Biden thừa nhận Dân chủ sẽ không có gói chi tiêu xã hội $3,5 nghìn tỉ mong muốn 

(Business Insider) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Sáu thừa nhận, Dân chủ sẽ không có được dự luật chi tiêu xã hội đầy đủ giá trị $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim như đưa ra vào đầu mùa hè. Đây là lần đầu tiên, ông Biden công khai thừa nhận cần phải cắt giảm gói này trước sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà lập pháp Dân chủ ôn hoà. 

“Tôi tin chúng tôi sẽ thực hiện được, mặc dù chúng tôi sẽ không có $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim,” Tổng thống cho biết trong bài phát biểu tại trung tâm trẻ em ở Hartford, Connecticut. “Chúng tôi sẽ có ít hơn con số đó, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện được, rồi sẽ quay trở lại và thực hiện nốt phần còn lại.”

Biden cũng tỏ dấu hiệu, một số biện pháp có thể bị bỏ hoàn toàn khỏi dự luật. “Tôi không biết nếu có thể thực hiện được hay không, nhưng tôi cũng đề nghị 2 năm cao đẳng cộng đồng miễn phí,” Tổng thống nói. 

Ý kiến của Tổng thống cho thấy tình trạng thương lượng mong manh giữa lãnh đạo Dân chủ với hai Thượng nghị sĩ ôn hoà Joe Manchin (West Virginia) và Kyrsten Sinema (Arizona) về dự luật chi tiêu xã hội, trong đó có trợ cấp chăm sóc trẻ em, quyền lợi Medicare mới, Medicaid mở rộng tín thuế trẻ em, nhà cửa giá rẻ, và những vấn đề khác. Tất cả đều ở trong tình trạng bị đe doạ khi Dân chủ chật vật giải quyết những khác biệt quan trọng về phạm vi tăng thuế và ưu tiên tài trợ. 

Nhiều nhà lập pháp Dân chủ đang ngày càng mất kiên nhẫn với hai thượng nghị sĩ trên vì họ muốn phê chuẩn dự luật càng sớm càng tốt để những quyền lợi mới từ chính phủ liên bang được thực hiện nhanh chóng, trước bầu cử giữa kỳ sang năm. Tuy nhiên, thương lượng bị đình trệ, chủ yếu là do Sinema phản đối tăng thuế cá nhân và công ty lớn. 

Dân chủ dự tính sẽ sử dụng thủ tục ngân sách reconciliation để thông qua dự luật chi tiêu xã hội chỉ với đa số phiếu, không cần sự ủng hộ của Cộng hoà. Nhưng Dân chủ cần hai lá phiếu của Manchin và Sinema do đồng đều ghế tại Thượng viện thì mới có thể thành công. 

Biden dường như cũng gợi ý có thể có thêm một dự luật reconciliation khác mà một số Dân biểu Dân chủ không loại trừ khả năng sẽ diễn ra vào sang năm. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus