết đảo ngược Roe v. Wade. 

Phán quyết đảo ngược Roe v. Wade đã làm chao đảo quốc gia, và làm trầm trọng thêm tình trạng chia rẽ đảng phái, gây ra phản ứng dữ dội từ Dân chủ và những người ủng hộ quyền phá thai khác, trong khi làm hài lòng phía Thiên chúa giáo và những người bảo thủ phản đối phá thai. Quyết định được đưa ra nhằm định hình lại nền chính trị Mỹ chỉ vài tháng trước khi cử tri đi bỏ phiếu để xác định đảng nào kiểm soát Quốc hội

Toà Bạch Ốc hy vọng thay đổi filibuster sẽ tạo tiếng vang cho căn cứ chính trị của ông Biden, trong đó có phụ nữ – nhóm cử tri quan trọng giúp Dân chủ duy trì kiểm soát Quốc hội trong bầu cử  giữa kỳ  sắp tới. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments