Monday, June 5, 2023
spot_img

Biden thông báo sắc lệnh hành pháp thắt chặt kiểm soát súng ống 

WASHINGTON (NBC) – Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 thông báo một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm kiểm soát súng ống, ngăn chặn tất cả các hình thức bạo lực súng ống từ thảm sát, bạo lực cộng đồng, bạo hành gia đình hay tự sát. Ông cũng đề cử cựu đặc vụ ATF David Chipman làm lãnh đạo mới của Cơ quan Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ. 

Thông báo được đưa ra giữa bối cảnh Biden đối mặt với áp lực từ Dân chủ và giới ủng hộ kiểm soát súng ống, cần phải có hành động tức thì để giải quyết bạo lực súng ống sau những vụ thảm sát gần đây ở Georgia, Colorado và California. 

Tổng thống sẽ chỉ thị cho Bộ Tư pháp trong 30 ngày đưa ra quy định nhằm ngăn chặn sự gia tăng của “những khẩu súng ma”  – súng tự ráp không được đăng ký hay ghi danh. “Súng ma” hiện không được liệt vào danh mục súng cầm tay các loại, và vì vậy có thể được bán hợp pháp mà không có số sê-ri hay kiểm tra lý lịch.

Súng ma không truy ra được nguồn gốc khi chúng xuất hiện tại hiện trường vì không có số sê-ri. Các viên chức chính phủ cho biết, súng ma đang là vấn đề ngày càng gia tăng và được ráp một cách dễ dàng vì gần như tất cả các bộ phận được bán kèm theo hướng dẫn lắp ráp. 

Tổng thống cũng chỉ thị cho Bộ Tư pháp đưa ra dự luật báo động Red flag kiểu mẫu cho các tiểu bang làm theo. Luật này sẽ cho phép cảnh sát hoặc thân nhân thỉnh nguyện toà tạm thời tịch thu súng ống từ những người đang có khủng hoảng. 

Luật Red Flag trước đây nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng sau các vụ thảm sát vào năm 2019. Kể cả Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham (South Carolina) cũng cho rằng, dự luật sẽ tạo thuận lợi cho lực lượng thực thi công lực xác định được những người có thể nguy hiểm và xin được trát tòa tịch thu vũ khí của họ. Tổng thống Donald Trump ban đầu ủng hộ nhưng sau đó rút lui, và dự luật chưa bao giờ được thông qua. 

Bộ Tư pháp cũng có 60 ngày đưa ra quy định làm rõ khi nào thiết bị ổn định có thể biến một khẩu súng lục pistol thành súng trường nòng ngắn SBR – loại vũ khí phải theo yêu cầu của Đạo luật Súng ống Quốc gia. Nghi can xả súng ở Boulder, Colorado, đã dùng thiết bị brace biến khẩu pistol thành súng trường nòng ngắn. 

Tổng thống Biden cũng chỉ thị cho 5 cơ quan liên bang đưa ra những thay đổi đối với 26 chương trình khác nhau nhằm đưa các nguồn lực sang ủng hộ các chương trình can thiệp bạo lực cộng đồng “càng nhanh càng tốt.”

Bộ Tư pháp cũng sẽ công bố phúc trình toàn diện mới về buôn bán vũ khí mà Bộ không làm từ năm 2020. 

David Chipman hiện là cố vấn chính sách cao cấp của tổ chức ủng hộ kiểm soát súng ống Giffords do cựu Dân biểu Dân chủ Gabrielle Giffords (Arizona) lãnh đạo. Trước đây, Chipman làm đặc vụ ATF trong 25 năm. 

Lãnh đạo ATF có lịch sử gặp khó khăn trong việc được Thượng viện chuẩn thuận. Lần cuối cuối, lãnh đạo hàng đầu của cơ quan được chuẩn thuận là B. Todd Jones vào năm 2013. Trước ông Jones, cơ quan không có lãnh đạo được Thượng viện chuẩn thuận trong vòng 7 năm. 

Kể từ khi Jones rút lui vào năm 2015, ATF chỉ có các Giám đốc tạm quyền. Regina Lombardo do ông  Trump bổ nhiệm hiện là tạm quyền Giám đốc. 

Hương Giang (Theo NBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT