Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Biden thúc ép các nhà lãnh đạo G-7 chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden  thúc giục các nhà lãnh đạo G-7 thực hiện các bước cụ thể để chống lại ảnh hưởng toàn cầu đang gia tăng của Trung Quốc vào thứ Bảy, ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh thường niên.

Đây sẽ là sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng toàn cầu có tên “Xây dựng trở lại tốt đẹp hơn cho thế giới”. Sáng kiến mới nhằm hỗ trợ tài chính cho cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển như là một giải pháp thay thế cho sáng kiến “Vành đai – Con đường” (BRI) của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giới thiệu BRI năm 2013 nhằm tăng sức ảnh hưởng của Bắc Kinh ở nước ngoài bằng cách cấp vốn và xây dựng nhiều dự án cơ sở hạ tầng trên khắp châu Á, châu Âu và châu Phi. Tuy nhiên, sáng kiến này đã vấp phải sự chi trích vì càng làm gia tăng gánh nặng nợ cho các quốc gia nghèo.

Kế hoạch G-7 mới sẽ được tài trợ một phần từ những đóng góp hiện có của Hoa Kỳ trong việc tài trợ cơ sở hạ tầng ở nước ngoài, thông qua các tổ chức như Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. 

Chính quyền Biden cũng có kế hoạch làm việc với Quốc hội để tăng cường đóng góp của Hoa Kỳ cho Bộ công cụ tài trợ phát triển của G-7. 

Các phụ tá của chính quyền Biden nhấn mạnh rằng dự án không phải là để khiến các quốc gia phải lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Nhiệm vụ thách thức nhất của Biden vào thứ Bảy sẽ là thuyết phục các nhà lãnh đạo G-7 thực hiện hành động cụ thể để giải quyết điều mà Hoa Kỳ gọi là “tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người” mà Trung Quốc đang thực hiện chống lại người Duy Ngô Nhĩ chủ yếu là người Hồi giáo ở tỉnh Tân Cương. 

Nhưng thay vì ép các nhà lãnh đạo G-7 thẳng thừng lên án việc Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, Biden sẽ có cách tiếp cận ngoại giao hơn. Tổng thống sẽ lập luận rằng việc Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ thể hiện sự cạnh tranh kinh tế không công bằng.

Biden “sẽ nói rõ với thế giới rằng chúng tôi tin rằng những hành vi này là sự xúc phạm nhân phẩm và là một bằng chứng nghiêm trọng về sự cạnh tranh kinh tế không công bằng của Trung Quốc,” một viên chức chính quyền cho biết. “Mục đích là để gửi một lời cảnh tỉnh rằng G-7 rất nghiêm túc trong việc bảo vệ nhân quyền và chúng ta cần hợp tác để xóa bỏ lao động cưỡng bức khỏi các sản phẩm của mình”.

Không phải tất cả các thành viên G-7 đều “sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc như Washington yêu cầu”, Denny Roy, một thành viên cấp caonói với The South China Morning Post .  

Roy nói: “Hầu hết muốn có một mối quan hệ kinh tế mang tính xây dựng trong khi lặng lẽ phản đối một số hoạt động nhất định của Trung Quốc. Ngay cả Nhật Bản, nước thường hiếu chiến với Trung Quốc, cũng đã do dự khi ký vào các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc vì hành vi ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương ”.

Và cho đến sáng sớm thứ Bảy, vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có được nhắc tên trong tuyên bố công khai cuối cùng mà các nhà lãnh đạo G-7 sẽ đưa ra vào Chủ nhật hay không, được gọi là thông cáo chung.

Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ các cuộc họp của G-7, và đầu tuần này, một phát ngôn nhân của chính phủ ở Bắc Kinh đã đề cập đến kế hoạch của Mỹ đưa Trung Quốc  trong chương trình nghị sự của G-7.

Các cuộc họp G-7 kết thúc vào Chủ nhật, sau đó Biden sẽ đến Brussels, nơi ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào thứ Hai. Ở đó, Hoa Kỳ cũng sẽ vận động cho một chiến lược để chống lại ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc.

Một viên chức chính quyền Biden cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ đánh dấu lần đầu tiên các nước NATO “sẽ trực tiếp giải quyết thách thức an ninh từ Trung Quốc trong một thông cáo chung”.

Vào thứ Ba, Biden sẽ gặp các thành viên các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu.

Sau các cuộc gặp đó, tổng thống dự kiến ​​tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 16 tháng 6 tại Geneva với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments