Tổng thống Joe Biden vào thứ Sáu sẽ công bố các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các viên chức và thực thể của chế độ Cuba khi ông gặp một nhóm các nhà lãnh đạo Cuba-Mỹ để thảo luận về phản ứng của chính quyền của ông đối với các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây trên hòn đảo do cộng sản cai trị

Hàng nghìn người Mỹ gốc Cuba biểu tình ở Washington hôm thứ Hai để thúc giục Biden hành động nhanh chóng và làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ người dân Cuba sau các cuộc biểu tình. Các cuộc biểu tình do người Mỹ gốc Cuba lãnh đạo đã diễn ra ở Washington, Miami và một số thành phố trên khắp đất nước và thế giới trong gần ba tuần kể từ khi các cuộc biểu tình ở Cuba bắt đầu vào ngày 11/7.

Chính quyền Biden đã bắt đầu triển khai chiến lược Cuba trong những ngày gần đây, bao gồm các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với những người ở Cuba liên quan đến vi phạm nhân quyền và những nỗ lực không ngừng nhằm đảm bảo quyền truy cập internet và chuyển tiền cho người dân Cuba.

Một viên chức chính quyền cấp cao cho biết trong cuộc gọi với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giữ cho Cuba luôn vững chắc” để tập trung vào người dân Cuba và quyền biểu tình một cách hòa bình của họ.

Chính quyền vào thứ Sáu sẽ công bố kế hoạch áp dụng các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với hai viên chức chế độ Cuba và một thực thể, viên chức chính quyền cấp cao cho biết. Các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng theo Đạo luật Magnitsky, cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các cá nhân được cho là có hành vi vi phạm nhân quyền và tham nhũng.

Tuần trước, Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt tương tự đối với người đứng đầu lực lượng vũ trang ở Cuba, và Lữ đoàn quốc gia đặc biệt của Bộ Nội vụ Cuba, được gọi là ” mũ nồi đen”, vì họ tham gia vào cuộc đàn áp của chính phủ Cuba. Các nhà hoạt động trên đảo cho biết hơn 700 người biểu tình đã bị bắt hoặc mất tích sau cuộc biểu tình.

Các viên chức và thực thể Cuba phần lớn đã bị Mỹ trừng phạt, vì vậy không rõ ràng rằng các lệnh trừng phạt của Biden sẽ có tác động đáng kể đến những đối tượng được nhắm mục tiêu hay không. Nhưng viên  chức chính quyền cấp cao giải thích rằng đó cũng là để gửi một thông điệp tới cộng đồng quốc tế và người dân Cuba.

“Một phần là để áp dụng các biện pháp trừng phạt,” viên chức này nói. “Nhưng điều còn lại là đảm bảo rằng chúng tôi đang chú ý đến những cá nhân này, không chỉ trong cộng đồng quốc tế mà còn cả người dân Cuba biết rằng Hoa Kỳ đang ủng hộ họ và đang cố gắng bảo vệ họ”.

Hôm thứ Năm, Biden cũng thông báo ông sẽ đề cử Frank Mora, một đảng viên Đảng Dân chủ Mỹ gốc Cuba, làm đại sứ cho Tổ chức các Quốc gia Hoa Kỳ.

Đầu tuần này, ngoại trưởng Mỹ và 20 quốc gia khác, bao gồm Colombia, Hy Lạp và Israel, đã đưa ra một tuyên bố chung, lên án vụ bắt giữ hàng loạt ở Cuba. Nhưng các đồng minh của Mỹ như Canada và Tây Ban Nha – cả hai đều có quan hệ chặt chẽ với Cuba – đã không lên án

Trước các cuộc biểu tình, nhóm của Biden nhiều lần nói rõ rằng chính sách Cuba không phải là ưu tiên chính sách đối ngoại của chính quyền. Nhưng các cuộc biểu tình trên đát nước này là  lớn nhất trong nhiều thập kỷ

TH