Saturday, January 28, 2023
spot_img

Biden: Tổng thống ngay lập tức lên truyền hình kêu gọi chấm dứt bạo loạn! 

(Tổng hợp) – Tổng thống đắc cử Joe Biden vào chiều thứ Tư kêu gọi Tổng thống Donald Trump ngay lập tức lên truyền hình quốc gia lên án và hối thúc người ủng hộ chấm dứt bạo loạn, rút khỏi Điện Capitol.

“Lời nói của một tổng thống quan trọng, cho dù tổng thống đó tốt hay xấu như thế nào đi nữa. Tốt đẹp nhất, những ngôn từ của một tổng thống có thể truyền cảm hứng. Xấu nhất là chúng có thể kích động. Vì vậy, tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình quốc gia ngay bây giờ thực hiện lời tuyên thệ và bảo vệ Hiến pháp, và yêu cầu chấm dứt cuộc bao vây,” ông Biden nói trong bài phát biểu truyền hình trực tiếp. 

“Cả thế giới đang nhìn vào chúng ta. Cũng giống như nhiều người Mỹ khác, tôi sốc và lấy làm buồn khi quốc gia chúng ta, ngọn hải đăng ánh sáng và niềm hy vọng cho dân chủ, lại rơi vào khoảnh khắc đen tối như vậy,” Biden nói. “Tổng thống Trump: Hãy hành động!” Biden nói thêm. 

“Những gì chúng ta đang chứng kiến là một số nhỏ những kẻ cực đoan bất chấp pháp luật. Đây không phải bất đồng chính kiến, mà là rối loạn, hỗn loạn, nằm trong ranh giới nổi loạn. Và phải chấm dứt ngay bây giờ,” Biden nói gay  gắt từ The Queen Theater ở Wilmington, Delaware. “Tôi kêu gọi đám người du côn này ngay lập tức rút lui, và cho phép công tác dân chủ diễn tiến.” 

“Đe doạ an nguy của các viên chức dân bầu, đây không phải là biểu tình mà là bạo động,” Biden nói. Cựu Thượng nghị sĩ thâm niên 36 năm và cựu Phó Tổng thống đã chủ trì phiên họp chung lưỡng viện kiểm phiếu cử tri đoàn năm 2017, chính thức đưa ông Trump vào ghế tổng thống 45 của Hoa Kỳ. 

Biden cho rằng, bạo động với những cửa kiếng bị đập nát, lục lọi bàn ghế Thượng viện không phản ánh một nước Mỹ thực sự. Những kẻ bạo loạn tràn vào Điện Capitol, tràn vào Hạ viện và Thượng viện trên tầng hai của toà nhà dương cờ, la hét. Ít nhất một kẻ bạo loạn vào sàn Thượng viện, la lớn: “Trump thắng cử!”

“Vào giờ này, nền dân chủ của chúng ta đang bị tấn công chưa từng có trước đây, không giống như bất cứ gì chúng ta chứng kiến trong thời hiện đại, một cuộc tấn công vào thành cổ tự do, vào chính Điện Capitol, một cuộc tấn công vào đại diện của nhân dân, cảnh sát Điện Capitol, những người tuyên thệ bảo vệ họ, những công chức làm việc tại trung tâm nền Cộng hoà chúng ta, một cuộc tấn công vào pháp luật như một vài lần chúng ta chưa từng thấy,” Biden nói. 

“Tôi không quan tâm về an nguy cá nhân, an toàn, hay nhậm chức,” Biden nói tiếp. “Nhân dân Mỹ sẽ đứng lên ngay bây giờ. Chừng đó đủ rồi!” Biden phát biểu không lâu trước khi Tổng thống Donald Trump đăng đoạn băng kêu gọi người ủng hộ về nhà, nhưng vẫn tiếp tục lặp lại những cáo buộc vô căn cứ về bầu cử bị đánh cắp.

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments