Friday, January 27, 2023
spot_img

Biden tỏ dấu hiệu Dân chủ sẽ sử dụng Nuclear Option để tăng trần nợ 

(Washington Post) – Tổng thống Joe Biden vào tối khuya thứ Ba cho hay, có khả năng thực sự Dân chủ Thượng viện sẽ thay đổi những quy định filibuster để vượt qua ngăn cản của Cộng hoà đối với  vấn đề tăng trần nợ. 

Giải pháp triệt để – Nuclear Option – có thể cho Dân chủ khả năng ngăn chặn được vỡ nợ đại hoạ trong gần hai tuần nữa trước hạn chót tài chánh quan trọng, nhưng chỉ với điều kiện toàn bộ 50 nhà lập pháp Dân chủ đều đồng tình thay đổi lớn trong thủ tục filibuster với ngưỡng 60 phiếu. 

Các nhà lập pháp có thời gian cho đến ngày 18 tháng 10 để tăng hạn mức nợ hoặc tạm hoãn cho đến một ngày nào đó cụ thể, bằng không chính phủ Hoa Kỳ có thể đối mặt với khủng hoảng trầm trọng mà chính phủ Biden đã cảnh báo, hậu của có thể ném quốc gia vào một suy thoái mới. 

Lưỡng đảng đều đồng tình rằng mối nguy hiểm của vỡ nợ rất lớn, nhưng lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) vào thứ Ba vẫn từ chối hậu thuẫn 10 phiếu để Dân chủ vượt qua ngưỡng filibuster, tiến tới tạm đình chỉ giới hạn mức nợ. Đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Cộng hoà nhằm chống đối nghị sự kinh tế của Biden. 

Đầu giờ thứ Ba, McConnell nhắc lại quan điểm của ông ta: Dân chủ nên sử dụng thủ tục reconciliation để đơn phương giải quyết trần nợ. Bước đi này sẽ cho phép đảng tăng hạn mức nợ với chỉ đa số phiếu, thay vì 60 phiếu theo thủ tục cần thiết theo quy định ở  Thượng viện. 

Tuy nhiên, lãnh tụ Đa số Thượng viện Charles E. Schumer (Dân chủ – New York) thường xuyên cho rằng, reconciliation không phải là một phương án cho Dân chủ vì “rủi ro” và tốn nhiều thời gian, và có thể đẩy quốc gia đến vỡ nợ. Thượng viện vào thứ Tư sẽ cân nhắc dự luật tạm đình chỉ trần nợ vào năm 2022 đã được Hạ viện thông qua. Đây là dự luật thứ Ba mà Cộng hoà sẽ ngăn chặn như hai dự luật đầu. 

Với đối đầu ngày càng căng thẳng, Biden vào thứ Ba một lần nữa chỉ trích Cộng hoà. “Không có nhiều phương án nếu họ không vô trách nhiệm như vậy … Không còn nhiều thời gian để sử dụng thủ tục reconciliation,” Tổng thống tuyên bố trước truyền thông. 

Thay đổi filibuster có thể giảm thời gian một cách đáng kể. Khi được hỏi về việc nới lỏng những quy định cụ thể về ngưỡng 60 phiếu để giải quyết trần nợ, Biden đáp, “Tôi nghĩ đó là một khả năng thực sự.” 

Đối với Biden, bản thân đề nghị trên cho thấy sự phát triển chính trị đáng kể. Tổng thống thường kín tiếng, không bày tỏ thái độ đối với kêu gọi tước bỏ hoàn toàn  thẩm quyền của đảng thiểu số, ngay cả khi Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện và  Thượng viện nhưng vẫn thất bại trong việc thúc đẩy cải tổ cảnh sát, bầu cử và súng ống. 

Thay vào đó, Biden kêu gọi quay trở lại “tranh luận không giới hạn,” trong đó những nhà lập pháp nào phản đối có thể phát biểu trên sàn Thượng viện cho đến bao  giờ muốn nghỉ thì thôi. Biden vào tháng 7 cho rằng, loại bỏ hoàn toàn quy định này có thể “ném Thượng viện vào hỗn loạn.” 

Mới đây vào tuần trước, Toà Bạch Ốc dường như vẫn không muốn theo đuổi nghị quyết thay đổi một trong những quy định căn bản nhất của  Thượng viện. Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, quan điểm của Biden về vấn đề này vẫn không thay đổi. 

Tuy nhiên, nguy cơ trần nợ vẫn lớn như Biden và cố vấn hàng đầu của ông đã cảnh báo, nếu Quốc hội án binh bất động có thể làm mất ổn định nền kinh tế. Nó có thể trì hoãn tiền an ninh xã hội, tăng mức lãi suất. Vỡ nợ có thể làm rúng động thị trường chứng khoán trong nước và nước ngoài, kéo nước Mỹ vào một suy thoái kinh tế khác, chỉ vài tháng sau khi thoát ra khỏi bóng đen đại dịch COVID 19. 

Viễn cảnh một lần nữa bị đánh bại treo lơ lửng trên đầu Dân chủ vào thứ Ba. Một số nhà lập pháp cho rằng, cần phải bàn luận về việc giải quyết vấn đề bằng những con đường khác nhau, có thể làm suy yếu thủ tục filibuster để ngưỡng 60 phiếu đối với hầu hết những hoạt động của Thượng viện sẽ không áp dụng với trần nợ. Trong trường hợp này, họ có thể dựa vào thế đa số sít sao với lá phiếu của Phó  Tổng thống Kamala Harris mang tính quyết định.  

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments