Joe Biden và Donald Trump đã tổ chức các cuộc vận động tranh cử ở bang Florida vào thứ Năm khi tổng thống chào hàng các con số tăng trưởng kỷ lục trong quý thứ ba như một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trở lại.

Với cuộc bầu cử tổng thống chỉ còn 5 ngày nữa là diễn ra, cả hai chiến dịch đều đang tập trung tại Tampa, thành phố lớn thứ hai của Florida, trong nỗ lực chốt lại 29 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn.

Trump, 74 tuổi, đã đánh bại Hillary Clinton ở Florida vào năm 2016 nhưng một cuộc thăm dò của NBC News / Marist được công bố hôm thứ Năm đã cho Biden dẫn đầu bang 51-47 điểm, dẫn trước nhưng trong phạm vi sai số cộng hoặc trừ 4,4 điểm phần trăm của cuộc thăm dò.

Biden, 77 tuổi, có thiện cảm với số cử tri Da đen (84-14), phụ nữ (57-41) và những người độc lập (55-41) và cũng được ưu ái bởi những người cao niên (53-46), những người chiếm một tỷ lệ lớn cử tri ở Sunshine State.

Lee Miringoff, người thực hiện cuộc thăm dò ý kiến ​​của Marist cho biết: “Hiện giờ, Biden đang giành được ứu ái trong số cử tri từ 65 tuổi trở lên và độc lập —- các nhóm mà Trump đã thực hiện vào năm 2016”.

“Tuy nhiên, Trump vẫn theo kịp Biden trong số các cử tri Latino, một nhóm mà Trump đã thua nặng lần trước.”

Trump được ủng hộ bởi người Latino (52-46), cử tri da trắng (52-45), nam giới (54-44) và cử tri da trắng không có bằng đại học (62-36) ở Florida, những người đã đứng về phía người chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1964 với một ngoại lệ.

Biden, người dẫn đầu 7,7 điểm trong cuộc thăm dò ý kiến ​​quốc gia trung bình của RealClearPolitics, sẽ tổ chức hai cuộc vận động ở Florida – những người ủng hộ ngồi trong xe khi tham dự ở Hạt Broward và sau đó là Tampa.

Trump sẽ tổ chức một cuộc vận động ở bãi đậu xe của Sân vận động Raymond James, sân nhà của Tampa Bay Buccaneers 

Trump sau đó sẽ bay đến Fort Bragg, Bắc Carolina, nơi ông sẽ gặp gỡ quân đội và kết thúc một ngày với một cuộc biểu tình tranh cử ở Fayetteville, Bắc Carolina.

Giống như Florida, Bắc Carolina là một trong những tiểu bang khác mà các ứng cử viênTòa bạch Ốc đang dành phần lớn thời gian và nguồn lực của họ trước cuộc bầu cử hôm thứ Ba.

North Carolina có 15 phiếu trong Đại cử tri đoàn gồm 538 thành viên, cuối cùng quyết định ai sẽ thắng trong Tòa Bạch Ốc

– ‘Con số GDP tuyệt vời’ –

Hôm thứ Năm, Trump đã công bố báo cáo của Bộ Thương mại về tăng trưởng GDP quý III như bằng chứng về sự phục hồi mà ông đã hứa từ đại dịch Covid-19 đang được tiến hành.

Sau thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất được ghi nhận, nền kinh tế Mỹ đã công bố mức tăng trưởng hàng năm đáng kinh ngạc là 33,1% trong quý thứ ba.

“Con số GDP vừa được công bố,” Trump đã tweet. “Lớn nhất và tốt nhất trong lịch sử của đất nước chúng tôi

“Năm sau sẽ là TUYỆT VỜI!!!” Trump nói. “Tuy nhiên,  Joe Biden buồn ngủ và đề xuất tăng thuế lập kỷ lục của ông ấy, sẽ giết chết tất cả. Thật vui vì con số GDP tuyệt vời này được đưa ra trước ngày 3 tháng 11”.

Chiến dịch tranh cử của Trump chỉ ra những con số là “xác nhận tuyệt đối các chính sách của Tổng thống Trump.”

“Tổng thống Trump sẽ tiếp tục mở cửa lại đất nước một cách an toàn, trong khi Biden là ứng cử viên của việc đóng cửa, mời một đợt ngừng hoạt động kinh tế khác sẽ tàn phá người dân lao động và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe hơn và xa hơn những gì mà coronavirus đã gây ra”, nó nói. “Đối với cử tri, sự lựa chọn rất đơn giản: Đó là sự bùng nổ của Trump so với Biden.”

 

Bất chấp sự phấn khích của Trump, các nhà kinh tế cảnh báo rằng sự phục hồi trong giai đoạn tháng 7-9, sau khi giảm 31,4% trong quý thứ hai, được thúc đẩy bởi chi tiêu của người tiêu dùng được hỗ trợ bởi khoản viện trợ khổng lồ 3 nghìn tỷ đô la của chính phủ, phần lớn trong số đó đã hết hạn.

Chiến dịch Biden nói rằng: “Chúng ta đang ở trong một hố sâu và việc Tổng thống Trump không hành động có nghĩa là tăng trưởng quý thứ ba gần như không đủ để đưa chúng tôi thoát khỏi (nó)”

“Sự phục hồi đang chậm lại nếu không muốn nói là đang đình trệ; và sự phục hồi đang diễn ra đang giúp những người ở cấp cao nhất, nhưng lại khiến hàng chục triệu gia đình lao động và doanh nghiệp nhỏ bị tụt hậu.

“Tổng thống Trump vẫn không có kế hoạch đưa đất nước chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng này và đưa chúng ta về phía trước”. 

TH